จีนเฮ-อพยพด่วน210ชีวิต พ้นสมรภูมิอัฟกาฯ ตาลิบันรุกคืบยึดอีก2เมือง

10 ก.ค. 2564 - 16:14 น.

จีนเฮ-อพยพด่วน210ชีวิต – วันที่ 10 ก.ค. เอเอฟพี รายงานถึง กระแสเลือดรักชาติของชาวจีนจากเหตุการณ์เที่ยวบินพิเศษของเซียะเหมิน แอร์ไลนส์ อพยพพลเมืองจีนออกจากอัฟกานิสถานโดยเที่ยวบินเช่าเหมาลำฉุกเฉินได้สำเร็จ 210 คน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กัปตันเครื่องบินโพสต์ว่า “เส้นทางนี้ไม่ง่ายสำหรับการบินแม้แต่ครั้งเดียว แต่เราไม่อาจทิ้งผู้รักชาติไว้ข้างหลังแม้แต่คนเดียว”

จีนเฮ-อพยพด่วน210ชีวิต

ทีมงานสายการบินที่ไปรับชาวจีน

โพสต์ดังกล่าวติดเทรนด์แฮชแท็กจนมียอดวิวมากกว่า 300 ล้านวิวในโซเชียลเว่ยป๋อ หลังเที่ยวบินดังกล่าวเดินทางจากกรุงคาบูลมายังเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย เมื่อวันที่ 8 ก.ค. จากนั้นเจ้าหน้าที่ตรวจติดเชื้อโควิด พบว่ามีผู้ติดเชื้อ 22 ราย

จีนอพยพพลเรือนออกมาในจังหวะที่สหรัฐอเมริกาถอนกำลังออกจากสมรภูมินี้ จนเกิดความหวาดหวั่นด้านความปลอดภัยไปทั่ว โดยเฉพาะเมื่อกองกำลังกลุ่มตาลิบันบุกยึดครองพื้นที่ของอัฟกานิสถานได้ร้อยละ 85 แล้ว

จีนเฮ-อพยพด่วน210ชีวิต

A general view shows Kabul city is pictured from the air, in Kabul, Afghanistan, Wednesday, July 7, 2021. (AP Photo/Rahmat Gul)

สองเมืองล่าสุด ได้แก่ อิสลามกาลา และตอร์กุนดี พื้นที่พรมแดนสำคัญขนาดใหญ่ทางภาคเหนือ ติดกับประเทศอิหร่านและเติร์กเมนิสถาน เหล่านักรบยังปลดธงชาติอัฟกานิสถานออกจากด่านศุลกากร

ทางการจีนยังแถลงตำหนิสหรัฐที่ถอนกำลังออกมา ทิ้งให้ชาวอัฟกันตกอยู่ในความวุ่นวายและสงคราม

An Afghan journalist films the site of a bomb explosion in Kabul, Afghanistan, Saturday, July 10, 2021 s. (AP Photo/Rahmat Gul)

แต่ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐแถลงยืนยันก่อนหน้านั้นว่า สหรัฐจะยุติภารกิจตามกำหนดวันที่ 31 ส.ค. และจะไม่ส่งทหารอีกรุ่นไปทำสงครามในอัฟกานิสถานอีก

สำหรับอนาคตของอัฟกานิสถาน นายไบเดนกล่าวว่า ต้องใช้ชาวอัฟกันตัดสินเอง แม้ตนไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไร คิดว่าเป็นไปได้สูงที่จะต้องจัดตั้งรัฐบาลร่วมกันกับตาลิบัน

President Joe Biden speaks about the American troop withdrawal from Afghanistan, in Washington. (AP Photo/Evan Vucci)

สหรัฐเคยยกทัพใหญ่มาก่อสงครามอัฟกานิสถาน ในยุครัฐบาลจอร์จ ดับเบิลยู. บุช ตั้งแต่ปี 2544 เพื่อโค่นอำนาจรัฐบาลตาลิบันในขณะนั้น ด้วยข้อกล่าวหาว่าให้ที่พักพิงและร่วมกับเครือข่ายอัลไคด้าของนายโอซามา บิน ลาเดน ก่อการร้ายถึงในแผ่นดินสหรัฐ ในเหตุการณ์วินาศกรรม 11 กันยาฯ 2544

TOPSHOT – Members of an internally displaced Afghan family who left their home during the ongoing conflict between Taliban and Afghan security forces arrive from Qala-i- Naw, in Enjil district of Herat, on July 8, 2021. (Photo by Hoshang Hashimi / AFP)

แม้สหรัฐจะทำศึกโค่นตาลิบันได้อย่างรวดเร็ว แต่สงครามกลับยืดเยื้อและตกค้างมาจนปัจจุบัน ชาวอัฟกัน ตกเป็นเหยื่อก่อการร้ายทั้งจากตาลิบัน อัลไคด้า และไอเอส

ยอดผู้เสียชีวิตนับจากปี 2544 ถึงปัจจุบัน สูงกว่า 212,191 ราย ในจำนวนนี้เป็นชาวบ้านมากกว่า 47,000 ราย

หลังสหรัฐถอนตัวออกไป จีนแสดงท่าทีที่จะเข้ามามีบทบาทแทน โดยนายหวัง อี้ รมว.การต่างประเทศจะหารือเรื่องนี้กับชาติพันธมิตร รัสเซีย พร้อมด้วย อินเดีย ปากีสถานและชาติอเมริกากลาง ในการประชุมองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ในสัปดาห์หน้า

+++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จีนเฮ-อพยพด่วน210ชีวิต พ้นสมรภูมิอัฟกาฯ ตาลิบันรุกคืบยึดอีก2เมือง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง