รัสเซียพบแล้ว ซากเครื่องบินชนหน้าผา-ตกทะเล สลด 28 ชีวิตตายยกลำ

6 ก.ค. 2564 - 17:39 น.

รัสเซียพบแล้ว – วันที่ 7 ก.ค. อาร์ไอเอ และ อินเตอร์แฟ็กซ์ รายงานความคืบหน้าเครื่องบินโดยสารอันโตนอฟ อัน-26 ของสายการบินคัมชัตคาแอร์ไลน์ ซึ่งเดินทางจากเมืองเปโตรปัฟลอฟสค์ ขาดการติดต่อราว 10 นาที ก่อนลงจอดที่หมู่บ้านปาลัน ในดินแดนคัมชัตคา ทางตะวันออกไกลของรัสเซีย เมื่อเช้าตามเวลาท้องถิ่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

© РИА Новости / Павел Лисицын

ล่าสุด สำนักงานขนส่งอากาศรัสเซียแจ้งว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยพบซากที่ต้องสงสัยเป็นของเครื่องบินอัน-26 ห่างจากรันเวย์สนามบินในหมู่บ้านปาลันราว 3.8 กิโลเมตร แต่การทำงานเป็นไปได้ความยากลำบากเนื่องจากสภาพภูมิประเทศ

นอกจากนี้ กองเรือแปซิฟิกแจ้งว่า พบซากชิ้นหนึ่งของลำตัวเครื่องบินอยู่บนเนินเขาเปียตีบรัตคา และีกชิ้นอยู่ในทะเล ห่างจากชายฝั่งราว 4 กิโลเมตร

ขณะที่บนเครื่องทั้งหมด 28 คน ไม่มีรอดชีวิต ประกอบด้วยผู้โดยสาร 22 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 1 คน และเป็นเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของหมู่บ้านปาลัน 4 คน ส่วนลูกเรือมี 6 คน

ภาพถ่ายจากที่เกิดเหตุเผยจุดสีดำซึ่งเป็นจุดที่เครื่องบินชน สาเหตุอาจเกิดจากกระแสลมกระโชกจากด้านข้าง ปะทะเครื่องบินไปชนหน้าผาหินชายฝั่งที่ระดับความสูง 230 เมตร จนเครื่องบินหักออกเป็นสองท่อนตามด้วยไฟไหม้ และซากส่วนหนึ่งตกลงสู่ทะเลโอฮอตสค์


ด้านคณะกรรมการสอบสวนของรัสเซียระบุสาเหตุที่เป็นไปได้ 3 ประการ ได้แก่ สภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย เครื่องบินขัดข้อง และข้อผิดพลาดในการขับเครื่องบิน

ภาพประกอบข่าว – Екатерина Штукина/ТАСС

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่กู้ภัยพบสัญญาณวิทยุอ่อนๆ นอกชายฝั่งคัมชัตคา ซึ่งอาจมาจากสัญญาณวิทยุฉุกเฉินของเครื่องบันทึกการบินของเครื่องบินอัน-26 ที่หายไป และเครื่องบันทึกการบินจะทำงานต่อเมื่อเครื่องบินตก หลังสันนิษฐานว่า เครื่องบินอาจตกลงสู่ทะเลโอฮอตสค์ ใกล้หมู่บ้านปาลัน

ขณะที่สภาพอากาศใกล้หมู่บ้านปาลัน ซึ่งอยู่ห่างจากจุดที่เครื่องบินอัน-26 หายไป 9 กิโลเมตร มีหมอกและเมฆมาก

ทั้งนี้ รัฐบาลท้องถิ่นระบุว่า เครื่องบินโดยสารลำดังกล่าวมีใบรับรองความเหมาะสมการเดินอากาศ ส่วนลูกเรือผ่านการตรวจสุขภาพก่อนการเดินทางแล้ว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

หวั่นใจโบอิ้ง737 สายการบินของอินโดฯ หายไป หลังดิ่งหมื่นฟุต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รัสเซียพบแล้ว ซากเครื่องบินชนหน้าผา-ตกทะเล สลด 28 ชีวิตตายยกลำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง