สี จิ้นผิง เป็นประธานาธิบดีจีนคนแรก ที่เยือนทิเบตอย่างเป็นทางการในรอบ 30 ปี

24 ก.ค. 2564 - 12:55 น.

สี จิ้นผิง – วันที่ 24 ก.ค. บีบีซี รายงานว่า ประธานาธิบดีสีจิ้น ผิง เยือนเขตปกครองตนเองทิเบต ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ในการเยือนอย่างเป็นทางการโดยผู้นำจีนในรอบ 30 ปี โดยอยู่ในทิเบตตั้งแต่วันพุธที่ 21 ก.ค. ถึงวันศุกร์ที่ 23 ก.ค. แต่สื่อทางการรายงานข่าวดังกล่าวหลังเสร็จสิ้นภารกิจแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

AP

สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีเผยแพร่วิดีโอ ประธานาธิบดีสีเดินลงจากเครื่องบินและพบปะฝูงชนที่สวมชุดประจำชาติพันธุ์และโบกธงชาติจีน ก่อนเดินทางต่อด้วยรถไฟบนที่สูง เพื่อไปกรุงลาซา เมืองหลวงของทิเบต เยือนพระราชวังโปตาลา ที่ประทับเดิมแห่งผู้นำทางจิตวิญญาณชาวทิเบต องค์ทะไลลามะ ผู้พลัดถิ่นในต่างประเทศ

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีสีใช้เวลาเรียนเกี่ยวกับงานที่ทำเกี่ยวกับชาติพันธุ์และศาสนา และงานที่ทำเพื่อปกป้องวัฒนธรรมทิเบต

AP

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 22 ก.ค. ด้านโครงการรณรงค์ระหว่างประเทศเพื่อชนชาติทิเบต (International Campaign for Tibet) กล่าวว่า ประชาชนในทิเบตรายงานกิจกรรมผิดปกติและการติดตามการเคลื่อนไหวของประชาชน

ทั้งนี้ ผู้นำจีนคนล่าสุดที่เยือนทิเบตอย่างเป็นทางการ คือ ประธานาธิบดีเจียง เจ๋อ หมิน เมื่อปี 2533 ส่วนนายสี จิ้นผิง เคยเยือนทิเบตมาแล้ว แต่ในฐานะประธานาธิบดีจีน ครั้งสุดท้ายเมื่อ 10 ปีก่อน

 

ทั้งนี้ จีนถูกกล่าวหาว่าปราบปรามเสรีภาพทางศาสนาและวัฒนธรรมในทิเบตซึ่งเป็นภูมิภาคห่างไกลที่มีชาวพุทธเป็นส่วนใหญ่ แต่รัฐบาลจีนปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าวและว่า ทิเบตพัฒนาอย่างมากตั้งแต่อยู่ภายใต้การปกครองของจีน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

จีนแห่เที่ยวทิเบต สะเทือนแหล่งวัฒนธรรม เติบโตอย่างน่าหวั่นใจ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สี จิ้นผิง เป็นประธานาธิบดีจีนคนแรก ที่เยือนทิเบตอย่างเป็นทางการในรอบ 30 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง