เมื่อ 30 .. บีบีซี รายงานว่า สถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ที่เมืองหนานจิง หรือ นานกิง ลามต่อไปยัง 5 มณฑล และกรุงปักกิ่ง มีผู้ติดเชื้อเกือบ 200 คนแล้ว สำนักข่าวของจีนถึงกับระบุว่า เป็นการแพร่กระจายของเชื้อที่ขยายวงกว้างที่สุด นับจากกรณีเมืองอู่ฮั่น เมื่อปีก่อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โควิดลามนานกิงหนักสุดนับจากอู่ฮั่น

Xinhua

ทางการสั่งระงับเกี่ยวบินทั้งหมดจากสนามบินหนานจิง ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นการระบาด ถึงวันที่ 11 .. และเริ่มตรวจหาเชื้อขนานใหญ่ในกลุ่มประชาชนทั้งเมือง รวมถึงผู้ที่มาอยู่ในเมือง 9.3 ล้านคน

ซินหัวรายงาน หนานจิงรายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่ได้รับการยืนยันผลรวม 184 ราย และผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการ 1 ราย นับตั้งแต่วันที่ 20 .. จนถึงวันพฤหัสบดีที่ 29 .. ทั้งยังมีรายงานการติดเชื้อที่เกี่ยวข้องในมณฑลและเทศบาลนครอื่นๆ ของประเทศ อาทิ กรุงปักกิ่ง มณฑลเสฉวน มณฑลหูหนาน และมณฑลเหลียวหนิง

ห้องปฏิบัติการชั่วคราวแบบเต็นท์พองลมสำหรับทดสอบกรดนิวคลีอิกเพื่อตรวจโรคโควิด-19 ในสนามกีฬาของนครหนานจิง เมืองเอกของมณฑลเจียงซูทางตะวันออกของจีน วันที่ 27 ก.ค / Xinhua

นายติง เจี่ย รองผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเทศบาลนครหนานจิง มณฑลเจียงซู ทางตะวันออกของจีน ประกาศว่าการแพร่ระบาดระลอกล่าสุดของโรคโควิด-19 ในหนานจิง มีต้นกำเนิดมาจากเที่ยวบินจากรัสเซีย

การจัดลำดับจีโนมของไวรัสจากผู้ป่วย 52 รายแสดงให้เห็นถึงความคล้ายคลึงกันอย่างมาก ซึ่งบ่งชี้ว่ามีห่วงโซ่การติดเชื้อเดียวกันและล้วนเป็นโรคโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์เดลตาที่ติดเชื้อได้ง่าย

Xinhua

เมื่อลำดับพันธุกรรมของไวรัสในกลุ่มผู้ป่วยส่วนหนึ่ง ซึ่งเป็นพนักงานทำความสะอาดห้องโดยสารที่รายงานไปก่อนหน้านี้ มีความเชื่อมโยงกับผู้ป่วยจากต่างประเทศบนเที่ยวบินซีเอ 910 (CA910) ที่เดินทางจากรัสเซียมายังหนานจิง เมื่อวันที่ 10 ..2564

สันนิษฐานว่ากลุ่มพนักงานทำความสะอาดไม่ได้ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคอย่างเคร่งครัดหลังทำความสะอาดเที่ยวบินซีเอ 910 จนติดเชื้อไวรัส ก่อนจะแพร่เชื้อไปยังเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ ซึ่งมีหน้าที่ทำความสะอาดและขนส่งขยะของเที่ยวบินทั้งในและระหว่างประเทศ

 

………….

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

โควิด โผล่ปักกิ่งครั้งแรกรอบ179วัน จีนระดมกำลังสกัดคลัสเตอร์เดลต้า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน