จีนจำคุก 18 ปี นักธุรกิจผู้มีฝีปากกล้า วิจารณ์รัฐบาลพรรคคอมมิวนิสต์

29 ก.ค. 2564 - 15:45 น.

จีนจำคุก 18 ปี – วันที่ 29 ก.ค. บีบีซี รายงานว่า นายซุน ต้าอู่ มหาเศรษฐีชาวจีนผู้โด่งดัง วัย 67 ปี เจ้าของธุรกิจการเกษตรเอกชนขนาดใหญ่แห่งหนึ่งในมณฑลเหอเป่ย์ ทางเหนือของจีน ถูกตัดสินจำคุก 18 ปี และปรับเป็นเงิน 3.11 ล้านหยวน หรือราว 15.8 ล้านบาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

AFP

มีความผิด “ทะเลาะวิวาทและก่อปัญหา” ซึ่งเป็นข้อหาที่มักใช้กับนักเคลื่อนไหว และข้อหาอื่นๆ รวมถึงครอบครองที่ดินทำกินอย่างผิดกฎหมาย รวมกลุ่มโจมตีกลุ่มโจมตีหน่วยงานรัฐ และขัดขวางเจ้าหน้าที่รัฐในการปฏิบัติหน้าที่ นับเป็นการลงโทษบรรดาหัวหน้าองค์กรที่ออกมาวิจารณ์รัฐบาลจีนอย่างตรงไปตรงมา

หลังที่ผ่านมา นายซุน ซึ่งมีธุรกิจตั้งแต่แปรรูปเนื้อและอาหารสัตว์จนถึงโรงเรียนและโรงพยาบาล ออกมาพูดถึงสิทธิมนุษยชน และประเด็นอ่อนไหวทางการเมือง รวมถึงมีความใกล้ชิดกับฝ่ายต่อต้านการเมืองจีน และวิจารณ์นโยบายชนบทของจีน

นายซุนถูกจับกุมเมื่อปีที่แล้ว พร้อมญาติพี่น้องและผู้ร่วมธุรกิจรวม 20 คน จากกรณีพิพาทที่ดินกับฟาร์มที่ดำเนินการโดยรัฐบาลจีน ในเวลานั้น นายซุนกล่าวว่า ลูกจ้างตนหลายสิบคนได้รับบาดเจ็บหลังปะทะกับตำรวจ

Chinese tycoon Sun Dawu. Photo: Handout


ทั้งนี้ นายซุนเป็นหนึ่งในไม่กี่คนที่มีฝีปากกล้า กล่าวหารัฐบาลจีนอย่างเปิดเผยว่า ปกปิดการระบาดของไข้หวัดหมูแอฟริกา กระทบต่อฟาร์มสุกรของเจ้าตัวในปี 2562 และทำลายอุตสาหกรรมสุกรส่วนใหญ่ของประเทศในเวลาต่อมา

นอกจากนี้ เมื่อปี 2546 นายซุนเคยถูกพิพากษาจำคุก ในข้อหาระดมทุนผิดกฎหมาย แต่คดีดังกล่าวถูกพลิกคำตัดสิน หลังนักเคลื่อนไหวและสาธารณชนให้การสนับสนุนนายซุนอย่างล้นหลาม

ขณะที่นายซุนปฏิเสธสารพัดข้อกล่าวหาในการพิจารณาคดีเบื้องต้น โดยระบุว่า ตัวเองเป็น “สมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์โดดเด่น” แต่ยอมรับว่าทำผิดพลาดหลายครั้ง รวมถึงโพสต์ข้อความทางออนไลน์

“วิธีที่พวกเขากำลังสอบสวนผมตอนนี้คือทำให้คนใกล้ชิดของผมทุกข์ระทมและคนเกลียดเราชื่นชมยินดี ผมต้องการรับโทษด้วยตัวเองแม้จะรุนแรง เพื่อแลกกับการปล่อยตัวผู้อื่น เราเป็นคนผู้มีส่วนช่วยเหลือสังคม” นายซุนกล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

จำคุก 18 ปี ข้อหาทุจริต “เจ้าสัวจีน” ผู้เคยสับสีจิ้นผิงเป็น “ตัวตลก” รับมือโควิด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จีนจำคุก 18 ปี นักธุรกิจผู้มีฝีปากกล้า วิจารณ์รัฐบาลพรรคคอมมิวนิสต์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง