กระแสตีกลับ บริษัทอาวุธอเมริกันผลิต "ปืนพก" ใช้ลายของเล่น "เลโก้"

14 ก.ค. 2564 - 20:15 น.

กระแสตีกลับ – วันที่ 14 ก.ค. บีบีซี รายงานว่า คัลเปอร์ พรีซิชั่น บริษัทผู้ผลิตปืนสัญชาติอเมริกัน กำลังเผชิญกระแสตีกลับ หลังผลิตปืนพกที่วัสดุดูเหมือนประกอบจากของเล่นเด็กอย่าง เลโก้ เป็นปืนกล็อก ชื่อบล็อก 19 (Block19) ซึ่งได้รับการพัฒนา “เพื่อเน้นความเพลิดเพลินอย่างแท้จริงของกีฬายิงปืน”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

@culperprecision/Instagram

น.ส.แชนนอน วัตต์ส แห่ง Everytown for Gun Safety กลุ่มรณรงค์เพื่อให้ทุกเมืองมีความปลอดภัยจากปืน กล่าวว่า องค์กรติดต่อบริษัทเลโกถึงปืนของเล่น Block19 เมื่อสัปดาห์ก่อน และว่า บริษัทเดนิชส่งจดหมาย “ยุติและเลิกการผลิต” มาถึงคัลเปอร์ พรีซิชั่น

น.ส.วัตต์สยังวิจารณ์คัลเปอร์ พรีซิชั่น ซึ่งมีสำนักงานในรัฐยูทาห์ว่า มีความเสี่ยงที่เด็กอาจมีส่วนถูกชักจูงไปใช้อาวุธปืน “แม้ว่าปืนจะดูไม่เหมือนของเล่นก็ตาม” และจะนำมาใช้โดยไร้ความรับผิดชอบและอันตราย

 

คัลเปอร์ พรีซิชั่น ออกแถลงการณ์ว่า เลือกเปิดตัว Block19 เพื่อพยายามแสดงให้เห็นว่า ปืนของ “สำหรับทุกคน” และว่า “การเป็นเจ้าของและการยิงปืนอย่างมีความรับผิดชอบเป็นกิจกรรมน่าเพลิดเพลินอย่างแท้จริง” และเสริมว่า ปืนสามารถซื้อโดยผู้ได้รับอนุญาตตามกฎหมายเพื่อเป็นเจ้าของเท่านั้น


แบรนดอน สก็อตต์ ประธานาบริษัทคัลเปอร์ พรีซิชั่น บอกหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ ว่า หลังหารือกับนักกฎหมาย จึงตัดสินใจปฏิบัติตามคำร้องจากบริษัทเลโก้ โดยปืนของเล่นถูกนำออกจากเว็บไซต์บริษัทบริษัทคัลเปอร์ พรีซิชั่น ตั้งแต่นั้น

INSTAGRAM/CULPER PRECISION

ทั้งนี้ การผลิตของเล่นเด็กที่มีลักษณะเหมือนปืนจริงเป็นความผิดตามกฎหมาย แต่กฎหมายไม่ได้ห้ามผู้ผลิตทำปืนที่มีลักษณะคล้ายของเล่นอย่างชัดเจน

อุบัติเหตุเกี่ยวข้องกับเด็กและอาวุธปืนกำลังเพิ่มขึ้นในสหรัฐอเมริกา ด้วยผู้เสียชีวิตมากกว่า 140 ราย จากเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับปืนเมื่อปีที่แล้ว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เผยสุดสัปดาห์วันชาติสหรัฐ เหตุยิงมากกว่า 400 ครั้ง เสียชีวิตอย่างน้อย 150 ราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กระแสตีกลับ บริษัทอาวุธอเมริกันผลิต "ปืนพก" ใช้ลายของเล่น "เลโก้"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง