คุก5ปีครึ่ง หญิงตุ๋นเป็นนักอัญมณี ลักเพชร7เม็ด ทิ้งหิน7ก้อน ให้ร้านดูต่างหน้า

30 ก.ค. 2564 - 22:30 น.

คุก5ปีครึ่ง – วันที่ 29 ก.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานความคืบหน้าคดีที่ ลูลู ลากาตอส หญิงชาวฝรั่งเศส วัย 60 ปี ปลอมตัวเป็นผู้เชี่ยวชาญเพชร เข้าไปในร้านอัญมณีสุดหรู ชื่อบูเดิลส์ ในกรุงลอนดอนของอังกฤษ จากนั้น ขโมยอัญมณีล้ำค่า 7 เม็ด อย่างแนบเนียนตอนกลางวันแสกๆ เมื่อเดือนมี.ค. 2559 ว่า เมื่อวันพุธที่ 28 ก.ค. ศาลอังกฤษพิพากษาจำคุก 5 ปีครึ่ง ในข้อหาสมคบคิดลักทรัพย์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คุก5ปีครึ่ง

นอกจากนี้ ชายผู้เกี่ยวข้อง 2 ยอมรับเช่นกันว่า สมคบคิดลักทรัพย์ ขณะที่การสอบสวนดำเนินต่อไป เพื่อค้นหาผู้ต้องสงสัยเป็นหญิงอีก 2 คน ที่เห็นอยู่กับคุณยายลากาโตสด้วย

ตำรวจนครบาลลอนดอนเปิดเผยรายละเอียดโจรกรรมซับซ้อนที่ได้รับการวางแผนมาอย่างดีว่า เพียง 1 วัน ก่อนถูกบุกจับกุม คุณยายลากาตอสเดินทางเข้าอังกฤษ และพักในโรงแรม ก่อนออกไปสำรวจร้านบูเดิลส์ พร้อมชาย 2 คน และวันถัดมา คุณยายแปลงโฉมเป็น “แอนนา” ผู้เชี่ยวชาญเพชรที่เธอตั้งใจแอบอ้างนั่นเอง

คุณยายลากาโตสเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มอาชญากรข้ามชาติ ตบตาพนักงานในร้านบูเดิลส์ว่า เธอเป็นนักอัญมณีศาสตร์ที่ถูกส่งมาในนามนักลงทุนชาวรัสเซียผู้มั่งคั่ง เพื่อตรวจสอบเพชร 7 เม็ดดังกล่าว ที่มีมูลค่า 4.2 ล้านปอนด์ หรือราว 192 ล้านบาท

ต่อมา คุณยายถูกพาเข้าไปในพื้นที่ปลอดภัยของร้านเพื่อตรวจสอบอัญมณี จากนั้น จงใจแกล้งเป็นคนสื่อสารภาษาอังกฤษไม่ได้เพื่อถ่วงเวลาให้ตัวเอง และอาศัยจังหวะนั้นหยิบถุงเพชรจริง 7 ชิ้น มาใส่ในกระเป๋าถือของเธอ และเอาถุงหินไปวางแทนที่เดิม ทำให้พนักงานร้านไม่รู้ตัว กระทั่งคุณยายออกจากร้านไปแล้ว


จ่าสิบเอกรักษาการวิลเลียม แมน แห่งหน่วยสืบสวน Flying Squad ของตำรวจนครบาลลอนดอน กล่าวว่า นี่เป็นโจรกรรมอุกอาจที่ทำให้พนักงานเชื่อมั่นในนักอัญมณีผู้มีชื่อเสียง มีประสบการณ์ และเป็นมืออาชีพ และการวางแผนโจรกรรมอย่างแนบเนียนครั้งนี้เผยให้เห็นว่าผู้เกี่ยวข้องเป็นอาชญากรที่มีทักษะสูง

“แม้จะสวมบทบาท แต่ชัดเจนว่าเจ้าตัวไม่ได้ก่อเหตุเพียงคนเดียว และยังสืบสวนต่อไปเพื่อหาตัวผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด” จ่าสิบเอกรักษาการวิลเลียม แมน กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

แร็พเปอร์ดัง ฝัง’เพชรสีชมพู’กลางหน้าผาก ราคากว่า 720 ล้าน เผยเก็บเงินนาน 3 ปี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คุก5ปีครึ่ง หญิงตุ๋นเป็นนักอัญมณี ลักเพชร7เม็ด ทิ้งหิน7ก้อน ให้ร้านดูต่างหน้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง