ผู้นำฝรั่งเศส เปลี่ยนมือถือ-เบอร์โทรศัพท์ หลังมีรายชื่อถูก "สปายแวร์" สอดแนม

23 ก.ค. 2564 - 21:00 น.

ผู้นำฝรั่งเศส – วันที่ 23 ก.ค. บีบีซี รายงานว่า ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส เปลี่ยนโทรศัพท์มือถือและหมายโทรศัพท์ของตัวเอง พร้อมสั่งยกเครื่องระบบรักษาความปลอดภัย หลังมีรายงานถูกสอดแนมด้วยสปายแวร์ “เพกาซัส” ที่ผลิตโดยบริษัท เอ็นเอสโอ ของอิสราเอล ที่ขายแก่บรรดารัฐบาลเผด็จการ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

An Israeli woman uses her iPhone in front of the building housing the Israeli NSO group, on August 28, 2016, in Herzliya, near Tel Aviv.

AFP

หนังสือพิมพ์ เลอ มงด์ รายงานเมื่อสัปดาห์นี้ว่า ประธานาธิบดีมาครงพร้อมรัฐมนตรีฝรั่งเศส 14 คน ถูกสอดแนมจากโมร็อกโก ขณะที่ทางการโมร็อกโกโต้ว่า ข้อกล่าวหาไร้มูลและไม่เป็นความจริง

แม้จะยังไม่มีความชัดเจนว่า เพกาซัสติดตั้งบนโทรศัพท์มือถือของผู้นำฝรั่งเศสหรือไม่ แต่หมายเลขโทรศัพท์ของประธานาธิบดีมาครงอยู่ในใน 50,000 หมายเลขที่อาจลูกค้าของเอ็นเอสโอใช้เพกาซัสสอดแนมตั้งแต่ปี 2559

 

ทั้งนี้ เพกาซัสจะแฝงตัวในโทรศัพท์มือถือทั้งไอโฟนและแอนดรอยด์ โดยจะให้ผู้ใช้งานสปายแวร์ตัวนี้สามารถดึงข้อความ รูปภาพ และอีเมลได้ สามารถบันทึกการโทรได้ด้วยการแอบเปิดใช้งานไมโครโฟนและกล้องของอุปกรณ์

ส่วนผู้มีรายชื่อถูกสอดแนมมีทั้งผู้นำประเทศต่างๆ นักการเมือง นักข่าว นักเคลื่อนไหว และผู้บริหารธุรกิจ จากหลายสิบประเทศ โดยข้อมูลดังกล่าวรั่วไหลและสื่อทั่วโลกนำมาเผยแพร่

AFP

ขณะที่เอ็นเอสโอปฏิเสธข้อกล่าวหา และว่า เพกาซัสมีจุดประสงค์เพื่อให้เฉพาะกองทัพ ตำรวจ และหน่วยข่าวกรองจากประเทศที่มีประวัติสิทธิมนุษยชนดี ใช้ต่อต้านอาชญากรรมและผู้ก่อการร้าย

อย่างไรก็ดี ทางการอิสราเอล ฮังการี และแอลจีเรีย เริ่มเปิดการสอบสวนการใช้งานสปายแวร์ตัวนี้แล้ว ว่ามีการก่ออาชญากรรมหรือไม่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

สปายแวร์ : บริษัทอิสราเอลถูกกล่าวหาส่งเสริมรัฐบาลเผด็จการล้วงข้อมูลโทรศัพท์ฝ่ายตรงข้าม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้นำฝรั่งเศส เปลี่ยนมือถือ-เบอร์โทรศัพท์ หลังมีรายชื่อถูก "สปายแวร์" สอดแนม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง