รัสเซีย-จีนซ้อมรบร่วม พุ่งเป้าต้านวินาศกรรมเอเชียกลาง-ปัดยั่วตะวันตก

รัสเซีย-จีนซ้อมรบร่วม – วันที่ 2 ส.ค. เซาท์ไชนามอร์นิงโพสต์รายงานว่า กองทัพรัสเซียและจีนเตรียมเปิดปฏิบัติการซ้อมรบร่วมเป็นระยะเวลา 5 วัน ที่เขตปกครองตนเองหนิงเซี่ยหุย ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศจีน โดยมีพุ่งเป้าไปที่ภารกิจต่อต้านการก่อการร้าย

ปฏิบัติการซ้อมรบร่วมดังกล่าวจะมีทหารของทั้งสองชาติเข้าร่วมกว่า 1 หมื่นนาย ภายใต้ยุทธการ Zapad/Interaction 2021 ถือเป็นภารกิจซ้อมรบร่วมที่จีนเป็นเจ้าภาพครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19

นอกจากนี้ การซ้อมรับร่วมดังกล่าวยังถูกจับตามองจากผู้เชี่ยวชาญจากทั่วโลก เนื่องจากเกิดขึ้นในช่วงที่ทั้งรัสเซียและจีน กำลังมีความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดกับสหรัฐอเมริกาและชาติตะวันตก แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงจากจีน ปฏิเสธว่า ไม่ได้มีเป้าประสงค์เพื่อแสดงการต่อต้านสหรัฐฯ และชาติพันธมิตร

นายโจว เฉินหมิง ผู้เชี่ยวชาญจาก หยวนหวัง สถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีด้านความมั่นคง กรุงปักกิ่ง กล่าวว่า ภารกิจซ้อมรบร่วมครั้งนี้พุ่งเป้าไปที่การรักษาเสถียรภาพและความมั่นคงในภูมิภาคเอเชียกลาง หลังกองทัพสหรัฐฯ และองค์กรสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต้ ถอนกำลังออกจากสมรภูมิประเทศอัฟกานิสถานเป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปี

นายโจว ระบุว่า การซ้อมรบจะใช้กองกำลังภาคพื้นดินเป็นหลัก และไม่ได้เป็นภัยคุกคามต่อทั้งสหรัฐฯ และชาติตะวันตก ที่อาจรู้สึกวิตกกังวลกับกองทัพเหล่าขีปนาวุธของรัสเซียและจีน โดยที่ผ่านมา ทั้งสองฝ่ายไม่เคยซ้อมรบร่วมกัน เพราะไม่มีฝ่ายใดต้องการแบ่งปันข้อมูลความลับให้กัน

ด้านสำนักข่าวซีซีทีวีในจีนรายงานว่า กองทัพอากาศรัสเซียส่งเครื่องบินขับไล่รุ่น Su-30 จำนวน 5 ลำ เข้าร่วมการซ้อมรบดังกล่าวด้วย แต่นายโจวมองว่า ไม่ถูกใช้เป็นกำลังหลักและไม่ใช่เครื่องรุ่นล่าสุดของรัสเซียอย่าง Su-57

นายหลู ลีฉือ อดีตครูฝึกกองทัพเรือไต้หวัน มองว่า กองทัพจีนน่าจะได้ประโยชน์จากการซ้อมรับร่วม เพราะสามารถเรียนรู้จากประสบการณ์รบของกองทัพรัสเซียได้ โดยทั้งสองกองทัพมีความคล้ายคลึงกันอยู่แล้วทั้งในแง่ของยุทธศาสตร์และยุทโธปกรณ์ แตกต่างจากชาติตะวันตกมาก

นอกจากนี้ กองทัพรัสเซียยังอาจนำประสบการณ์ที่ได้จากปฏิบัติการโจมตีด้วยโดรนพิฆาตจากความขัดแย้งนากอร์โน-คาราบัค (สงครามอาร์เมเนีย-อาเซอร์ไบจาน) มาแบ่งปันให้จีนด้วย

แหล่งข่าวภายในจากกองทัพจีน ระบุว่า ภารกิจซ้อมรบร่วมระหว่างรัสเซียกับจีนนั้นเป็นยุทธการ Zapad/Interaction ครั้งแรก และจะใช้พื้นที่ของฐานทัพชิงทงเซียที่เขตหนิงเซี่ยหุย

“ตอนแรกจะจัดขึ้นที่มณฑลซินเกียงเพราะใกล้กับเอเชียกลาง แต่ที่นั่นไม่มีสิ่งจำเป็นสำหรับภารกิจซ้อมรบครั้งนี้ เช่น พื้นที่น้อยไป จึงพิจารณาจะใช้ฐานจูริเหอที่มองโกเลียใน แต่ที่นั่นก็ไม่ว่างเพราะมีติดซ้อมรบท้องถิ่น” แหล่งข่าว ระบุ

ด้านนายหวู เฉียน โฆษกกระทรวงกลาโหมจีน กล่าวว่า จุดประสงค์ของการยุทธการ Zapad/Interaction 2021 คือการกระชับความร่วมมือ รักษาสันติภาพและความมั่นคงในภูมิภาค โดยมีกองทัพจีนภาคพื้นตะวันตกร่วมซ้อมรบกับกองทัพรัสเซียภาคพื้นตะวันออก

นายหวู ระบุว่า ยุทธการ Zapad/Interaction 2021 จะมีกำลังประกอบด้วยเครื่องบินรบ ปืนใหญ่ และหน่วยรบยานเกราะ รวมทั้งหน่วยลาดตระเวน การซักซ้อมระบบเตือนภัยระยะไกล ตลอดจนสงครามอิเล็กทรอนิกส์ และไซเบอร์ ตลอดจนปฏิบัติการจู่โจมร่วม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน