ฟ้าสว่างถึงเห็นศพ – วันที่ 14 ก.ค. เอพี รายงานโศกนาฏกรรมไฟไหม้หอผู้ป่วยโควิด-19 ที่โรงพยาบาลอัลฮุสเซน เมืองนาสิริยาห์ ทางตอนใต้ของประเทศอิรัก ว่าจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 92 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 100 คน หลังการค้นหาใต้ซากไฟไหม้เกรียม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

เหตุเกิดช่วงดึกของวันจันทร์ที่ 12 ก.ค. เป็นความโกลาหลตลอดค่ำคืน ทั้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและหน่วยกู้ภัยพยายามควบคุมเพลิงที่โหมไหม้ และช่วยผู้ติดอยู่ข้างใน แต่ทำไม่ได้มากนัก เนื่องจากความมืดมิด กระทั่งรุ่งเช้าถึงเห็นร่างผู้เคราะห์ร้ายที่เจ้าหน้าที่ห่อมาวางเรียงไว้ด้านหน้าโรงพยาบาล

ในจำนวนศพที่กู้มาได้ 20 รายต้องส่งไปตรวจดีเอ็นเอเพื่อพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล เนื่องจากมีสภาพไหม้เกรียมมาก

ฟ้าสว่างถึงเห็นศพ

People gather outside a COVID-19 hospital in Nasiriyah, Iraq, early Tuesday, July 13, 2021 (AP Photo)

บรรดาญาติพากันร่ำไห้ปิ่มขาดใจ และโกรธแค้นทั้งเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเขตธีคาร์ และรัฐบาลกลางที่ปล่อยปละละเลยให้อาคารสาธารณะสำคัญไม่มีความปลอดภัย ต่อมายังเกิดการปะทะระหว่างผู้ประท้วงและตำรวจ จนรถตำรวจถูกจุดไฟเผา

A man walks amid debris at al-Hussain coronavirus hospital after it was ravaged in a fire, in Nassiriya, Iraq, July 13, 2021. REUTERS/Khalid al-Mousily

สำหรับสาเหตุไฟไหม้ พบว่ามีประกายไฟจากสายไฟลามไหม้ไปถึงถังออกซิเจน จนถังระเบิดและกลายเป็นไฟไหม้ลามทั้งอาคารที่เพิ่งสร้างเมื่อ 3 เดือนก่อน ไว้สำหรับรองรับคนไข้ 70 เตียง

อีกทั้งภายในอาคารไม่มีการติดตั้งสปริงเกลอร์หรือสัญญาณเตือนไฟใดๆ ทั้งที่กลุ่มแพทย์ของโรงพยาบาลแห่งนี้เตือนเจ้าหน้าที่สาธารณสุขไปหลายครั้ง นับจากเกิดเหตุไฟไหม้แผนกไอซียูที่ร.พ.กรุงแบกแดด เมื่อ 3 เดือนก่อน ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 82 ราย แต่กลับได้รับคำตอบว่า “เราไม่มีเงินงบประมาณ”

People watch the flames as a massive fire engulfs the coronavirus isolation ward of Al-Hussein hospital in the southern Iraqi city of Nasiriyah, late on July 12, 2021. (Photo by Asaad NIAZI / AFP)

เหตุการณ์ดังกล่าว ตอกย้ำระบบสาธารณสุขอิรักอยู่ในสภาพย่ำแย่ หลังจากเผชิญกับความขัดแย้งนานหลายปี ประธานาธิบดี บาร์ฮัม ซาลีห์ กล่าวว่า เหตุเพลิงไหม้โรงพยาบาลทั้งสองครั้งเป็นผลมาจากการคอร์รัปชั่นและบริหารจัดการผิดพลาด ไม่เห็นคุณค่าชีวิตชาวอิรัก

Rescuers and civilians look for bodies after a catastrophic blaze erupted Monday at a coronavirus hospital ward in the al-Hussein Teaching Hospital, in Nasiriyah, Iraq, Tuesday, July 13, 2021. P Photo/Khalid Mohammed)

ส่วนนายโมฮัมหมัด อัลฮัลบูซี ประธานรัฐสภาอิรัก กล่าวว่า เหตุเพลิงไหม้เป็นหลักฐานที่ชัดเจนถึงความล้มเหลวที่จะคุ้มครองชีวิตชาวอิรัก และว่าถึงเวลาแล้วที่จะทำให้ความล้มเหลวขั้นหายนะดังกล่าวสิ้นสุดลง

A man reacts at the ravaged coronavirus isolation ward of Al-Hussein hospital after a massive fire overnight, in the southern Iraqi city of Nasiriyah, on July 13, 2021. (Photo by Asaad NIAZI / AFP)

โศกนาฏกรรมไฟไหม้ครั้งใหญ่ครั้งนี้เกิดขึ้นเป็นครั้งที่สองต่อเนื่องจากเมื่อเดือนเม.ย. ถังออกซิเจนระเบิดทำให้เกิดเพลิงไหม้คร่า 82 ชีวิตและบาดเจ็บอีก 110 คนที่โรงพยาบาลในกรุงแบกแดด ส่งผลให้นายฮัสซัน อัลทามิมี รมว.สาธารณสุขต้องลาออก

ปัจจุบันสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ยังน่าวิตกมาก มียอดผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้นสูง สถิติสัปดาห์ก่อนอยู่ที่วันละ 9,000 คน ยอดผู้เสียชีวิตมีมากเกิน 17,000 ราย จากยอดผู้ติดเชื้อ 1.4 ล้านคน

++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

เคราะห์ซ้ำผู้ป่วยโควิด ถังออกซิเจนระเบิด ไฟลามไหม้ไอซียู อิรักดับ82

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน