อุซเบกิสถานยิงตก "เครื่องบินรบอัฟกัน" ข้ามพรมแดน! ทหาร 2 นายรอดชีวิต

16 ส.ค. 2564 - 22:24 น.

อุซเบกิสถานยิงตก – วันที่ 16 ส.ค. กาเซียตา รายงานว่า เครื่องบินกองทัพอัฟกานิสถานตกในดินแดนอุซเบกิสถาน ประเทศเพื่อนบ้าน ในเขตชาราบัด แคว้นซูร์ฮันดาเรีย ทางใต้สุดของประเทศ พรมแดนติดกับทางเหนือของอัฟกานิสถาน เมื่อเย็นวันที่ 15 ส.ค. ตามเวลาท้องถิ่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กระทรวงกลาโหมอุซเบกิสถานระบุว่า เครื่องบินรบถูกสกัดด้วยระบบการป้องกันภัยทางอากาศของกองทัพอากาศอุซเบกิสถาน ขณะพยายามข้ามพรมแดนอย่างผิดกฎหมาย ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวน และไม่มีผู้เสียชีวิต

กาเซียตาเผยแพร่ภาพถ่ายและคลิปวิดีโอของชิ้นส่วนเครื่องบินกองทัพอัฟกานิสถานลำดังกล่าว และนักบิน 2 นาย รอดชีวิตและได้รับบาดเจ็บ ถูกนำส่งรักษาที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ฉุกเฉินในเขตเตียร์มิซ

รายงานบางกระแสระบุว่า นักบินกระโดดร่มชูชีพออกมาจากเครื่องบินรบได้ทันเวลา แต่ยังไม่มียืนยันอย่างเป็นทางการ และกระทรวงกลาโหมอุซเบกิสถานกำลังตรวจสอบภาพถ่ายและคลิปวิดีโออย่างละเอียดต่อไป

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น 1 วัน หลังอุซเบกิสถานช่วยเหลือทหารอัฟกันอีก 3 นาย ที่ได้รับบาดเจ็บและถูกส่งโรงพยาบาลแห่งเดียวกัน ทหารอัฟกันทั้งหมด 5 นาย บาดเจ็บที่ทรวงอก สมองกระทบกระเทือน และอื่นๆ ในระดับปานกลาง

นอกจากนี้ วันที่ 14 ส.ค. อุซเบกิสถานรับทหารอัฟกันอีก 84 นาย ที่ข้ามพรมแดนเข้าประเทศชั่วคราว และให้ความช่วยเหลือทางการแพทย์ด้วย กระทรวงมหาดไทยอุซเบสถานกำลังเจรจากับฝั่งอัฟกานิสถานในการส่งพลเรือนเพื่อนบ้านกลับบ้านเกิดต่อไป

ทั้งนี้ อุซเบกิสถาน พร้อมด้วยรัสเซีย และทาจิกิสถาน ร่วมกันซ้อมรบทหาร ห่างจากพรมแดนทาจิกิสถาน-อัฟกานิสถาน เพียง 20 กิโลเมตร เพื่อเตรียมความพร้อมรบของชาติเพื่อนบ้านอัฟกานิสถาน เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ในเวลานั้น สถานการณ์ในอัฟกานิสถานยังคาดเดาไม่ได้

กระทั่งตอนนี้ตาลิบันยึดกรุงคาบูลและกุมอำนาจการปกครองในประเทศเมื่อวันที่ 15 ส.ค. ทำให้อุซเบกิสถานยกระดับการรักษาความมั่นคงของพรมแดนติดกับอัฟกานิสถานในขั้นสูงสุดแล้ว

REUTERS

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ตาลิบันประกาศ สงครามอัฟกาฯจบแล้ว สนามบินคาบูลโกลาหล ประชาชนแห่หนี

รัสเซีย-ทาจิกิสถาน-อุซเบกิสถาน ซ้อมรบอาวุธใหม่ ใกล้พรมแดนอัฟกานิสถาน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อุซเบกิสถานยิงตก "เครื่องบินรบอัฟกัน" ข้ามพรมแดน! ทหาร 2 นายรอดชีวิต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง