หนุ่มเบลารุส แกนนำกลุ่มลี้ภัยต่างประเทศ เสียชีวิตปริศนาในยูเครน

3 ส.ค. 2564 - 21:00 น.

หนุ่มเบลารุส – วันที่ 3 ส.ค. บีบีซี รายงานว่า นายวีตาลี ชีชอฟ หัวหน้ากลุ่มเบลารูเซียน เฮาส์ อิน ยูเครน (Belarusian House in Ukraine: BHU) ที่ช่วยเหลือหาที่พัก การงาน และคำแนะนำกฎหมาย แก่ชาวเบลารุสที่หลบหนีออกประเทศจากการปราบปรามของตำรวจ ถูกพบเสียชีวิตแขวนคอในสวนสาธารณะในกรุงคีฟ เมืองหลวงยูเครน ประเทศเพื่อนบ้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเพียง 1 วัน หลังออกไปวิ่งจ๊อกกิ้งแต่ไม่กลับบ้าน ขณะที่ก่อนเสียชีวิตเพื่อนฝูงนายชีชอฟแจ้งว่า เขาถูกติดตามไม่นานนี้ ขณะที่ตำรวจเปิดการสอบสวนคดีฆาตกรรมว่า นายชีชอฟถูกฆ่าหรือไม่ และการเสียชีวิตถูกจัดฉากเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่

TADEUSZ GICZAN

ตำรวจเก็บโทรศัพท์มือถือและของใช้ส่วนตัวของนายชีชอฟจากที่เกิดเหตุเป็นหลักฐานแล้ว พร้อมขอให้ทุกคนที่รู้จักผู้ตายแจ้งเบาะแสช่วงสัปดาห์สุดท้ายก่อนที่นายชีชอฟเสียชีวิต เพื่อต้องการทราบเกี่ยวกับสภาพจิตใจ และภัยคุกคามต่อชีวิตที่เป็นไปได้ของนายชีชอฟ

เพื่อนร่วมงานที่ BHU กล่าวว่า นายชีชอฟออกจากบ้านเมื่อเช้าวันจันทร์ที่ 2 ส.ค. สันนิษฐานว่าออกไปวิ่งจ๊อกกิ้งเหมือนทุกวัน เนื่องจากไม่พบรองเท้าวิ่งที่บ้านเจ้าตัว จากนั้น เพื่อนร่วมงานจึงออกค้นตามป่าที่เจ้าตัวมักไปวิ่งจ๊อกกิ้ง

REUTERS

นายยูรี ชุชโค เพื่อนร่วมงานคนหนึ่ง ให้สัมภาษณ์สื่อท้องถิ่นว่า ตำรวจกล่าวว่า นายชีชอฟมีรอยบนใบหน้า คาดว่าเขาอาจถูกทุบตี นายชุชโคกล่าวว่า ตำรวจและเจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคงยูเครนเตือน BHU ในนามส่วนตัวถึงภัยคุกคามต่อบรรดานักเคลื่อนไหว

“พวกเขาบอกว่า เราควรระวังตัวเอง เนื่องจากเครือข่ายตำรวจลับเบลารุสทำงานอยู่ที่นี่ และอะไรย่อมเกิดขึ้นได้” นายชุชโคกล่า


ขณะที่ BHU ออกแถลงการณ์ว่า “เราได้รับการเตือนซ้ำแล้วซ้ำเล่าจากแหล่งข่าวท้องถิ่นและประชาชนของเราในเบลารุสว่า อาจถูกยั่วยุ จนถึงลักพาตัวและลอบสังหาร”

AP

ข่าวการเสียชีวิตของนายชีชอฟเกิดขึ้น ไม่นานหลัง คริสตีนา ตีมานอฟสกายา สาวนักวิ่งทีมชาติเบลารุสวัย 24 ปี ที่เดินทางไปแข่มขันโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวของญี่ปุ่น ได้รับวีซ่ามนุษยธรรมให้ลี้ภัยไปโปแลนด์ หลังถูกรัฐบาลเบลารุสสั่งให้บินกลับ เนื่องจากวิจารณ์โค้ชและรัฐบาลเบลารุส

ทั้งนี้ นายชีชอฟเป็นหนึ่งในชาวเบลารุสหลายๆ คน หนีออกจากประเทศ เนื่องจากกองกำลังรักษาความมั่นคนใช้กำลังปราบปรามผู้ประท้วงไม่พอใจการเลือกตั้งประธานาธิบดีเบลารุส เมื่อเดือนส.ค. 2563 ที่นายอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโค ซึ่งครองอำนาจมาตั้งแต่ 2537 เป็นผู้ชนะ แต่ฝ่ายตรงข้ามและรัฐบาลชาติตะวันตกกล่าวหาว่า การเลือกตั้งมีทุจริตเพื่อให้นายลูคาเชนโคชนะ การประท้วงดังกล่าวทำให้หลายพันคนถูกจับกุม

ตั้งแต่นั้นมา สหประชาชาติกล่าวว่าเบลารุสมี “วิกฤตสิทธิมนุษยชนอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน” สหประชาชาติและกลุ่มสิทธิมนุษยชนกล่าว มีรายงานการใช้ความรุนแรงของตำรวจกับผู้ประท้วง การบังคับสูญหาย และข้อกล่าวหาการซ้อมทรมาน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

โตเกียว 2020 : ไอโอซี เปิดฉากสอบ เบลารุส กรณีบังคับกรีฑาสาวโอลิมปิกกลับบ้านไม่เป็นธรรม

นักวิ่งสาว เบลารุส เผยโดนบังคับส่งตัวกลับบ้าน วอนไอโอซีช่วยเหลือ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หนุ่มเบลารุส แกนนำกลุ่มลี้ภัยต่างประเทศ เสียชีวิตปริศนาในยูเครน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง