เมื่อวันที่ 17 สิงหาคมที่ผ่านมา ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์ ได้ประกาศล็อกดาวน์ทั่วประเทศ หลังจากที่ได้รับยการยืนยันว่าพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 1 ราย ซึ่งถือเป็นเคสแรกในภายในประเทศที่มีการติดเชื้อโควิด-19 ในชุมชนตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยนางอาร์เดิร์นได้กล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ว่าผู้ติดเชื้อรายนี้เป็นเพศชาย วัย 58 ปีที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน ซึ่งอาศัยอยู่ภายในเมืองออคแลนด์ เมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ และมีประวัติเดินทางไปยังเมืองอื่น ทำให้นิวซีแลนด์จะอยู่ภายใต้ระดับการล็อกดาวน์ที่เข้มงวดที่สุด ระดับที่ 4 เป็นเวลา 3 วัน นับตั้งแต่วันพุธที่ 18 สิงหาคมเป็นต้นไป

One Covid-19 case puts New Zealand into nationwide lockdown

ซึ่งภายใต้การล็อกดาวน์ระดับ 4 นั้นทุกคนต้องอยู่บ้าน และธุรกิจต่างๆ ปิดให้บริการ ยกเว้นบริการที่จำเป็นเท่านั้น ที่ยังสามารถให้บริการต่อไปได้ โดยในเมืองออคแลนด์และเมืองคอโรแมนเดล ที่ชายคนดังกล่าวเดินทางไป จะถูกล็อกดาวน์นาน 7 วัน เพื่อให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขค้นหาต้นตอของการระบาดให้พบ

“เราเป็นหนึ่งในประเทศสุดท้ายในโลกที่มี การแพร่ระบาดของสายพันธุ์เดลตา” นางอาร์เดิร์นกล่าว “เราอยู่ในฐานะที่จะเรียนรู้จากประสบการณ์ในต่างประเทศ ว่าการกระทำใดใช้ได้ผล และสิ่งใดใช้ไม่ได้ผล”

นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น พูดคุยกับสื่อมวลชนระหว่างการแถลงข่าวที่รัฐสภาเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2564 ที่เมืองเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์

“เดลตาถูกเรียกว่าตัวเปลี่ยนเกม และมันก็หมายความว่าเราต้องพยายามอีกครั้งและเร็ว เพื่อหยุดการแพร่ระบาดเราได้เห็นแล้วว่าเกิดอะไรขึ้นที่อื่น หากเราล้มเหลวในการเอาชนะ ‘เราได้รับโอกาสเดียวเท่านั้น’

ทั้งยกตัวอย่างประเทศเพื่อนบ้านอย่างออสเตรเลีย ที่ก่อนหน้านี้ได้รับการยกย่องว่าสามารถจัดการกับไวรัสได้ดี ก่อนจะประสบปัญหาอย่างหนักในการควบคุมการระบาดของโควิดสายพันธุ์เดลตา โดยทางการนิวซีแลนด์สันนิษฐานไว้ก่อนว่า ผู้ป่วยรายใหม่นั้นติดเชื้อสายพันธุ์เดลตา แม้จะยังไม่มีการยืนยันก็ตาม

Covid 19 NZ: New Zealand plunges back into lockdown after mystery community case ends golden weather | Stuff.co.nz

อย่างไรก็ตามแม้ว่า นิวซีแลนด์จะเป็นอีกประเทศหนึ่งที่ควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ดี ก็ยังมีอัตราการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 คืบหน้าน้อยกว่าประเทศพัฒนาแล้วประเทศอื่นๆ

เพราะมีประชากรที่ได้รับวัคซีนครบแล้วเพียง 18% ของประชากรทั้งหมดเท่านั้น และจนถึงขณะนี้นิวซีแลนด์มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยืนยันสะสมน้อยกว่า 3,000 รายและเสียชีวิตเพียง 26 รายในประชากรประมาณ 5 ล้านคน

New Zealand enters snap lockdown after first Delta variant cases detected

ที่มา : cnn

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน