สาวปากีฯถ่ายคลิปที่สวนสาธารณะ ถูก "ม็อบผู้ชาย" 400 คน รุม "ลวนลาม"

20 ส.ค. 2564 - 12:45 น.

สาวปากีฯถ่ายคลิปที่สวนสาธารณะ – เดอะ ไวซ์ รายงานอีกตัวอย่างการคุกคามสิทธิสตรีในเอเชียใต้ ผ่านเรื่องราวของน.ส.อาเยชา อัคราม สาวผู้โด่งดังจาก ติ๊กต็อก ในชื่อของ Ayesha Baig ด้วยผู้ติดตามมากกว่า 115,000 คน ซึ่งออกไปถ่ายคลิปวิดีโอที่สวนสาธารณะ แต่ต้องถูกผู้ชายหลายร้อยคนรุมล่วงละเมิดร่างกาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นวันที่ 14 ส.ค. น.ส.อัครามสวมชุดสีเขียวตัวใหม่ พร้อมทีมงานของเธอ มุ่งหน้าไปสวนสาธารณะสำคัญทางประวัติศาสตร์ เพื่อถ่ายคลิปวิดีโอเฉลิมฉลองวันเอกราชของปากีสถาน ที่อนุสรณ์สถานมีนาเรปากิสตาน ในนครลาฮอร์ แคว้นปัญจาบ ไม่นานนัก ผู้ชายกลุ่มใหญ่กรูเข้ามาหาหญิงสาวเพื่อถ่ายภาพเซลฟี่ด้วย และตามมาด้วยเหตุการณ์น่ากลัว

“ฉันไม่สามารถเข้าใจอะไรได้เลย ผู้คนต่างทรมานและลูบไล้ตัวฉัน ไม่มีส่วนไหนของร่างกายฉันที่จะไม่มีรอยฟกช้ำ” น.ส.อัครามเปิดใจเปิดใจให้สัมภาษณ์กับสื่อท้องถิ่น เดลี ปากีสถาน

ฝูงชนมีขนาดใหญ่ขึ้นและเริ่มควบคุมไม่ได้ กรูไปเข้าหาน.ส.อัครา แม้ว่าพนักงานรักษาความปลอดภัยของสวนสาธารณะจะพยายามพาหญิงสาวห่างจากรั้วรอบขอบชิดอนุสาวรีย์ แต่ฝูงชนเริ่มกระโดดข้ามรั้วและพังเพื่อบุกเข้ามาหาหญิงสาว

รายงานของตำรวจระบุว่า ผู้ชายราว 300-400 คน ห้อมล้อมน.ส.อัคราม จากนั้น เริ่มฉีกเสื้อผ้าและล่วงละเมิดร่างกาย และจับโยนขึ้นฟ้าซ้ำแล้วซ้ำเล่า หลายคนยังบันทึกเหตุการณ์เป็นคลิปวิดีโอ นอกจากนี้ ทีมงานของน.ส.อัครามถูกโจมตีด้วย เหตุการณ์เกิดขึ้นตั้งแต่ราว 18.30 น. ถึง 21.00 น. ก่อนที่น.ส.อัครามจะได้รับการช่วยเหลือ

“ทำไมเกิดเรื่องแบบนี้ ไม่มีใครรู้จักฉันสักคน นี่เป็นบทโทษสำหรับการเกิดมาเป็นลูกสาวของประเทศปากีสถานใช่หรือไม่” น.ส.อัครามระบายความรู้สึก

น.ส.อัครามกล่าวว่า ผู้ชายบางคนตอนแรกเหมือนกับพยายามช่วยเธอ แต่กลับร่วมผสมโรงใช้ความรุนแรงและล่วงละเมิดร่างกายเธอด้วย หากใครจะปล่อยเสื้อผ้า คนอื่นจะเข้ามาฉีกเสื้อผ้าต่อ “ฉันหายใจลำบากมาก เด็กคนหนึ่งพยายามเทน้ำดื่มลงคอฉัน และพูดกับฝูงชนว่า “พวกคุณบ้าไปแล้วเรอะ ผู้หญิงคนนี้เกือบตายแล้ว” ” น.ส.อัครามกล่าว

นอกจากถูกล่วงละเมิดร่างกายแล้ว น.ส.อัครามสูญเสียทรัพย์สินส่วนตัว ทั้งแหวนและตุ้มหู ซึ่งคาดว่าน่าจะถูกขโมย ส่วนทีมงานสูญเสียโทรศัพท์มือถือ เงินสด และบัตรประจำตัว ไปเช่นกัน

ต่อมา น.ส.อัครามเข้าแจ้งความต่อตำรวจเพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด ในข้อหาทำร้ายร่างกาย ก่อโจรกรรม ก่อจลาจล และชุมนุมโดยผิดกฎหมาย ตำรวจนครลาฮอร์กำลังพยายามติดตามและระบุตัวผู้กระทำความผิดผ่านภาพจากกล้องวงจรปิดและคลิปวิดีโอที่บันทึกเหตุการรณ์ที่แพร่กระจายบนสื่อสังคมออนไลน์

ซาจิด คียานี รองผู้ตรวจการใหญ่ ฝ่ายปฏิบัติการ ตำรวจนครลาฮอร์ ระบุในแถลงการณ์ว่า “ผู้ละเมิดเกียรติสตรีและคุกคามทีมงานของเธอจะถูกนำตัวเข้าสู่กระบวนการภายใต้ขอบเขตของกฎหมาย”

กรณีของน.ส.อัครามเรียกเสียงประณามเป็นวงกว้างบนสื่อสังคมออนไลน์ ตั้งแต่นายกรัฐมนตรีอิมราน ข่าน และมุขมนตรีแคว้นปัญจาบ นายอุสมาน บุซดาร์ ติดต่อไปยังตำรวจถึงการสอบสวนดังกล่าว ขณะที่แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ทวีตแถลงการณ์ประณามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ลูกสาวทูตถูกฆ่าตัดศีรษะ ฝีมือทายาทตระกูลใหญ่ คดีเขย่าสังคมปากีฯ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สาวปากีฯถ่ายคลิปที่สวนสาธารณะ ถูก "ม็อบผู้ชาย" 400 คน รุม "ลวนลาม"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง