ไบเดนงัดมาตรการ ทั้งบีบทั้งแจกชาวอเมริกัน ให้3พันลูกจ้างรัฐฉีดวัคซีน

30 ก.ค. 2564 - 06:56 น.

ไบเดนงัดมาตรการเอพี รายงานว่า ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา ประกาศมาตรการใหม่เพื่อเพิ่มอัตราการฉีดวัคซีนของชาวอเมริกันในกลุ่มลูกจ้างของรัฐ และคู่สัญญาของรัฐ เพื่อป้องกันสถานการณ์ “โศกนาฏกรรมอเมริกัน” จากการเสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นในกลุ่มผู้ที่ยังไม่ฉีดวัคซีน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ด้าน บีบีซี รายงานว่า มาตรการดังกล่าว นายไบเดนขอให้มลรัฐต่างๆ จัดมอบเงิน 100 ดอลลาร์ หรือเกือบ 3,300 บาท ให้กับผู้เข้ารับการฉีดวัคซีนใหม่ โดยกลุ่มลูกจ้างของรัฐบาลกลาง มีจำนวนกว่า 2 ล้านคน เป็นคนทำงานกลุ่มใหญ่ที่สุดของประเทศ

ไบเดนงัดมาตรการ

President Joe Biden holds up his face mask as he speaks about vaccine requirements for federal workers in the East Room of the White House in Washington, Thursday, July 29, 2021. (AP Photo/Susan Walsh)

ด้วยข้อกำหนดใหม่ ลูกจ้างของรัฐต้องลงนามแจ้งว่า ตนเองฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 แล้ว พร้อมด้วยระเบียบปฏิบัติอื่นๆ เช่น สวมหน้ากากอนามัย ทดสอบหาเชื้อรายสัปดาห์ เว้นระยะห่าง และอื่นๆ เพื่อมุ่งเพิ่มจำนวนผู้ฉีดวัคซีนให้มากขึ้นในกลุ่มผู้ทำงานให้รัฐบาลกลาง และเป็นตัวอย่างสำหรับบริษัทเอกชนทั่วประเทศ

“ตอนนี้ มีคนมากเกินไปกำลังเสียชีวิต หรือเฝ้าดูบุคคลที่รักจากไปพร้อมกับการพูดว่า ถ้าฉันเพียงแค่ฉีดวัคซีน นี่เป็นโศกนาฏกรรมชาวอเมริกันที่คนต้องมาตายทั้งที่ไม่จำเป็นต้องตาย” นายไบเดนกล่าว

 

การผลักดันครั้งนี้ สำนักข่าวเอพีรายงานว่า ทำให้เกิดข้อถกเถียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงศักยภาพของรัฐบาลในการกระตุ้นให้ชาวอเมริกันปฏิบัติตามคำแนะนำด้านสาธารณสุข

ปัจจุบันรัฐบาลกลางว่าจ้างพนักงานโดยตรง 4 ล้านคน แต่แผนของของไบเดนอาจขยายจำนวนคนไปได้มากขึ้น เนื่องจากบริษัทคู่สัญญาของรัฐก็เข้ามารวมด้วย

การแถลงข่าวครั้งนี้ ประธานาธิบดีไบเดนใช้คำแรงตำหนิคนที่ยังไม่ฉีดวัคซีน ทั้งที่มีวัคซีนให้ฉีดอย่างเพียงพอว่า เวลาป่วยก็มาแย่งเตียงจากคนไข้อื่นที่ต้องการเตียง อีกทั้งยังสร้างปัญหาให้ตนเอง ครอบครัว และผู้ที่ทำงานด้วย


U.S. Vice President-elect Kamala Harris receives a dose of the Moderna COVID-19 vaccine at United Medical Center in Washington, U.S., December 29, 2020. REUTERS

ขณะเดียวกัน ผู้นำสหรัฐยังแสดงความเห็นใจผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้ว กลับต้องมารับผลกระทบจากคนที่ไม่ยอมฉีด พร้อมกล่าวย้ำว่า การต่อสู้กับไวรัสชนิดนี้ยังอีกยาวไกล ยังไม่จบสิ้น ขอเตือนให้ชาวอเมริกันเข้มแข็งในการเผชิญกับสถานการณ์โรคระบาดที่อาจถอยหลัง

“ผมรู้ว่านี่เป็นเรื่องยากที่จะฟัง ผมรู้ว่ามันน่าอึดอัด ผมรู้ว่ามันเหนื่อยล้าที่เรายังคงต้องสู้ต่อ ผมรู้ว่าเราหวังที่จะอยู่บนเส้นทางที่ไม่มีปัญหา หรือเจออุปสรรคใหม่ แต่นี่คือชีวิตจริง” นายไบเดนกล่าว

ไบเดนงัดมาตรการ

President Joe Biden speaks about COVID-19 vaccine requirements for federal workers in the East Room of the White House in Washington, Thursday, July 29, 2021. (AP Photo/Susan Walsh)

ความเห็นนี้ตอกย้ำระหว่างที่ชาวอเมริกันวัยผู้ใหญ่ฉีดวัคซีนครบไปแล้วร้อยละ 60 พลาดเป้าหมายที่อยากให้แตะร้อยละ 70 เมื่อวันชาติสหรัฐ 4 กรกฎาคม และจนถึงขณะนี้ยังแตะไม่ถึง ตัวเลขล่าสุดอยู่ที่ร้อยละ 69.3 และยังมีการต้านทานอย่างดื้อดึงจากกลุ่มรีพับลิกัน และสหภาพบางแห่งที่ไม่ยอมฉีดวัคซีน

กรณีดังกล่าวทำให้นายไบเดนเอ่ยชื่นชมสมาชิกพรรครีพับลิกันคนที่กระตุ้นให้ประชาชนที่ยังไม่ฉีดวัคซีนไปรับการฉีด ทั้งที่หลายคนเป็นอนุรักษนิยม

“นี่มันไม่ใช่เรื่องรัฐสีแดงและรัฐสีฟ้านะครับ มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับความเป็นความตาย เป็นหรือตายนะครับ” นายไบเดนกล่าว .

…………

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

นิวยอร์ก ใจป้ำ แจกเงินคนละ 3,200 บาท จูงใจให้มาฉีดวัคซีน แม้ฉีดไปแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไบเดนงัดมาตรการ ทั้งบีบทั้งแจกชาวอเมริกัน ให้3พันลูกจ้างรัฐฉีดวัคซีน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง