อย่าเทียบวันไซ่ง่อนแตก รมต.ปวดใจ สื่อยกภาพสหรัฐเผ่นจากกรุงคาบูล

16 ส.ค. 2564 - 11:19 น.

อย่าเทียบวันไซ่ง่อนแตก – เอพี รายงานความคืบหน้าสถานการณ์ในสมรภูมิอัฟกานสถาน หลังตาลิบันบุกยึดกรุงคาบูล เมืองหลวง ได้อย่างรวดเร็ว พร้อมกับที่กองทัพสหรัฐอเมริกาส่งกำลังพลไปอพยพเจ้าหน้าที่สถานทูตและชาวอเมริกันทั้งหมดออกมา จนถูกเปรียบเทียบภาพสะท้อนความพ่ายแพ้สงครามเวียดนาม เมื่อ 46 ปีก่อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฮ.ชีนุกบินเหนือสถานทูตสหรัฐในกรุงคาบูล เพื่ออพยพเจ้าหน้าที่ทูตออกมา เมื่อ 15 ส.ค. 2564 (AP Photo/Rahmat Gul)

สื่อมวลชนหลายแขนงต่างเปรียบเทียบภาพวันที่เจ้าหน้าที่ซีไอเอนำเฮลิคอปเตอร์สหรัฐบินไปรับชาวอเมริกัน อพยพจากกรุงไซ่ง่อน หรือ นครโฮจิมินห์ เมื่อวันที่ 29 เม.ย. 2518 กับภาพเฮลิคอปเตอร์ที่บินไปอพยพนักการทูตจากสถานทูตสหรัฐในกรุงคาบูล เมื่อ 15 ส.ค. เร็วกว่ากำหนดที่ประธานาธิบดี โจ ไบเดน สั่งถอนทัพเสร็จสิ้นวันที่ 31 ส.ค.

แฟ้มภาพ วันไซ่ง่อนแตก เมื่อ 29 เม.ย. 2518 สหรัฐเร่งอพยพคนออก

นายแอนโธนี บลิงเคน รมว.ต่างประเทศสหรัฐ กล่าวกับรายการ This Week ของสถานีเอบีซี ว่า ทั้งสองเหตุการณ์นี้เปรียบเทียบกันไม่ได้ แม้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะเป็นเรื่องที่ปวดใจ

“ครั้งนี้เป็นการทำอย่างรอบคอบมาก เป็นการปฏิบัติที่เป็นไปในวิถีคำสั่งที่เตรียมการไว้” นายบลิงเคนกล่าว และว่า การรับรองความปลอดภัยของคนอเมริกันและชาวอัฟกันที่ทำงานให้รัฐบาลสหรัฐเป็นภารกิจสำคัญที่สุดในตอนนี้

This picture taken from the top of a hillside shows a general view of the Kabul city on August 15, 2021. (Photo by Wakil KOHSAR / AFP)

ทั้งนี้ สหรัฐส่งเครื่องบินขนส่ง และกำลังทหารชุดใหม่ที่เพิ่มเข้าไปอีกราว 6,000 นาย เพื่ออพยพเจ้าหน้าที่ทั้งหมดของสหรัฐออกมา

การอพยพอย่างเร่งด่วนของสหรัฐดังกล่าว ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ต่อรัฐบาลนายไบเดนอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะการปล่อยให้ชาวอัฟกันตกอยู่สภาวะหวาดหวั่นการยึดครองของตาลิบันที่เคยปกครองชาวอัฟกันอย่างกดขี่ รุนแรง โดยเฉพาะกับผู้หญิง

Smoke rises next to the U.S. Embassy in Kabul, Afghanistan, Sunday, Aug. 15, 2021. (AP Photo/Rahmat Gul)

แซม เลอร์แมน ทหารผ่านศึกกองทัพอากาศสหรัฐที่พยายามช่วยผู้รับเหมาชาวอัฟกันอพยพออกจากกรุงคาบูล ให้ความเห็นว่า “นี่เป็นการฆาตกรรมโดยสิ่งที่ไร้ความสามารถ”

ด้าน ฟรานเชสกา มันม็อกชี นักข่าวอิตาลี โพสต์ภาพเฮลิคอปเตอร์ของอิตาลีมารับตนที่สนามบิน พร้อมเขียนคำบรรยายว่า “สนามบินคาบูล การอพยพ เกมจบแล้ว” พร้อมเผยว่าขบวนรถที่นำตนมาสนามบินถูกตาลิบันขว้างหินใส่ ขณะที่ตนเห็นควันไฟพวยพุ่งระหว่างทาง

 

นายไฮโก มาสส์ รมว.ต่างประเทศเยอรมนี กล่าวว่า รัฐบาลเยอรมนีแสดงความประหลาดมาหลายครั้งที่เห็นสหรัฐเร่งถอนกำลังออกมา และสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์นั้นยากที่จะทนดูตาลิบันเข้าครอบครองอัฟกานิสถานอย่างรวดเร็ว ขณะที่รัฐบาลอัฟกานิสถานทำอะไรเพื่อหยุดไว้ไม่ได้เลย

………….

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ตาลิบันประกาศ สงครามอัฟกาฯจบแล้ว สนามบินคาบูลโกลาหล

ตาลิบันบุก “กรุงคาบูล” แล้ว ประธานาธิบดีอัฟกาฯ เผ่นหนีออกนอกประเทศ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ อย่าเทียบวันไซ่ง่อนแตก รมต.ปวดใจ สื่อยกภาพสหรัฐเผ่นจากกรุงคาบูล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง