แผ่นดินไหวเฮติ: วันที่ 18 ส.ค. บีบีซี รายงานความคืบหน้าแผ่นดินไหวด้วยแรงสั่นสะเทือน 7.2 ในเฮติ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 15 ส.ค. ว่า ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 1,941 ราย หลังทางการเปิดเผยพบผู้เสียชีวิตอีกมากกว่า 500 ราย ยอดผู้บาดเจ็บอยู่ที่เกือบ 10,000 คน และหลายคนยังสูญหาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สหประชาชาติระบุว่า เด็กราว 500,000 คน ตอนนี้จำกัดหรือไม่สามารถเข้าถึงที่พักพิง น้ำและอาหารสะอาด นายบรูโน มาเอส ผู้แทนกองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือยูนิเซฟ ในเฮติ กล่าวว่า “ครอบครัวชาวเฮตินับไม่ถ้วนสูญเสียทุกสิ่งทุกอย่างจากแผ่นดินไหว ขณะนี้มีชีวิตจริงด้วยเท้าของพวกเขาในน้ำเนื่องจากอุทกภัย”

REUTERS

ขณะที่ปฏิบัติการกู้ภัยได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักสัปดาห์หลังพายุโซนร้อนเคลื่อนตัวเข้ามา ส่วนประชาชนหลายหมื่นคนไร้บ้านจากแผ่นดินไหว จำเป็นต้องตัดสินใจจะฝ่าพายุโดยอาศัยอยู่ใต้ผ้าใบบอบบางเพื่อกันฝน หรือเสี่ยงกลับบ้านเสียหายจากแผ่นดินไหว

ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเฮติได้รับความเสียหายรุนแรงสุดจากแผ่นดินไหว โดยเฉพาะรอบเมืองเล กาเย โรงพยาบาลบางแห่งล้นหลามและต้องการปัจจัย ขณะที่แพทย์พยายามรักษาผู้บาดเจ็บ

EPA

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นซ้ำเติมปัญหาที่เฮติที่กำลังเผชิญวิกฤตทางการเมือง หลังการลอบสังหารประธานาธิบดีฌอเวอแนล มออีซ เมื่อเดือนที่แล้ว ทำให้นายกรัฐมนตรีรักษาเฮติ นายอารีเยล อองรี ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน 1 เดือน และเรียกร้องให้ประชาชนแสดงความเป็นน้ำหนึ่งเดียวกัน

ทั้งนี้ เฮติเผชิญภัยพิบัติทางธรรมชาติอย่างต่อเนื่องจากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา รวมถึงพายุเฮอริคอน แมทธิว ในปี 2559 ส่วนภัยพิบัติครั้งรุนแรงสุดคือแผ่นดินไหวในปี 2553 คร่าชีวิตมากกว่า 200,000 ราย และทำให้โครงสร้างพื้นฐานและเศรษฐกิจของประเทศเสียหายอย่างรุนแรง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ย่อโลก – ยอดเฮติพุ่ง1.4พันศพ-พายุซ้ำ

เฮติสังเวยดินไหวพุ่ง 1,300 ราย เจ็บเกินครึ่งหมื่น-สุดช้ำพายุ “เกรซ” จ่อถล่มซ้ำ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน