สิ้นสุดทริปอวกาศ – วันที่ 20 ก.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นายเจฟฟ์ เบซอส มหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลกชาวอเมริกัน เจ้าของแอมะซอน อีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ พร้อมด้วยลูกเรืออีก 3 คน สิ้นสุดทริปห้วงอวกาศด้วยจรวดนิวเชพเพิร์ด บริษัทบลู ออริจิน ของตัวเองเป็นครั้งแรก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ด้วยระยะเวลาการบิน 11 นาที จากความสูงเหนือพื้นโลกมากกว่า 65 ไมล์ หรือ 104 กิโลเมตร

ทริปห้วงอากาศดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งในธุรกิจท่องเที่ยวอวกาศเชิงพาณิชย์ เดินทางไปพร้อมยานที่สถานีปล่อยยานส่วนตัวใกล้เมืองแวน ฮอร์น รัฐเท็กซัส เมื่อ 09.00 น. วันที่ 20 ก.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับวันครบรอบ 52 ปี ยานอพอลโล 11 ลงจอดที่ดวงจันทร์ เพื่อบุกตลาดท่องเที่ยวอากาศที่กำลังเฟื่องฟู

นายเบซอส พร้อมทีมสมาชิกอีก 3 คน ได้แก่ นายมาร์ก เบซอส น้องชาย นางวอลลี ฟังก์ อายุ 82 ปี นักบิน และนายโอลิเวอร์ แดแมน นักเรียนด้านฟิสิกส์วัย 18 ปี ผู้ชนะประมูลตัวสำรองแทนผู้ชนะประมูล 28 ล้านดอลลาร์ หรือราว 920 ล้านบาท โดยสารยานแคปซูลที่ออกแบบให้มีหน้าต่างที่ใหญ่ที่สุดในบรรดายานอากาศทั้งหมด เพื่อให้ได้ชมวิวทั้งโลกที่ทั้งสวยและน่าตกตะลึง

เมื่อจรวดนิวเชพเพิร์ดสิ้นสุดการยิง และเครื่องยนต์ของจรวดหยุดทำงาน ซึ่งในศัพท์จรวดหมายถึง “MECO” หรือ “main engine cut off.” (เครื่องยนต์หลักหยุดทำงาน) จากนั้น ยานแคปซูแยกตัวออกจากจรวด และยังทะยานข้างบนต่อไป

ส่วนบูสเตอร์ หรือเครื่องยนต์ขั้นตอนแรกของจรวด ซึ่งมีรูปทรงตามหลักอากาศพลศาสตร์มากกว่า และเริ่มตกลงสู่พื้นโลกเร็วกว่ายานแคปซูล มุ่งหน้ากลับลงมาเพื่อควบคุมการลงจอดบนพื้นดิน ก่อนที่ยานแคปซูลจะปล่อยร่มชูชีพและตามลงมา

ยานแคปซูลกระแทกพื้นดินด้วย “ระบบรีโทรทรัสต์” ซึ่งสร้างเบาะลมใต้ยานแคปซูลเพื่อรองรับแรงกระแทกเพิ่มเติมจากการลงจอด นอกจากนี้ เบาะนั่งของลูกเรือแต่ละคนยังมีกลไกการดูดซับแรงกระแทกแบบกรรไกรด้วย ซึ่งผู้เชี่ยวชาญอธิบายว่าเป็น “การแตะลงอย่างนุ่มนวลเหมือนนั่งบนเก้าอี้”

หลังเสร็จสิ้นขั้นตอนการตรวจสอบสถานะแล้ว ลูกเรือ 4 คน ก้าวออกจากยานแคปซูล และได้รับการต้อนรับจากสมาชิกในครอบครัวซึ่งยืนอยู่ข้างยานแคปซูลเพื่อรอเปิดประตู

นายเบซอสโต้ตอบเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินว่า “นี่เป็นวันยอดเยี่ยมสุดเท่าที่เคยมีมา” ขณะที่นางฟังก์ นักบิน กล่าวว่า ทริปดังกล่าวเหลือเชื่อ และตอบว่า “เป็นเช่นนั้น!” ส่วนนายมาร์ก พี่ชายนายเบซอส พูดว่า “ผมรู้สึกดีจนไม่อยากเชื่อ” หลังลงกลับสู่โลกอย่างปลอดภัย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เทเกลือส่งเจฟฟ์ เบซอส ท่องอวกาศ นับหมื่นแห่ลงชื่อไล่ไปไม่ต้องกลับมา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน