ไนจีเรียจัดใหญ่ พระราชพิธีเสกสมรส ธิดาในกษัตริย์ชนเผ่า กับลูกชายประธานาธิบดี

22 ส.ค. 2564 - 14:18 น.

ไนจีเรียจัดใหญ่ – วันที่ 22 ส.ค. บีบีซี รายงานพิธีวิวาห์อลังการระหว่างนายยูซูฟ บูฮารี บุตรประธานาธิบดีไนจีเรีย และซาฮ์รา นาซีร์ บาเยโร พระธิดาในนาซีร์ อาโด บาเยโร ผู้ปกครองของดินแดนแห่งบีซี ผู้นำทางศาสนาและตามจารีตประเพณีอันโดดเด่น ในรัฐคาโน ทางเหนือของไนจีเรีย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

นักประวัติศาสตร์บอกว่า งานแต่งงานระหว่างครอบครัวประธานาธิบดีและราชวงศ์โบราณแห่งไนจีเรียนั้นไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในหน้าประวัติศาสตร์ในประเทศ ส่วนเจ้าบ่าวและเจ้าสาวพบรักกันที่มหาวิทยาลัยเซอร์เรย์ในอังกฤษ

อีซา อาลี ปันตามี รัฐมนตรีกระทรวงการสื่อสารไนจีเรีย ซึ่งเป็นอิหม่ามผู้ทรงคุณวุฒิ เป็นผู้ดำเนินการพระราชพิธีสมรส ที่กระโจมขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นใหม่ ที่พระราชวังผู้ปกครองของดินแดนแห่งบีชี ซึ่งมีการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารดูแลและประจำการที่จุดใกล้เคียง

ขณะที่บรรยากาศสนามบิน ในเมืองคาโน เต็มไปด้วยเครื่องบินไอพ่นส่วนตัวหลายสิบลำเต็มรันเวย์ ซึ่งมีทั้งบรรดาชนชั้นสูงแห่งไนจีเรีย ได้แก่ นักการเมืองระดับสูง ผู้ปกครองตามจารีตประเพณี รวมถึงฝ่ายค้านหลายคน

และเหล่าบุคคลสำคัญในทวีปแอฟริกาตะวันตก รวมถึงนางฟาตูมาตา บาห์ บาร์โรว์ บินมาเพื่อพิธีวิวาห์ สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของแกมเบีย และนายมูฮัมมาดู อิสซูฟู อดีตประธานาธิบดีไนเจอร์ บินมาเพื่อพระราชพิธีสมรส ซึ่งเป็นหนึ่งในอีเวนต์ของผู้มีชื่อเสียงขนาดใหญ่ที่สุดแห่งไนจีเรียของปีนี้

งานเลี้ยงจัดขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์นี้ นอกจากนี้ ในวันเสาร์ที่ 22 ส.ค. นาซีร์ อาโด บาเยโร ทรงได้รับตำแหน่งเป็นประมุขอย่างเป็นทางการของดินแดนแห่งบีซี ส่วนพระอนุชาเป็นผู้ปกครองของดินแดนแห่งคาโน ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้นำอิสลามโดดเด่นสุดของไนจีเรีย

อย่างไรก็ตาม งานเลี้ยงมีการลดขนาดลงเนื่องจากการระบาดของโควิด-19 แขกหลายคนสวมหน้ากากอนามัย โดยไนจีเรียกำลังพยายามลดจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้น และคู่บ่าวสาวไม่ได้เข้าร่วมงานเลี้ยงด้วย

มีรายงานด้วยว่า ครอบครัวเจ้าบ่าวจ่ายสินสอดแก่เจ้าสาว 500,000 ไนรา หรือราว 40,568 บาท มากกว่าสินสอดเฉลี่ย ราว 10 เท่า ทางเหนือของไนจีเรีย

ด้านนายอิสฮัก คาลิด ผู้สื่อข่าวบีบีซีในไนจีเรียกล่าวว่า ภาพถ่ายพรีเวดดิงของเจ้าสาวกลายเป็นประเด็นถกเถียงบนสื่อสังคมออนไลน์ บางคนกล่าวว่าชุดกระโปรงผิดศีลธรรมเนื่องจากมีการเปลือยไหล่ แต่หลายคนออกมาปกป้องเจ้าสาวเหมือนกัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ดราม่าบัลลังก์ราชวงศ์ซูลู น้องคัดค้านพี่ขึ้นเป็นกษัตริย์องค์ใหม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ไนจีเรียจัดใหญ่ พระราชพิธีเสกสมรส ธิดาในกษัตริย์ชนเผ่า กับลูกชายประธานาธิบดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง