โควิด: เอฟดีเอของสหรัฐ อนุมัติฉีดวัคซีนเข็มที่สาม แก่ผู้มีภูมิคุ้มกันต่ำ

13 ส.ค. 2564 - 15:45 น.

โควิด: วันที่ 13 ส.ค. บีบีซี รายงานว่า องค์การอาหารและยาสหรัฐ (FDA) อนุมัติการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็มที่สาม หรือบูสเตอร์ แก่ชาวอเมริกันคนบางกลุ่มที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ ครอบคลุมราว 10 ล้านคน รวมถึงผู้รับการปลูกถ่ายอวัยวะและผู้ป่วยมะเร็ง เพื่อช่วยป้องกันการติดเชื้อและการเจ็บป่วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

นับเป็นครั้งแรกที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสหรัฐชี้ว่า การฉีดวัคซีนบูสเตอร์อาจจำเป็นต่อการต่อสู้กับโควิด ขณะที่อีกหลายประเทศเริ่มให้ฉีดวัคซีนเข็มที่สามแก่คนบางกลุ่มแล้ว

ขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือในที่ประชุมคณะกรรมการวัคซีนของศูนย์ควบคุมแลป้องกันโรคสหรัฐ (CDC) ซึ่งหากอนุมัติจะเริ่มฉีดวัคซีนเข็มที่สามสุดสัปดาห์นี้ทันที

 


ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า การฉีดวัคซีนโมเดอร์นา และไฟเซอร์ จำนวน 2 โดส หรือจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน จำนวน 1 โดส อาจไม่เพียงพอต่อการปกป้องคนบางกลุ่ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ โดยวัคซีนทั้งสามแบรนด์ได้รับการอนุมัติในสหรัฐ้เพื่อการใช้งานฉุกเฉินแล้ว

ขณะที่ไฟเซอร์ ซึ่งยื่นขอการใช้งานวัคซีนของตัวเองอย่างสมบูรณ์ ยังวิ่งเต้นหน่วยงานสหรัฐและยุโรปเพื่ออนุมัติการฉีดเข็มที่สามด้วย

 

ก่อนหน้านี้ มีหลักฐานเพิ่มขึ้นว่า การป้องกันแอนติบอดีจากวัคซีนป้องกันโควิด-19 อาจเสื่อมลงเมื่อเวลาผ่านไป ทำให้คนบางส่วนแสวงหาวัคซีนเข็มที่สามในตลาดมืด

แม้ว่าองค์การอนามัยโลกจะเคยเรียกร้องการระงับการฉีดวัคซีนเข็มที่สามจนถึงสิ้นเดือนกันยายนเป็นอย่างน้อย เพื่อให้ทุกประเทศฉีดวัคซีนอย่างน้อย 10% ของประชากรทั้งหมด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด: เอฟดีเอของสหรัฐ อนุมัติฉีดวัคซีนเข็มที่สาม แก่ผู้มีภูมิคุ้มกันต่ำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง