ผวาไอเอสฉวยโจมตีบีบีซี รายงานสถานการณ์ตึงเครียดในอัฟกานิสถาน หลังอำนาจปกครองประเทศเปลี่ยนมาอยู่ในมือกองกำลังตาลิบัน ว่า รัฐบาลออกประกาศให้ชาวอเมริกันหลีกเลี่ยงการ เดินทางไปสนามบินคาบูลเพราะอาจเสี่ยงภัยถูกกองกำลังรัฐอิสลาม หรือ ไอเอส ปองร้ายที่หน้าประตูทางเข้าสนามบิน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

“พลเมืองสหรัฐต้องหลีกเลี่ยงสนามบินกรุงคาบูล เนื่องจากมีภัยคุกคามด้านนอกประตู” คำเตือนระบุ ขณะเจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐเผยว่า เจ้าหน้าที่กำลังมองหาเส้นทางเลือกทางอื่นอยู่ โดยไม่เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการจ้องโจมตีของไอเอส ซึ่งเป็นกลุ่มที่ก่อการแยกจากตาลิบัน

ผวาไอเอสฉวยโจมตี

Afghans gather on a roadside near the military part of the airport in Kabul on August 20, 2021, hoping to flee from the country after the Taliban’s military takeover of Afghanistan. (Photo by Wakil KOHSAR / AFP)

คำเตือนนี้มีขึ้นระหว่างที่การอพยพหนีภัยของชาวอัฟกัน ยังคงโกลาหล โดยรอบสนามบินนานาชาติคาบูล ต่อเนื่องมา 6 วันนับจากตาลิบันยึดเมืองหลวง

 

เส้นทางทุกสายที่เชื่อมถึงสนามบินคาบูลเต็มไปด้วยยวดยานและผู้คนที่หวังจะหนี ออกจากประเทศ อีกทั้งไปเบียดเสียดอยู่ตรงแนวรั้วลวดหนามที่กั้นบริเวณระหว่างฝั่งตาลิบันกับฝั่งทหารสหรัฐที่ยังควบคุมสนามบินอยู่ ระคนด้วยเสียงชาวอัฟกันและชาวต่างชาติที่ร้องขอความช่วยเหลือให้ได้โดยสารไปกับเครื่องบิน

In this image provided by the U.S. Marine Corps, Marines assist with security at an evacuation control checkpoint during an evacuation at Hamid Karzai International Airport in Kabul, Afghanistan, Friday, Aug. 20, 2021. (Staff Sgt. Victor Mancilla/U.S. Marine Corps via AP)

หลังมีผู้เสีย ชีวิตบริเวณสนามบินแล้วอย่างน้อย 12 ราย อีกทั้งมีรายงานจากสหประชาชาติ ว่ากลุ่มติดอาวุธคอยกั้นประชาชนบนเส้นทางไปยังสนามบินคาบูล

ปีนหนี – ทหารอเมริกันรับตัวหญิง อัฟกันที่ปีนข้ามกำแพงสนามบินกรุงคาบูล เมื่อ 20 ส.ค. (รอยเตอร์)

ไบเดนรับสภาพ-ช่วงอพยพอาจสูญเสีย

นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ แถลงที่ทำเนียบขาว “นี่เป็นการขนส่งทางอากาศที่ยากที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ ผมไม่อาจสัญญาว่าผลลัพธ์สุดท้ายจะออกมาอย่างไร หรือจะทำโดยไม่เสี่ยงกับความสูญเสียได้หรือไม่ ในฐานะหัวหน้าสั่งการสูงสุดจะระดมทุกสรรพกำลังที่จำเป็นเพื่อภารกิจนี้” และกล่าว ปิดท้ายว่า “ชาวอเมริกันคนไหนที่ต้องการกลับบ้าน เราจะทำให้ได้กลับ”

ปัจจุบันสหรัฐช่วยคนอพยพได้ 13,000 คน และยังมีคนตกค้างอยู่ ทำให้ทหารอเมริกันต้องล้ำเขตออกมานอกสนามบินเพื่อช่วยชาวอเมริกันมากกว่า 150 คน ที่ไปไม่ถึงสนามบิน

ก่อนหน้านี้ นายพลลอยด์ ออสติน รมว.กลาโหมสหรัฐให้ข้อมูลกับที่ประชุมสภาผู้แทนฯ ว่า มีชาวอเมริกันซึ่งพยายามออกจากอัฟกานิสถานถูกนักรบตาลิบันทุบตี พร้อมกับความวิตกว่าตาลิบันไม่ได้รักษาสัญญาว่าจะไม่ทำร้ายประชาชน

REUTERS

ด้านความเคลื่อนไหวของกลุ่มตาลิบัน เมื่อวันที่ 21 ส.ค. นายมุลเลอร์ อับดุล กานี บาราดาร์ ผู้ก่อตั้งกลุ่มตาลิบันที่เคยลี้ภัยอยู่ประเทศกาตาร์ และนายคาลิล ฮักคานี แกนนำตาลิบันที่มีค่าหัว 5 ล้านดอลลาร์ หรือราว 165 ล้านบาทในบัญชีผู้ก่อการร้ายที่สหรัฐอเมริกาต้องการล่าตัวมากที่สุด เดินทางมายังกรุงคาบูล เพื่อประชุมจัดตั้งรัฐบาลพร้อมกับแกนนำคนอื่นๆ

(FILES) Taliban co-founder Mullah Abdul Ghani Baradar arrived in Kabul on August 21 for talks on establishing a new “inclusive” government in Afghanistan, a senior official said. (Photo by – / various sources / AFP)

fhoประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย กล่าวครั้งแรกถึงสถานการณ์อัฟกานิสถาน ว่า สิ่งสำคัญที่สุดตอนนี้คือต้องป้องกันกลุ่มผู้ก่อการร้ายเข้าไป ในประเทศเพื่อนบ้าน ภายใต้คราบของผู้ลี้ภัย ในเมื่อนักรบตาลิบันประกาศยุติการสู้รบไปแล้ว และจะเริ่มฟื้นฟูความสงบเรียบร้อยของประชาชน ทั้งยังรับประกันความปลอดภัยต่อพลเมืองและชาวต่างชาติ

จึงแสดงความหวังว่า กลุ่มตาลิบันจะปฏิบัติตามพันธกรณีของตน ส่วนการบังคับค่านิยมจากภายนอกต่ออัฟกานิสถาน นั้นไม่สร้างสรรค์ มีแต่จะนำไปสู่การล่มสลายของรัฐเท่านั้น

…..

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ปูตินพูดครั้งแรกถึงปัญหาอัฟกาฯ จี้ยุติแทรกแซงภายใน หวั่นรัฐล่มสลาย

5สาวพี่น้องอัฟกัน ดิ้นรนอพยพ หวั่นถูกตาลิบันจับไปเป็นทาสกาม

หนุ่มนักฟุตบอลอัฟกันวัย19 คือคนร่วงจากเครื่องบินหนีตาลิบัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน