ปธน.อัฟกาฯ โผล่ “ดูไบ” ลั่นหนีเพื่อชาติ-หนุนคุยตาลิบัน ย้ำไม่ได้ขนเงิน 5 พันล้าน!

19 ส.ค. 2564 - 10:26 น.

ปธน.อัฟกาฯ โผล่ “ดูไบ” ลั่นหนีเพื่อชาติ-หนุนคุยตาลิบัน ย้ำไม่ได้ขนเงิน 5 พันล้าน!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปธน.อัฟกาฯ โผล่ “ดูไบ” – วันที่ 19 ส.ค. บีบีซี รายงานว่า นายอัชราฟ กานี ประธานาธิบดีอัฟกานิสถาน ระบุในคลิปวิดีโอที่โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่าตอนนี้ตนลี้ภัยอยู่ในนครดูไบ ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศยูเออีแถลงว่าประเทศยินดีต้อนรับนายกานีและครอบครัวด้วยเหตุผลที่ตั้งบนพื้นฐานการช่วยเหลือทางมนุษยธรรม

ภายหลังนายกานีหลบหนีออกจากกรุงคาบูลก่อนที่กองกำลังตาลิบันจะบุกยึดเมืองหลวงของอัฟกานิสถานเมื่อวันอาทิตย์ที่ 15 ส.ค.ที่ผ่านมา

ด้าน เดลีเมล ระบุจากแหล่งข่าวสถานทูตรัสเซียว่านายกานีหลบหนีจากอัฟกานิสถานไปยังอุซเบกิสถาน จากนั้นเดินทางต่อไปยังทาจิกิสถาน และเปลี่ยนไปลงที่โอมานแทน เนื่องจากทางการทาจิกิสถานปฏิเสธคำขอลงเครื่องบินที่กรุงดูชานเบ เมืองหลวงของทาจิกิสถาน จากนั้นจึงเดินทางไปยูเออีและขอลี้ภัยในนครดูไบ

หนุนคุยตาลิบัน ย้ำไม่ได้ขนเงิน 5 พันล้าน!

Ghani made his first appearance since leaving Kabul as the Taliban encircled the capital, a departure that ultimately resulted in their full takeover — reiterated that he had left in order to spare the country more bloodshed. (Photo by – / various sources / AFP)

ขณะที่ นายอัมรุลลาห์ ซาเลห์ รองประธานาธิบดีอัฟกานิสถาน ยังอยู่ที่บ้านเกิดในพื้นที่หุบเขาปัญจะชีร์ซึ่งเป็นภูมิภาคเดียวที่กองกำลังตาลิบันยังไม่ได้ยึดครอง โดยสถานทูตอัฟกานิสถานในทาจิกิสถานเปลี่ยนรูปของนายกานีในฐานะประธานาธิบดีอัฟกานิสถานออกและแขวนรูปของนายซาเลห์แทนที่

ข้อความจากคลิปวิดีโอของนายกานีส่วนหนึ่งระบุว่า “สำหรับตอนนี้ผมอยู่ในเอมิเรตส์เพื่อหยุดการนองเลือดและความโกลาหล” นายกานีกล่าวพร้อมปฏิเสธคำครหาว่าละทิ้งประเทศ โดยย้ำว่าตนออกมาไปเพื่อป้องกันหายนะครั้งใหญ่ ตนกำลังเจรจาเพื่อกลับไปอัฟกานิสถาน

ส่วนข่าวลือที่ว่าตนขนเงินจำนวนมหาศาลซึ่งสื่หลายแห่งรายงานว่านายกานีนำเงินสดมูล 169 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 5,600 ล้านบาทนั้น เป็นเรื่องไร้เหตุผลโดยสิ้นเชิงและเป็นการโกหก อย่างไรก็ตาม นักการเมืองในอัฟกานิสถานพากันวิพากษ์วิจารณ์นายกานีต่อการหลบหนีออกนอกประเทศ “พระเจ้าจะต้องให้เขารับผิดชอบและประเทศก็จะตัดสินเขาด้วย” นายอับดุลเลาะห์ อับดุลเลาะห์ ประธานสภาสูงเพื่อการปรองดองแห่งชาติอัฟกานิสถาน กล่าว

ปธน.อัฟกาฯ โผล่ “ดูไบ”

People gathered outside the airport react to gunfire, in Kabul, Afghanistan August 18, 2021 in this still image taken from video. ASVAKA NEWS via REUTERS

นายกานีกล่าวอีกว่าเหตุการณ์ต่างๆ คลี่คลายอย่างรวดเร็ว ตนต้องการเจรจากับรัฐบาลของกลุ่มตาลิบันและว่าตนสนับสนุนการหารือระหว่างอดีตเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารในรัฐบาลของตน ได้แก่ นายฮามิด คาร์ไซ อดีตประธานาธิบดีอัฟกานิสถาน และนายอับดุลเลาะห์ อับดุลเลาะห์ กับผู้แทนกองกำลังตาลิบัน เมื่อวันพุธที่ 18 ส.ค.

“ผมต้องการให้กระบวนการนี้ประสบความสำเร็จ อย่าเชื่อใครก็ตามที่บอกคุณว่าประธานาธิบดีของคุณหักหลังพวกคุณและหนีไปเพื่อประโยชน์ เพื่อรักษาชีวิตของเขาเอง ผมถูกไล่ออกมาจากอัฟกานิสถานในลักษณะที่ผมไม่ได้รับโอกาสแม้แต่โอกาสได้ถอดรองเท้าแตะออกและเปลี่ยนเป็นรองเท้าบู๊ต และผมมาถึงเอมิเรตส์ด้วยมือเปล่า” นายกานีอ้างถึงนายอับดุลเลาะห์ซึ่งเป็นคู่แข่งคนสำคัญของนายกานีมาโดยตลอด

ปธน.อัฟกาฯ โผล่ “ดูไบ”

People carry Afghan flags as they take part in an anti-Taliban protest in Jalalabad, Afghanistan August 18, 2021 in this screen grab taken from a video. Pajhwok Afghan News/Handout via REUTERS

ปธน.อัฟกาฯ โผล่ “ดูไบ”

U.S. Embassy personnel from Afghanistan board a Qatar Airways flight to Kuwait at Al Udeid Air Base, Qatar August 17, 2021. Picture taken August 17, 2021. U.S. Air Force/Senior Airman Noah Coger/Handout via REUTERS

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปธน.อัฟกาฯ โผล่ “ดูไบ” ลั่นหนีเพื่อชาติ-หนุนคุยตาลิบัน ย้ำไม่ได้ขนเงิน 5 พันล้าน!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง