สถานทูตนานาชาติในอัฟกาฯ พากันล็อกดาวน์ ตาลิบันชี้ยูเอ็นโดนลูกหลงถล่ม

31 ก.ค. 2564 - 16:42 น.

สถานทูตนานาชาติในอัฟกาฯรอยเตอร์ รายงานว่า เมื่อวันที่ 31 ก.ค. สถานทูตและอาคารที่ทำการทางการทูตหลายแห่งในประเทศอัฟกานิสถาน ออกคำเตือนสูงสุดให้ล็อกดาวน์อย่างเข้มงวด หลังจากที่กลุ่มผู้ต่อต้านรัฐบาลที่ยังไม่ทราบฝ่ายแน่ชัดในอัฟกานิสถานโจมตีอาคารที่ทำการของสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็น จังหวัดเฮราต ทางตะวันตกติดอิหร่าน เมื่อวันที่ 30 ก.ค มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยบาดเจ็บ 1 ราย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สถานทูตนานาชาติในอัฟกาฯ

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงของอัฟกานิสถาน ตรึงกำลังต้านทานกองกำลังติดอาวุธที่เมืองเอ็นจิล จังหวัดเฮราต / Afghan security personnel and Afghan militia fighting against Taliban, stand guard in Enjil district of Herat province on July 30, 2021. © Hoshang Hashimi, AFP

เหตุเกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่นักรบติดอาวุธตาลิบันแทรกซึมเข้าจังหวัดเฮราตได้แล้ว เกิดขึ้นในช่วงที่สหรัฐถอนทหารออกจากประเทศอัฟกานิสถานใกล้เสร็จสมบูรณ์

 

ด้านรัฐบาลสหรัฐอเมริกา นายเจก ซัลลิแวน ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติ แถลงประณามผู้ก่อเหตุดังกล่าวอย่างรุนแรง เพราะควรจะรู้ว่า สหประชาชาติเป็นหน่วยงานที่เข้าไปช่วยเหลือชาวบ้าน สนับสนุนสันติภาพ และมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม และการพัฒนา พร้อมเรียกร้องให้ทุกฝ่ายลดความรุนแรงลงในอัฟกานิสถาน

FILE – In this July 17, 2021 file photo, Afghan Army Special forces take part in a training exercise after a three-month training program at the Kabul Military Training Center, in Kabul, Afghanistan. (AP Photo/Rahmat Gul, File)

ส่วนนายซาบีฮุลเลาะห์ มูจาฮิด โฆษกตาลิบันระบุว่า เป็นไปได้ที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอาจโดนลูกหลง โดยเข้าไปอยู่ตรงกลางระหว่างการต่อสู้ระหว่างสองฝ่าย เนื่องจากสำนักงานยูเอ็นอยู่ใกล้พื้นที่ต่อสู้

ขณะที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยบริเวณพรมแดนชาวอิหร่านเตือนระวังภัยสูงสุด เนื่องจากเกรงว่าอาจมีประชาชนจากอัฟกานิสถานหนีข้ามพรมแดนมาในอีกไม่ช้า ขณะที่ตุรกีสร้างแพงตามแนวพรมแดนอิหร่านกั้นผู้อพยพอัฟกันที่อาจทะลักเข้าไปเช่นกัน

 

++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : กองกำลัง ตาลีบัน บุกยึดเขตสนามบิน เมืองเฮราต บุกยิงเจ้าหน้าที่เสียชีวิต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สถานทูตนานาชาติในอัฟกาฯ พากันล็อกดาวน์ ตาลิบันชี้ยูเอ็นโดนลูกหลงถล่ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง