โควิด: ฟ็อกซ์คอนน์-ทีเอสเอ็มซี จากไต้หวัน บรรลุดีลซื้อวัคซีน10ล้านโดส จากบิออนเทค

12 ก.ค. 2564 - 14:15 น.

โควิด: วันที่ 12 ก.ค. บีบีซี รายงานว่า สองผู้ผลิตเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของโลกสัญชาติไต้หวัน ได้แก่ ฟ็อกซ์คอนน์ บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์สำหรับแอปเปิ้ล และทีเอสเอ็มซี บริษัทผู้ผลิตชิปยักษ์ใหญ่ ทำข้อตกลงกับบิออนเทค บริษัทยาสัญชาติเยอรมนี เพื่อซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19 จำนวน 10 ล้านโดส มูลค่า 350 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 11,410 ล้านบาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

REUTERS

ช่างไห่ ฟู่ซิง บริษัทกลุ่มเภสัชกรรม ตัวแทนขายของบิออนเทคในจีน ประกาศข้อตกลงดังกล่าว ซึ่งจะทำให้ฟ็อกซ์คอนน์และทีเอสเอ็มซีซื้อวัคซีนคนละ 5 ล้านโดส และนำไปบริจาครัฐบาลเพื่อแจกจ่ายต่อไป

นายอู๋ อี่ฟ่าง ประธานและผู้บริหารสูงสุดแห่งฟู่ซิงฟาร์มา กล่าวว่า “จะทำงานอย่างใกล้ชิดกับหุ้นส่วนของเรา เพื่อจัดสรรวัคซีนปลอดภัยและมีประสิทธิภาพแก่ไต้หวันในไม่ช้า”

นายเทอร์รี กัว REUTERS

ขณะที่นายเทอร์รี กัว มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้ง และประธานฟ็อกซ์คอนน์ โพสต์บนเพจเฟซบุ๊กว่า รัฐบาลจีนไม่ได้แทรกแซงการเจรจาข้อตกลงดังกล่าว

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังไต้หวันพยายามหลายเดือนเพื่อซื้อวัคซีนจากบิออนเทค และกล่าวหาว่าจีนขัดขวางข้อตกลงดังกล่าว ขณะที่จีนซึ่งอ้างว่า ไต้หวันเป็นดินแดนของตนเอง ปฏิเสธข้อกล่าวหา

ทั้งนี้ บิออนเทคพัฒนาวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอ ซึ่งวางตลาดในชื่อ Comirnaty ในความร่วมมือกับไฟเซอร์ บริษัทเภสัชกรรมยักษ์ใหญ่สัญชาติอเมริกัน

รัฐบาลไต้หวันยังเผชิญแรงกดดันอย่างหนักจากสาธารณชนเพื่อเร่งโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19

เมื่อเดือนที่แล้ว รัฐบาลตกลงอนุญาตให้นายกัว และทีเอ็สเอมซี เจรจาข้อตกลงเพื่อซื้อวัคซีนในนามรัฐบาลไต้หวัน ส่วนมูลนิธิพุทธฉือจี้ เครือข่ายชาวพุทธไต้หวันหลัก ยังกำลังพยายามซื้อวัคซีนแก่ไต้หวัน

นอกจากนี้ สหรัฐและญี่ปุ่นบริจาควัคซีนป้องกันโควิด-19 เกือบ 5 ล้านโดสแก่ไต้หวัน เพื่อช่วยเร่งโครงการฉีดวัคซีนบนเกาะแห่งนี้

REUTERS

ขณะที่ไต้หวันมีวัคซีนตามคำสั่งซื้อหลายล้านโดส ส่วนใหญ่เป็นแอสตราเซเนกาและโมเดอร์นา แต่ประชากรไต้หวันได้รับวัคซีนครบถ้วนเพียงร้อยละ 0.3

เมื่อสัปดาห์ก่อน ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ผู้นำไต้หวัน กล่าวว่า รัฐบาลตั้งเป้าหมายฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 โดส ของวัคซีนที่ต้องฉีด 2 เข็ม แก่ประชากร 25% ของไต้หวัน ภายในปลายเดือนก.ค.นี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

สหรัฐบริจาควัคซีน “โมเดอร์นา” แก่ไต้หวันเพิ่มอีก 3 เท่า จำนวน 2.5 ล้านโดส

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด: ฟ็อกซ์คอนน์-ทีเอสเอ็มซี จากไต้หวัน บรรลุดีลซื้อวัคซีน10ล้านโดส จากบิออนเทค
ข่าวที่เกี่ยวข้อง