เฮติขอสหรัฐส่งกำลังทหาร – เมื่อ 10 ก.ค. เอพี รายงานว่า รัฐบาลรักษาการประเทศเฮติ เปิดเผยว่าได้ติดต่อรัฐบาลสหรัฐอเมริกา เพื่อขอให้ส่งกองกำลังทหารเข้ามาคุ้มครองโครงสร้างพื้นฐานสำคัญของประเทศ รักษาเสถียรภาพและเตรียมหนทางสู่การเลือกตั้ง หลังประธานาธิบดีโฌเวแนล โมอิส ถูกลอบสังหารคาบ้านพัก เป็นเหตุการณ์สะเทือนขวัญไปทั่วโลก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

FILE – In this Feb. 7, 2020 file photo, Haitian President Jovenel Moise arrives for an interview at his home in Port-au-Prince, Haiti. (AP Photo/Dieu Nalio Chery, File)

“เราต้องการความช่วยเหลืออย่างยิ่ง และเราขอความช่วยเหลือจากพันธมิตรระหว่างประเทศไปแล้ว เราเชื่อว่า พันธมิตรจะช่วยหน่วยงานตำรวจแห่งชาติของเราแก้ไขสถานการณ์นี้ได้” นายโคลเด โฌเซฟ นายกรัฐมนตรีรักษาการ กล่าว ขณะให้สัมภาษณ์เอพี

เฮติขอสหรัฐส่งกำลังทหาร

Soldiers arrive for a change of guard at the border with Haiti in Jimani, the Dominican Republic, Friday, July 9, 2021. (AP Photo/Matias Delacroix)

นายโฌเซฟกล่าวด้วยว่า รังเกียจพฤติกรรมของฝ่ายค้านที่ฉวยโอกาสจะยึดอำนาจ หลังประธานาธิบดีถูกลอบสังหาร ด้วยการเรียกร้องให้นายโฌเซฟ ลอมแบรต์ ประธานวุฒิสภาที่ถูกถอดจากตำแหน่ง ขึ้นมารักษาการประธานาธิบดี และจะให้นายอาเรียล อองรี ผู้ได้รับแต่งตั้งจากนายโมอิส เพียงหนึ่งวันก่อนที่นายโมอิสถูกลอบสังหาร มาเป็นนายกรัฐมนตรี

“ผมไม่สนใจจะแย่งชิงอำนาจใดๆ หรอกนะ แต่จะบอกว่าตนทางเดียวที่ใครจะมาเป็นประธานาธิบดีเฮติ คือต้องผ่านการเลือกตั้งเท่านั้น” นายโฌเซฟกล่าว

เฮติขอสหรัฐส่งกำลังทหาร

ชาวบ้านไปออหน้าสถานทูตสหรัฐ หลังมีข่าวลือว่าสหรัฐจะให้วีซ่าลี้ภัยและมนุษยธรรม เมื่อ 9 ก.ค.. (AP Photo/Joseph Odelyn)

ด้านการสอบสวนคดีลอบสังหารประธานาธิบดี ซึ่งทางการเฮติสังหารสมาชิกแก๊งลอบสังหารไปแล้ว 2 ราย จับกุมได้ 17 นาย พบว่าส่วนใหญ่เป็นทหารรับจ้างจากประเทศโคลัมเบีย และ 2 คนถือสัญชาติเฮติ-อเมริกัน นอกจากนี้ยังมีอีก 8 นายที่หลบหนีไป ทางการเร่งตามล่า

 

จากผลการสืบสวนดังกล่าว ทำให้ทางการโคลัมเบียเข้ามาร่วมสอบสวน เช่นเดียวกับสำนักงานสอบสวนกลางของสหรัฐ หรือ เอฟบีไอ และเจ้าหน้ากระทรวงยุติธรรมสหรัฐที่จะส่งตัวแทนมาร่วมด้วย

ตำรวจบุกสถานที่ต้องสงสัย สมาชิกทีมสังหารซ่อนตัวอยู่ ที่กรุงปอร์โตแปรงซ์ เมื่อ 9 ก.ค. (AP Photo/Joseph Odelyn)

พล.ต.อ. ฆอร์เก ลูอิส วาร์กัส บาเลนเซีย ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติโคลัมเบีย เปิดแถลงผลสอบสวนเบื้องต้นว่า ทีมสังหารจากโคลัมเบียดังกล่าว ได้รับคัดเลือกว่าจ้างมาจาก 4 บริษัท ในจำนวนนี้ 2 คนแรกเดินทางผ่านปานามาเข้าเฮติ อีกเดินทางผ่านสาธารณรัฐโดมินิกัน ส่วนทีมฆ่าชุดสองมี 11 คน เดินทางเข้าเฮติ ผ่านมาจากสาธารณรัฐโดมินิกัน วันที่ 4 ก.ค.

เฮติขอสหรัฐส่งกำลังทหาร

สมาชิกทีมสังหารที่ถูกจับกุม. (AP Photo/Joseph Odelyn)

ด้านทางการสหรัฐ น.ส.เจน ซากี โฆษกทำเนียบขาว แถลงว่า ทางการสหรัฐจะร่วมมือสอบสวนเหตุการณ์กับเฮติ ส่วนกรณีที่เฮติขอกองกำลังสหรัฐเข้าไปช่วยคุ้มครองนั้น เบื้องต้นนี้ จะส่งทีมเจ้าหน้าที่เพื่อสำรวจดูว่าจะช่วยเหลืออะไรได้มากที่สุด แต่ยังไม่มีแผนจะส่งกองกำลังทหารเข้าไปในขณะนี้

ผู้ต้องสงสัยร่วมทีมสังหารถูกนำตัวมาแถลงข่าว (AP Photo/Joseph Odelyn)

ทั้งนี้ ในประวัติความสัมพันธ์ระหว่างเฮติกับสหรัฐ เมื่อปี ค.ศ.1915 ที่ประธานาธิบดีของเฮติในตอนนั้น ชื่อ วีบรุน กีโลม ซอม ถูกลอบสังหาร สหรัฐเคยส่งกองกำลังทหารเข้าไปช่วยรับสถานการณ์ที่มวลชนบุกสถานทูตฝรั่งเศสด้วยความโกรธแค้น เพราะฆาตกรที่สังหารประธานาธิบดีเข้าไปหลบอยู่ในสถานทูตดังกล่าว

…………….

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

ตำรวจเฮติ เปิดโฉมหน้า “ทีมสังหารต่างชาติ” ซัลโวประธานาธิบดี 12 นัด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน