เคป๊อปฉาว ตอกย้ำวัฒนธรรม "ชายเป็นใหญ่" ผยองในสังคมเกาหลีใต้

19 มี.ค. 2562 - 21:51 น.

เคป๊อปฉาว ตอกย้ำวัฒนธรรม “ชายเป็นใหญ่” ผยองในสังคมเกาหลีใต้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เคป๊อปฉาวเซาท์ ไชนา มอร์นิง โพสต์ รายงานกระแสข่าวร้อนแรงในวงการเค-ป๊อป ตอนนี้ หนีไม่พ้น จองจุนยอง นักร้องและนักแต่งเพลงที่ถูกตำรวจเกาหลีออกหมายจับ ในข้อหาซ่อนกล้องแอบถ่ายคลิปลับขณะมีเพศสัมพันธ์กับหญิงสาวอย่างน้อย 10 คน และแชร์คลิปในกลุ่มแชทออนไลน์

จองเป็นหัวหน้าแก๊งแอบถ่ายคลิปโป๊ โดยมีซึงรี จากวงบิ๊กแบง อี จง-ฮยอน จากวงซีเอ็นบลู ชเว จง-ฮุน จาก จากวง เอฟทีไอแลนด์ และยง จุน-ฮย็อง จากวงไฮไลต์ ร่วมแก๊งด้วย

ดารานักร้องเค-ป๊อป เหล่านี้อยู่ในกลุ่มแชทที่มีการแชร์คลิปวิดีโอของจองมีเพศสัมพันธ์กับเหยื่อหลายราย

ขณะที่ตำรวจกรุงโซลอีกคนหนึ่งถูกกล่าวหาว่าได้รับสินบนจากซึงรี กำลังถูกสอบสวนกรณีล่วงละเมิดทางเพศ จัดหาหญิงบริการและมอมยาลูกค้าสาวในไนต์คลับเบิร์นนิง ซัน ที่เขาเคยเป็นเจ้าของ

แม้แฟนคลับชาวเกาหลีและต่างชาติตกตะลึงกับเหตุการณ์ดังกล่าว แค่คนทั่วไปไม่ได้ประหลาดใจกับเหตุล่วงละเมิดทางเพศในเกาหลีเท่าใดนัก เพราะสังคมเกาหลีเป็นสังคมยกย่องให้ผู้ชายเป็นใหญ่

ซึงรี มาให้ปากคำที่สำนักงานตำรวจในกรุงโซล เมื่อ 14 มี.ค. REUTERS/Kim Hong-Ji TPX IMAGES OF THE DAY

เรื่องอื้อฉาวสั่นสะเทือนอุตสาหกรรมเค-ป๊อปที่มีมูลค่า 4,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 145,700 ล้านบาท เพราะส่งผลกระทบต่อไอดอลชายที่ส่วนใหญ่มีอายุ 20 กว่าๆ ถึง 30 ต้นๆ ซึ่งเป็นช่วงที่กอบโกยเงินได้มากที่สุดในอาชีพนี้

ซึงรี เพิ่งลาออกจากวงบิ๊กแบง หนึ่งในไอดอลกลุ่มใหญ่ที่สุดในเกาหลีซึ่งมีรายได้ถึง 44 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2559 และยังถูกไล่ออกจากตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงของ อาโอริ ราเมน ที่เขาเป็นผู้ร่วมก่อตั้งแฟรนไชส์อีกด้วย เนื่องจากยอดขายราเมนตกลงมากหลังจากเกิดเรื่องฉาวขึ้น

จองจุนยอง มาให้ปากคำที่สำนักงานตำรวจกรุงโซล เมื่อ 14 มี.ค. REUTERS/Kim Hong-Ji

ปีที่ผ่านมา กระแส #MeToo โด่งดังมากและมีผูู้หญิงหลายหมื่นคนเดินขบวนไปตามท้องถนนเพื่อประณามการซ่อนกล้องถ่ายคลิปขณะมีเพศสัมพันธ์ ขณะที่กล่าวหาผู้ชายที่มีประวัติดีหลายคนว่าเกลียดชังผู้หญิงและกระทำรุนแรงทางเพศ

ด้านหนังสือพิมพ์ เดอะ เทเลกราฟ ของอังกฤษเปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่ได้รับการร้องเรียนกรณีซ่อนกล้องกว่า 6,500 ครั้ง ตั้งแต่ปี 2560


ปีที่แล้ว ทางการเกาหลีใต้จ้างพนักงาน 8,000 คนเพื่อตรวจเช็คห้องน้ำสาธารณะว่ามีกล้องซ่อนอยู่หรือไม่ แต่บ่อยครั้งที่คลิปวิดีโอทำนองนี้่แอบถ่ายโดยอดีตแฟนหรือผู้ชายที่รู้จักกับเหยื่อ

 

ซึงรีโค้งขอโทษผ่านสื่อ เมื่อเดินทางมาถึงสำนักงานตำรวจ กรุงโซล REUTERS/Kim Hong-Ji

ปี 2560 คิม กี-ด็อก ผู้กำกับภาพยนตร์ ถูกกล่าวหาว่าล่วงละเมิดทางเพศและร่างกายของดาราสาวหลายคน ส่วนเดือนกุมภาพันธ์ที่่ผ่านมา อัน ฮี-ช็อง นักการเมืองถูกตัดสินจำคุก 3 ปีครึ่งเนืื่องจากข่มขืนเจ้าหน้าที่คนหนึ่ง

ส่วนอดีตโค้ชสเกตทีมชาติ โช แจ บอม ถูกตัดสินจำคุก 10 เดือน ฐานข่มขืนและล่วงละเมิดทางเพศ ชิม ซุคฮี เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก สเกตความเร็วระยะสั้น

“ผมไม่คิดว่าดารานักร้องเค-ป๊อป เป็นปัญหาของสังคมที่ถือชายเป็นใหญ่ แต่คิดว่าสังคมเกาหลีต่างหากที่เป็นปัญหา” ไมเคิล เฮิร์ต นักสังคมวิทยาจากมหาวิทยาลัยโซล เกริ่นถึงการวิเคราะห์

จองจุนยอง REUTERS/Kim Hong-Ji

พร้อมระบุว่าผู้ชายเกาหลีติดอาวุธให้กับกล้องและมักจะใช้เทปลับกับเทปโป๊ ขู่แบล็กเมล์เหยื่อ เป็นการคุกคามที่มักใช้กันในเกาหลีใต้

เมื่อไม่นานมานี้ ก็เกิดเหตุการณ์แบบนี้ในมหาวิทยาลัยเกาหลี ซึ่งนักศึกษาชายกลุ่มหนึ่งแชร์ในแชท Kakao โดยระบุชื่อนักศึกษารุ่นน้องที่พวกเขาอยากจะข่มขืน

เฮิร์ตกล่าวว่า การแชร์ภาพและคลิปผู้หญิงโดยผิดกฎหมายและการปฏิบัติกับผู้หญิงราวกับเป็นเนื้อหนัง หรือเบี้ยต่อรองในเกมเซ็กซ์เป็นเรื่องปกติในวัฒนธรรมเกาหลี ซึ่งเห็นได้จากกรณีเค-ป๊อป แต่ความจริงแล้วเป็นปัญหาใหญ่ของเกาหลี

++++++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เคป๊อปฉาว ตอกย้ำวัฒนธรรม "ชายเป็นใหญ่" ผยองในสังคมเกาหลีใต้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง