สถานทูตสวิส วอนสื่อจีนถอดบทความ “นักวิทย์ทิพย์” โจมตีการสืบต้นตอโควิด-19

11 ส.ค. 2564 - 18:45 น.

สถานทูตสวิส – วันที่ 11 ส.ค. บีบีซี รายงานว่า สถานทูตสวิตเซอร์แลนด์ ประจำกรุงปักกิ่ง เรียกร้องให้สื่อมวลชนจีน ถอดบทความและโพสต์ในสื่อสังคมออนไลน์ที่อ้างคำพูดของนักชีววิทยาชาวสวิสผู้หนึ่ง หลังระบุว่าข่าวดังกล่าวเป็นเท็จและนักชีววิทยาคนดังกล่าวไม่มีอยู่จริง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

องค์กรสื่อจีนหลายแขนง รวมถึงซีจีทีเอ็น เซี่ยงไฮ้เดลี่ และโกลบอลไทม์ นำเสนอบทความที่มีความคิดเห็นจากนายวิลสัน เอ็ดเวิร์ดส์ ที่ระบุเป็นนักชีววิทยาชาวสวิส เกี่ยวกับต้นตอโควิด-19 และความเป็นอิสระขององค์การอนามัยโลก ต่อมา มีการถอดการอ้างชื่อนักชีววิทยาคนดังกล่าว

บทความจาก ไชน่าเดลี่ สื่อทางการจีน ระบุว่า นายวิลสัน เอ็ดเวิร์ด โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “ในฐานะนักชีววิทยา ข้าพเจ้าเห็นการสนทนาตลอดหลายเดือนที่ผ่านมาเกี่ยวกับการสืบสวนต้นตอโควิด-19 ถูกทำประเด็นทางการเมืองอย่างไร

ขณะที่เว็บไซต์ ไชน์ ซึ่งเป็นดิจิตอลแพลตฟอร์มของเซี่ยงไฮ้เดลี่ โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊กว่า “นักชีววิทยาชาวยุโรปผู้หนึ่งออกมาอ้างอย่างน่าตกใจว่า คณะที่ปรึกษาขององค์การอนามัยโลกว่าด้วยการสอบสวนต้นตอเชื้อโรค รวมถึงไวรัสต้นเหตุการระบาดใหญ่ของโควิด-19 จะกลายเป็นเครื่องมือทางการเมือง”

ไชน์ระบุด้วยว่า นักชีววิทยาผู้นี้กังวลเกี่ยวกับความเป็นอิสระขององค์การอนามัยโลก และอ้างคำพูดของเจ้าตัวว่า “สหรัฐหมกมุ่นกับการโจมตีจีนว่าด้วยประเด็นการสอบสวนต้นตอโควิด-19 จนสหรัฐไม่เต็มใจเบิกตาดูข้อมูลและข้อค้นพบต่างๆ”

AFP

อย่างไรก็ตาม สถานทูตสวิสระบุว่า บัญชีเฟซบุ๊กดังกล่าวเปิดเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน และมีเพื่อนเพียง 3 คน จึงมีแนวโน้มว่า บัญชีเฟซบุ๊กนี้ไม่ได้เปิดเพื่อวัตถุประสงค์ในเครือข่ายทางสังคม นอกจากนี้ ไม่มีพลเมืองสวิสชื่อ “วิลสัน เอ็ดเวิร์ดส์” ในทะเบียนราษฎร และไม่มีบทความฉบับใดมีชื่อบุคคลดังกล่าวด้วย

“สถานเอกอัครราชทูตสวิตเซอร์แลนด์ต้องแจ้งประชาชนชาวจีนว่า ข่าวนี้เป็นเท็จ ขอขอบคุณที่ให้ความสนใจในประเทศของเรา” สถานทูตสวิสโพสต์ในทวิตเตอร์กล่าวและรับรองกับผู้อ่านว่า สถานทูตสันนิษฐานว่าการแพร่กระจายข่าวดังกล่าวเป็นไปโดยสุจริต แต่ขอให้สื่อทางการจีนนำข่าวดังกล่าวออกหรือแก้ไขถูกต้อง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

รัฐบาลจีนไม่เอา อนามัยโลกมีแผนสอบสวนครั้งที่สอง ต้นตอโควิด-19

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สถานทูตสวิส วอนสื่อจีนถอดบทความ “นักวิทย์ทิพย์” โจมตีการสืบต้นตอโควิด-19
ข่าวที่เกี่ยวข้อง