ติดโควิด! – วันที่ 19 ก.ค. รอยเตอร์ รายงานว่า กองทัพเกาหลีใต้พบคลัสเตอร์ หรือกลุ่มก้อน ผู้ป่วยโควิด-19 เป็นกลุ่มใหญ่ที่สุดจนถึงตอนนี้ ด้วยทหาร 247 นาย มีผลการตรวจหาเชื้อเป็นบวก หรือสัดส่วนมากกว่า 80% จากทั้งหมด 301 นาย ที่ประจำการบนเรือพิฆาตมุนมูเดอะเกร็ต (Munmu the Grea) ของกองทัพเรือเกาหลีใต้ และอยู่ระหว่างปฏิบัติภารกิจการลาดตระเวนต่อต้านโจรสลัด ในอ่าวเอเดน ที่ตั้งอยู่ระหว่างโซมาเลียกับเยเมน ในทวีปแอฟริกา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

NHK

เสนาธิการร่วมกองทัพเกาหลีใต้ระบุเมื่อวันจันทร์ว่า ทหารที่ประจำการบนเรือพิฆาตมุนมูเพียง 50 นาย ไม่ติดเชื้อ ส่วนอีก 4 นาย ยังไม่ทราบผล หลังมีรายงานการระบาดบนเรือพิฆาตมุนมูครั้งแรกเมื่อวันที่ 15 ก.ค. ขณะนี้ทางการเริ่มปฏิบัติการเคลื่อนย้ายทหารที่ติดเชื้อด้วยทางอากาศเพื่อกลับบ้านเกิด ขณะที่ชุดทหารสำรองจะบังคับเรือพิฆาตมุนมูกลับเกาหลีใต้ต่อไป

สำนักข่าวยอนฮัปรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวกองทัพเกาหลีใต้ว่า ไม่มีทหารผู้ติดเชื้อนายไหนบนเรือพิฆาตมุนมูมีอาการรุนแรง แม้จะมีทหาร 1 นาย มีอาการที่จำเป็นต้องเฝ้าสังเกตอย่างใกล้ชิด ขณะที่กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ระบุว่า ไม่มีทหารนายไหนบนเรือพิฆาตมุนมูได้รับการฉีดวัคซีน เนื่องจากออกเดินทางตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ก่อนที่เกาหลีใต้เริ่มโครงการฉีดวัคซีนแก่บุคลากรกองทัพ

REUTERS

คลัสเตอร์ทหาร 247 นาย ที่ประจำการบนเรือพิฆาตมุนมู แม้จะไม่มีความเชื่อมโยงโดยตรงกับการระบาดภายในประเทศ แต่เกิดขึ้นขณะที่เกาหลีใต้กำลังต่อสู้กับการระบาดในประเทศครั้งเลวร้ายสุดที่เท่าเคยมีมา หลังมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,252 คน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 18 ก.ค. นับเป็นเวลาเกือบ 2 สัปดาห์แล้ว ที่เกาหลีใต้มีผู้ติดเชื้อรายวันมากกว่า 1,100 คน จากการระบาดที่เพิ่มขึ้นจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์เดลตาที่แพร่กระจายได้ง่ายและรวดเร็ว

จนถึงตอนนี้ เกาหลีใต้มียอดผู้ติดเชื้อ 179,203 คน เสียชีวิต 2,058 ราย ขณะที่ 31.4% จากประชากรทั้งหมด 52 ล้านคน ได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 โดส และ 12.7% ได้รับวัคซีนครบถ้วน ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุและผู้มีความเปราะบาง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เกาหลีใต้เดินหน้า “วัคซีนผสม” หลังแอสตร้าฯ ล่าช้า ลุยฉีดไฟเซอร์ให้ 7.6 แสนคน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน