โควิด ไต้หวันพลิกเกมไว ไฟเขียววัคซีนท้องถิ่น เร่งผลิตลุยฉีดทันที(ฟรี)

19 ก.ค. 2564 - 18:09 น.

โควิด ไต้หวันพลิกเกมไว ไฟเขียววัคซีนท้องถิ่น เร่งผลิตลุยฉีดทันที(ฟรี)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โควิด – วันที่ 19 ก.ค. เอเอฟพี รายงานว่า ทางการไต้หวันอนุมัติให้ใช้งานเป็นกรณีฉุกเฉิน หรืออียูเอ วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 ที่พัฒนาโดยบริษัทยาในไต้หวัน หลังทดสอบพบมีประสิทธิศักย์ในระดับเดียวกับวัคซีนจากแอสตร้าเซนเนก้า

การตัดสินใจดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางความยากลำบากของไต้หวันในการนำเข้าวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 มาฉีดให้ประชาชนกว่า 23 ล้านคน และสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์เดลต้า (พบครั้งแรกในประเทศอินเดีย) ที่กำลังลุกลามอย่างรวดเร็วทั่วโลก

รายงานระบุว่า วัคซีนดังกล่าวพัฒนาโดยบริษัท เมดิเจน วัคซีน ไบโอโลจิกส์ คอร์ป (เอ็มวีซี) มีรหัสว่า MVC-COV1901 อยู่ระหว่างการทดสอบทางคลีนิกในระยะที่ 3 โดยเพิ่งเผยแพร่ผลการศึกษาในระยะที่ 2 ไปเมื่อเดือนมิ.ย. พบว่าให้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ

กระทรวงสาธารณสุขไต้หวัน ระบุว่า คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญอนุมัติการใช้งานเป็นกรณีฉุกเฉินแล้วในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยคาดว่าจะเริ่มฉีดให้ประชาชนได้ทันทีในเดือนส.ค.นี้

อย่างไรก็ดี ทางการไต้หวันไม่ได้เปิดเผยตัวเลขค่าประสิทธิศักย์ (Efficacy) ของวัคซีน แต่ระบุว่า มีประสิทธิศักย์อยู่ไม่แย่ไปกว่าวัคซีนของบ.แอสตร้าเซนเนก้า จากประเทศอังกฤษ และไม่มีปัญหาร้ายแรงด้านความปลอดภัย

นายเฉิน สือจง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า จะต้องใช้เวลาขยายกำลังผลิตของโรงงานสักระยะหนึ่ง แต่คาดว่าจะได้ล็อตแรกมาฉีดให้ประชาชนได้ภายในเดือนส.ค.นี้

วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จากบ.เมดิเจน เป็นวัคซีนที่ใช้หลักการ “ซับยูนิต” (คล้ายโนวาแว็กซ์) เป็นการนำชิ้นส่วนโปรตีนหนามของไวรัสฉีดเข้าไปในร่างกายเพื่อกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันต่อไวรัสเป้าหมายขึ้นมา โดยจะต้องฉีดทั้งหมด 2 เข็ม ในผู้มีอายุ 20 ปีขึ้นไป

People wearing face masks to protect against the spread of the coronavirus walk past a temple in Taipei, Taiwan, Monday, July 19, 2021. (AP Photo/Chiang Ying-ying)

สธ.ไต้หวัน ระบุอีกว่า มีคำสั่งให้ทางบ.เมดิเจน สังเกตการณ์และจัดทำรายงานด้านความปลอดภัยของวัคซีนส่งให้กับทางหน่วยงานทุกเดือน ตลอดจนจัดส่งรายงานสรุปประสิทธิภาพของวัคซีนภายในสิ้นปี 2564


ทางการไต้หวันลงนามในสัญญาซื้อวัคซีนจากทางบ.เมดิเจนแล้วจำนวนทั้งสิ้น 5 ล้านโดส และจากเอกชนอีกแห่งชื่อว่า บริษัท ยูไนเต็ด ไบโอเมดิคอล ในจำนวนเท่ากัน แต่วัคซีนของผู้พัฒนานี้ยังไม่ได้รับอียูเอจากหน่วยงานไต้หวัน

ทั้งนี้ ไต้หวันเป็นหนึ่งพื้นที่น้อยแห่งที่ได้รับคำชื่นชมจากประชาคมโลก ว่ามีมาตรการสกัดกั้นการระบาดโรคโควิด-19 ที่ยอดเยี่ยมที่สุด เพราะสามารถสกัดกั้นการระบาดในช่วงแรกของการระบาดใหญ่ได้ชะงัดเป็นเวลานานเกือบ 1 ปี ด้วยการกักตัว และการติดตามการระบาดที่ว่องไว

Cyclists wear face masks to help protect against the spread of the coronavirus after the COVID-19 alert raise to level 3 in Taipei, Taiwan, Thursday, July 15, 2021. (AP Photo/Chiang Ying-ying)

ไต้หวันเข้าสู่สถานการณ์เพลี่ยงพล้ำจากกลุ่มก้อนการระบาด หรือคลัสเตอร์ ที่เกิดขึ้นในกลุ่มนักบินของสายการบินพาณิชย์ ก่อนจะลุกลามกลายเป็นการระบาดระดับชุมชน เมื่อเดือนพ.ค. โดยล่าสุด ไต้หวันมีผู้ติดเชื้อสะสมแล้วกว่า 15,000 คน ในจำนวนนี้ เสียชีวิตแล้วเกือบ 800 ราย

นอกจากนี้ ไต้หวันนั้นตกอยู่ในสถานการณ์ขาดแคลนวัคซีนอย่างหนัก โดยเพิ่งนำเข้าวัคซีนไปได้เพียง 726,000 โดส และต่อมาได้รับบริจาคจากทางการสหรัฐอเมริกาอีก 2.5 ล้านโดส และทางการญี่ปุ่นอีก 3.37 ล้านโดส

People wear face masks to help protect against the spread of the coronavirus after the COVID-19 alert rose to level 3 in Taipei, Taiwan, Monday, July 12, 2021. (AP Photo/Chiang Ying-ying)

กรณีดังกล่าวกลายเป็นดราม่าทางการเมืองระหว่างประเทศหลังรัฐบาลไต้หวันกล่าวโทษทางการจีนว่าอยู่เบื้องหลังการบ่อนทำลายความพยายามของไต้หวันในการบรรลุข้อตกลงจัดซื้อวัคซีนกับบ.บิออนเทค ประเทศเยอรมนี กระทั่งล่าสุด ได้รับความช่วยเหลือจากเอกชนใหญ่ 2 แห่ง

บริษัทเอกชนใหญ่ 2 แห่ง ได้แก่ บ.ฟ็อกซ์คอนน์ (ผลิตไอโฟนให้แอปเปิ้ล) และบ.ไต้หวัน เซมิคอนดักเตอร์ แมนูแฟ็กเจอริ่ง คอมปานี หรือทีเอสเอ็มซี (ผู้ผลิตชิพประมวลผลรายใหญ่ที่สุดของโลก) ได้รับแต่งตั้งให้เจรจากับทางบริษัทบิออนเทค ในฐานะหน่วยงานรัฐ

บริษัทฟ็อกซ์คอนน์ และบริษัททีเอสเอ็มซี เพิ่งประกาศลงนามซื้อวัคซีนกับบ.โฟซุน ฟาร์มา ที่นครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายของบ.บิออนเทค และจะนำวัคซีน 5 ล้านโดสมาบริจาคให้รัฐนำไปฉีดประชาชน อย่างไรก็ดี ไต้หวันจำเป็นต้องหาวัคซีนเพิ่มอีก เพราะยังไม่เพียงพอกับทุกคน

++++++

อ่านข่าว :

โควิด: ฟ็อกซ์คอนน์-ทีเอสเอ็มซี จากไต้หวัน บรรลุดีลซื้อวัคซีน10ล้านโดส จากบิออนเทค

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด ไต้หวันพลิกเกมไว ไฟเขียววัคซีนท้องถิ่น เร่งผลิตลุยฉีดทันที(ฟรี)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง