โควิดย้อนกลับมาอู่ฮั่นซินหัว รายงานว่า เมื่อ 2 ส.ค. สำนักงานใหญ่ด้านการป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 มณฑลหูเป่ย ตอนกลางของจีน รายงานการตรวจพบประชาชนในนครอู่ฮั่น เมืองเอกของหูเป่ย มีผลทดสอบกรดนิวคลีอิกเป็นบวก จำนวน 7 ราย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้ป่วยทั้ง 7 รายเป็นแรงงานต่างถิ่นที่ทำงานในเขตพัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยีอู่ฮั่น คนงานรายหนึ่งแซ่ถัง เผยว่าเคยรอรถไฟที่สถานีรถไฟเมืองจิงโจว มณฑลหูเป่ย ซึ่งขณะนั้นมีกลุ่มนักท่องเที่ยวจากมณฑลเจียงซูกำลังรอรถไฟอยู่เช่นกัน

โควิดย้อนกลับมาอู่ฮั่น

แฟ้มภาพ ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยขณะรอฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในนครอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ตอนกลางของจีน วันที่ 9 มิ.ย. 2021

สมาชิกกลุ่มนักท่องเที่ยวดังกล่าวมีผลตรวจโรคเป็นบวก ส่วนผู้ติดเชื้ออีก 6 ราย เป็นผู้มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับนายถัง

ทั้งนี้ อู่ฮั่น ซึ่งเคยได้รับผลกระทบหนักหน่วงจากโรคโควิด-19 ไม่มีรายงานการตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อในท้องถิ่นมานานมากกว่า 1 ปีแล้ว

People line up for COVID-19 tests at a testing station in Nanjing in eastern China’s Jiangsu Province, Wednesday, July 28, 2021. (Li Bo/Xinhua via AP)

สถานการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงที่เชื้อกลายพันธุ์ สายพันธุ์เดลตา หวนกลับมาระบาดอย่างรวดเร็วในจีน เริ่มตั้งแต่เมืองหนานจิง หรือ นานกิง มณฑลเจียงซู ภาคตะวันออกของจีน มีผูัติดเชื้อมากเกิน 300 รายภายในเวลา 10 วัน อีกทั้งลามไปแล้ว 15 มณฑล ในจำนวนนี้ 12 มณฑลยืนยันว่าต้นตอมาจากเมืองหนานจิง นอกจากนี้ยังลามไปกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงด้วย

Residents wear mask on the street of Beijing on Monday, Aug. 2, 2021. (AP Photo/Ng Han Guan)

บีบีซี รายงานว่า ขณะนี้สื่อมวลชนส่วนใหญ่ของจีนต่างนำเสนอข่าวการระบาดของเชื้อกลายพันธุ์เดลตา พร้อมระบุถึงความเห็นของผู้เชี่ยวชาญโรคทางเดินหายใจว่าน่าวิตกอย่างยิ่ง ส่วนเจ้าหน้าที่เชื่อมโยงการระบาดของสายพันธุ์เดลตากับการท่องเที่ยวภายในประเทศ

 

จีนรับมือสถานการณ์นี้ด้วยการควบคุมการเดินทาง พร้อมระดมการตรวจประชาชนครั้งใหญ่ แต่ไม่แน่ชัดว่า ชาวจีนฉีดวัคซีนครบโดสแล้วเท่าไร หลังจากทางการแจ้งตัวเลขวัคซีนว่าฉีดไปแล้ว 1,600 ล้านโดส

บุคลากรการแพทย์ลงทะเบียนข้อมูล ณ จุดทดสอบกรดนิวคลีอิก ในนครหนานจิง เมืองเอกของมณฑลเจียงซู ทางตะวันออกของจีน วันที่ 29 ก.ค. 2021 / Xinhua

ที่เมืองหนานจิง ทางการสั่งระดมตรวจหาเชื้อประชาชนกว่า 9.2 ล้านคน และใช้มาตรการล็อกดาวน์ แต่สถานการณ์ที่ชวนระทึกมาจากเมืองจางเจี่ยเจี้ย แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของมณฑลหูหนาน ซึ่งมีนักท่องเที่ยวจากเมืองหนานจิงเข้าไปเที่ยวจำนวนมาก รวมถึงไปชมการแสดงในโรงละคร รอบหนึ่งๆ มีผู้ชมได้ถึง 2,000 คน

โควิดย้อนกลับมาอู่ฮั่น

ชาวอู่ฮั่นฉีดวัคซีนเมื่อเดือนมิ.ย. / Xinhua

ขณะนี้เจ้าหน้าที่ต้องไล่ตามหาผู้ชมที่เข้าไปชมการแสดงในโรงละคร ซึ่งเป็นสถานที่ปิดถึง 5,000 คน และหลังการแสดงแล้วคนเหล่านี้เดินทางกลับยังบ้านของตนเองในมณฑลต่างๆ

ล่าสุด ทุกสถานที่ท่องเที่ยวในจางเจี่ยเจี้ยปิดหมด นักท่องเที่ยวต้องตรวจหาเชื้อก่อนกลับไปยังเมืองของตนเอง

จางเจียเจี้ย Tourists enjoy fresh air at a tourist attraction in Wulingyuan District of Zhangjiajie, central China’s Hunan Province, May 1, 2021. (Photo by Wu Yongbing/Xinhua)

ส่วนที่เมืองจูโจว มณฑลหูหนาน ภาคกลาง ประชาชนมากกว่า 1 ล้านคนได้รับแจ้งว่า ไม่ให้ออกจากบ้านภายใน 3 วันนี้ พร้อมกับมีการระดมตรวจหาเชื้อและฉีดวัคซีนขนานใหญ่ โดยรัฐบาลท้องถิ่นบรรยายสถานการณ์ว่า น่าวิตกและและซับซ้อน

คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีนเปิดเผยว่าพบผู้ป่วยใหม่ในช่วง 24 ชั่วโมงเมื่อวันที่ 1 .. อีก 98 คน เพิ่มขึ้นจาก 75 คนเมื่อวันที่ 31 .. รวมยอดสะสมทั้งประเทศเพิ่มเป็น 93,103 คน และเสียชีวิตอย่างน้อย 4,636 ราย

…………….

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

โควิดลามนานกิงหนักสุดนับจากอู่ฮั่น พบต้นตอเดลต้ามาจากเที่ยวบินรัสเซีย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน