เยอรมันวัย84ซุกคลังอาวุธนาซี ทั้งรถถัง-ปืนใหญ่ ศาลสั่งขายให้พิพิธภัณฑ์

4 ส.ค. 2564 - 19:08 น.

เยอรมันวัย84ซุกคลังอาวุธนาซี ทั้งรถถัง-ปืนใหญ่ ศาลสั่งขายให้พิพิธภัณฑ์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เยอรมันวัย84ซุกคลังอาวุธนาซี – วันที่ 4 ส.ค. เนชั่นแนลนิวส์รายงานความคืบหน้าคดีชาวเยอรมันวัย 84 ปี ที่สะสมอาวุธที่ใช้ในกองทัพนาซีเยอรมันไว้จำนวนมากมานานกว่า 30 ปี ล่าสุด ถูกพิพากษาจำคุก 14 เดือน แต่ให้รอลงอาญา พร้อมปรับ 5 หมื่นยูโร หรือเกือบ 2 ล้านบาท

ชายคนดังกล่าวทราบชื่อเพียงว่า นายเคลาส์-ดีเทอร์ เอฟ ให้การรับสารภาพ ว่าละเมิดกฎหมายควบคุมยุทธภัณฑ์ และตกลงบริจาคเงิน 2 แสนยูโร หรือราว 7.8 ล้านบาทให้กับมูลนิธิเพื่อประโยชน์สาธารณะแลกกับการรอลงอาญาจากศาล

เคลาส์-ดีเทอร์ เอฟ (ภาพ-เอพี)

สำหรับอาวุธที่นายเคลาส์-ดีเทอร์ เอฟ สะสมไว้ พบตั้งแต่รถถังพันเทอร์ (รุ่นปีค.ศ. 1943) ปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานขนาดลำกล้อง 88 มิลลิเมตร ตอร์ปิโดเรืออู (อู-โบท) เครื่องยิงลูกระเบิดวิถีโค้ง (ปืนครก) ปืนไรเฟิลจู่โจมแบบอัตโนมัติ 70 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนกว่า 2 พันนัด ซุกอยู่ในห้องใต้ดินที่บ้านในเขตไฮเคนดอร์ฟ เมืองพลอน รัฐชเลสวิช-ฮ็อลชไตน์

นายเคลาส์-ดีเทอร์ เอฟ อาชีพเป็นบุคคลรับเงินบำนาญ มีฐานะค่อนข้างดี จะได้รับการช่วยเหลือเพื่อจัดตั้งมูลนิธิระดมเงินมาจ่ายค่าปรับ หลังผู้พิพากษาปฏิเสธคำขอจากฝ่ายอัยการให้ยึดของสะสม แต่ผู้พิพากษาสั่งให้จำเลยขายของสะสมดังกล่าวให้พิพิธภัณฑ์และนักสะสมภายใน 2 ปี

รายงานระบุว่า พิพิธีภัณฑ์ที่นครซีแอตเติ้ล รัฐวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา กำลังอยู่ระหว่างเจรจาขอซื้อรถถังพันเทอร์ ขณะที่นักสะสมเยอรมันหลายคนแสดงความสนใจขอซื้ออาวุธอื่น รวมถึงปืนปตอ.ดังกล่าว

นอกจากนี้ อัยการยังระบุว่า ตำรวจพบสัญลักษณ์พรรคนาซีจำนวนมาก อาทิ เครื่องหมายสวัสดิกะ เครื่องหมายหน่วยเอ็สเอ็ส (ชุทซ์ชตัฟเฟิล) และหุ่นจำลองในเครื่องแบบนายทหารของกองทัพนาซี แต่กรณีดังกล่าวไม่ได้เอ่ยถึงในศาล และศาลไม่ได้สอบถามถึงแนวคิดทางการเมืองจำเลย

ทั้งนี้ กฎหมายของเยอรมนีห้ามมิให้บุคคลใดแสดงสัญลักษณ์ หรือเครื่องหมายของพรรคนาซีเยอรมันในที่สถานที่สาธารณะ แต่สามารถจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เยอรมันสู้คดีตุนอาวุธสงครามนาซี ผงะตอร์ปิโด ปตอ. รถถังพันเทอร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ เยอรมันวัย84ซุกคลังอาวุธนาซี ทั้งรถถัง-ปืนใหญ่ ศาลสั่งขายให้พิพิธภัณฑ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง