ซึงรีคุก3ปี – วันที่ 12 ส.ค. สำนักข่าว ยอนฮัป รายงานว่า นายอี ซึงฮยุน หรือ ซึงรี วัย 31 ปี อดีตสมาชิกวงบอยแบนด์บิ๊กแบง ถูกนำตัวเข้าเรือนจำทันที เมื่อศาลทหารในเขตยอนกิน ทางใต้ของกรุงโซล อ่านตัดสินจำคุก 3 ปีในหลายฐานความผิด รวมถึงการสนับสนุนบุคคลอื่นให้ค้าประเวณีและการเล่นพนันข้ามชาติ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สาเหตุที่ซึงรีถูกศาลทหารพิจารณาคดีเนื่องจากเป็นทหารเกณฑ์ สังกัดกองทัพถึงกำหนดเดือนมี.ค. 2563 ขณะที่อัยการฟ้องร้องดำเนินคดีต่อซึงรี ตั้งแต่เดือนม.ค2563 หลายข้อหา ซึ่งรวมถึงการดำเนินงานเปิดไนต์คลับ เบิร์นนิ่ง ซัน สถานบันเทิงเริงสวาทที่อื้อฉาว โดยไม่ได้รับอนุญาต และมีพฤติกรรมยักยอกเงิน

(FILES) This file photo taken on August 28, 2019 shows former BIGBANG boyband member Seungri, real name Lee Seung-hyun, (Photo by Jung Yeon-je / AFP)

ย้อนไป ซึงรีถูกดำเนินคดีเนื่องจากจัดหาหญิงค้าประเวณีให้นักลงทุนทั้งจากไต้หวัน ญี่ปุ่น ฮ่องกง และประเทศอื่นๆตั้งแต่เดือนธ.ค. 2558-เดือนม.ค. 2559 เพื่อหาเงินทุนเข้าไนต์คลับและธุรกิจอื่นๆ

อีกทั้งยังถูกตั้งข้อหาใช้เงินจากไนต์คลับจำนวน 528 ล้านวอน หรือราว 15 ล้านบาทในทางที่ไม่เหมาะสม รวมถึงเล่นพนันจนติดเป็นนิสัยในนครลาสเวกัสตั้งแต่เดือนธ.ค. 2556-ส.ค. 2560

Seungri, a member of South Korean K-pop band Big Bang, arrives to be questioned over a sex bribery case at the Seoul Metropolitan Police Agency in Seoul, South Korea, March 14, 2019. REUTERS/Kim Hong-Ji

เงินที่ได้จากการพนันราว 2.2 พันล้านวอนหรือราว 62 ล้านบาท รวมถึงในกระบวนการได้เงินพนันดังกล่าว ซึงรีถูกกล่าวหาว่าฝ่าฝืนกฎหมายการทำธุรกรรมแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ ในการพิจารณาคดีเมื่อ 2 ก.ค.2564

(FILES) This file photo taken on August 28, 2019 shows former BIGBANG boyband member Seungri. (Photo by Jung Yeon-je / AFP)

ระหว่างการพิจารณาคดี ซึงรีปฏิเสธข้อกล่าวหาเป็นส่วนใหญ่ โดยอ้างว่าหุ้นส่วนเป็นผู้จัดหาหญิงค้าประเวณีและตนเองไม่ได้ไปสหรัฐอเมริกาเพื่อเล่นพนัน

อัยการยื่นเสนอให้ลงโทษจำคุก 5 ปีและปรับ 20 ล้านวอน หรือราว 560,000 บาท โดยให้เหตุผลว่า ซึงรีไม่ได้แสดงว่าสำนึกผิดและหันไปโทษคนอื่น ทั้งๆ ที่ตนเองมีความสุขบนกำไรมหาศาลจากอาชญากรรมที่ก่อขึ้น

/////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

เคป๊อปฉาว ตอกย้ำวัฒนธรรม “ชายเป็นใหญ่” ผยองในสังคมเกาหลีใต้

ด้านมืดเคป๊อป ฉาวเซ็กซ์ถึงบ่อน ตร.บุกค้นบริษัทค่ายเพลงยักษ์ใหญ่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน