สาธารณสุขรัสเซีย อนุมัติวิจัย “ผสมวัคซีน” สูตร “สปุตนิคไลต์-แอสตร้าเซนเนก้า”

27 ก.ค. 2564 - 14:15 น.

สาธารณสุขรัสเซีย – วันที่ 27 ก.ค. หนังสือพิมพ์ คอมเมียร์ซันต์ รายงานว่า กระทรวงสาธารณสุขรัสเซียอนุมัติการวิจัยการผสมวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของแอสตราเซนากา (ที่พัฒนาโดยมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด และบริษัทแอสตราเซเนกา บริษัทยาสัญชาติอังกฤษ-สวีเดน) และวัคซีนสปุตนิคไลต์ (ที่พัฒนาโดยศูนย์กามาเลยาของรัสเซีย)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

РИА Новости/Пресс-служба НИИ эпидемиологии и микробиологии им. Н.Ф. Гамалеи

“วัตถุประสงค์ของการทดลองทางคลินิกเป็นการศึกษาความปลอดภัยและการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน (immunogenicity) ของการผสมวัคซีน AZD1222 และ rAd26-S ตามโครงการผสมวัคซีน 2 ชนิด หรือเฮเทโรโลจัส ไพรม์-บูสต์ (heterologous prime boost) เพื่อป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 ในผู้ใหญ่” ทะเบียนอนุมัติในการทดลองทางคลินิกระบุ

 

AZD1222 เป็นชื่อรหัสวัคซีนแอสตราเซเนกา ขณะที่ rAd26 เป็นชื่อเวกเตอร์ไวรัสอะดีโนลูกผสม (recombinant adenoviral vector) ตามไวรัสอะดีโนของมนุษย์ 26 ซีโรไทป์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งขององค์ประกอบแรกของวัคซีนสปุตนิค วี

ขณะที่สปุตนิค ไลต์ เป็นองค์ประกอบแรกของวัคซีนสปุตนิค วี แต่สปุตนิค ไลต์ ฉีดเพียงเข็มเดียว ส่วนสปุตนิค วี ฉีดสองเข็มตามมาตรฐานวัคซีนทั่วไป


REUTERS

การอนุมัติดังกล่าวเริ่มตั้งแต่วันที่ 26 ก.ค. สิ้นสุด 2 มี.ค. 2565 ด้วยกลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ป่วย 150 คน คาดว่าการทดลองจะเกิดขึ้นในองค์กรทางการแพทย์ 5 แห่ง

ทั้งนี้ โครงการผสมวัคซีนข้างต้นเริ่มศึกษามาตั้งแต่เดือนธ.คปีที่แล้ว โดยศูนย์กามาเลยา ผู้ผลิตสปุตนิค วี มูลนิธิการลงทุนโดยตรงรัสเซีย ตลอดจนบริษัท แอร์-ฟาร์ม และแอสตราเซเนกา ลงนามบันทึกความเข้าใจเกี่ยวกับความร่วมมือในด้านการพัฒนาวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

รัสเซียวิจัยล่าสุด วัคซีนสปุตนิค วี มีประสิทธิภาพต้านโควิด-19 สูงถึง 91.6%

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สาธารณสุขรัสเซีย อนุมัติวิจัย “ผสมวัคซีน” สูตร “สปุตนิคไลต์-แอสตร้าเซนเนก้า”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง