เริ่มทริปเยือนเอเชีย – วันที่ 23 ส.ค. เอพี รายงานว่า ทำเนียบขาวสหรัฐอเมริกาประกาศข้อตกลงใหม่หลายประการกับสิงคโปร์ มุ่งไปที่การต่อสู้กับภัยคุกคามทางไซเบอร์ การจัดการกับการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ การจัดการกับการระบาดใหญ่ของโควิด-19 และบรรเทาปัญหาห่วงโซ่อุปทาน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

การประกาศดังกล่าวมีขึ้นพร้อมกับการเยือนสิงคโปร์ของนางกมลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีหญิงของสหรัฐ อันเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของรัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดน ที่จะต่อต้านอิทธิพลของจีนในภูมิภาคแห่งนี้

Evelyn Hockstein/Pool Photo via AP

เกี่ยวกับความมั่นคงทางไซเบอร์ กระทรวงการคลัง และกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ตลอดจนหน่วยงานความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์และโครงสร้างพื้นฐาน ต่างลงนามในบันทึกความเข้าใจกับหน่วยงานในสิงคโปร์ เพื่อขยายการแบ่งปันข้อมูลและการฝึกอบรมเพื่อต่อสู้กับภัยคุกคามทางไซเบอร์

ส่วนเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ ทั้งสองชาติกำลังเปิดตัวความร่วมมือภูมิอากาศระหว่างสหรัฐกับสิงคโปร์ ซึ่งเป็นความพยายามครั้งใหม่ระหว่างกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงพลังงาน กระทรวงการขนส่ง และกระทรวงการคลังของสหรัฐ และหน่วยงานในสิงคโปร์ เพื่อพัฒนามาตรฐานภูมิอากาศใหม่ และร่วมมือกันในโครงการต่างๆ เพื่อขยายการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานพลังงานสะอาดและปรับปรุงความยั่งยืน

Evelyn Hockstein/Pool Photo via AP

ทั้งสองชาติตกลงที่จะร่วมมืออย่างใกล้ชิดมากขึ้นในการติดตามสายพันธุ์ของโควิด-19 และมีส่วนร่วมในการวิจัยเกี่ยวกับการรักษาโควิด-19 และกระทรวงพาณิชย์สหรัฐกำลังร่วมมือกับกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมของสิงคโปร์เพื่อสร้างความร่วมมือที่เน้นการเสริมสร้างการค้าในอุตสาหกรรมหลักจำนวนหนึ่ง

ทำเนียบขาวประกาศข้อตกลงเพิ่มเติมระหว่างสองประเทศเพื่อส่งเสริมความร่วมมือในการสำรวจอวกาศและการป้องกันประเทศด้วย การประกาศดังกล่าวมีขึ้นในวันเดียวกับที่นางแฮร์ริสพบกับประธานาธิบดีสิงคโปร์ นางฮาลีมะฮ์ ยากบ และนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ นายลี เซียนลุง

Evelyn Hockstein/Pool Photo via AP

การเยือนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของนางแฮร์ริสเริ่มจากสิงคโปร์และต่อด้วยเวียดนามในสัปดาห์นี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อขยายความร่วมมือกับทั้งสองประเทศเพื่อถ่วงต่ออิทธิพลของจีนที่เพิ่มขึ้นในภูมิภาคนี้

นางแฮร์ริสเข้าร่วมในพิธีต้อนรับด้านนอกพระราชวังอิสตานาของประธานาธิบดีสิงคโปร์ จากนั้น วงโยธวาทิตบรรเลงเพลงชาติสหรัฐ หลังพิธีต้อนรับ นางแฮร์ริสเดินไปรอบลานบ้านพระราชวัง และเยี่ยมวงโยธวาทิต พร้อมนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ติดตาม

Evelyn Hockstein/Pool Photo via AP

จากนั้น นายลี เซียนลุง โชว์กล้วยไม้สายพันธุ์หนึ่งให้นางแฮร์ริสดู ซึ่งได้รับการตั้งต่อท้ายด้วยชื่อของเธอเพื่อเป็นเกียรติด้วย ต่อมา นางแฮร์ริสเข้าร่วมในการพูดคุยสั้นๆ กับประธานาธิบดียากบ ก่อนจะมุ่งหน้าเข้าสู่การประชุมทวิภาคีกับนายกรัฐมนตรีลี

หลังการประชุม นางแฮร์ริสจะเข้าร่วมในการแถลงข่าวร่วม และเยือนฐานทัพเรือชางงี ซึ่งจะพูดคุยกับลูกเรืออเมริกันบนเรือรบประจัญบาน ยูเอสเอสทัลซา (USS Tulsa)

Evelyn Hockstein/Pool Photo via AP

ส่วนวันอังคารที่ 23 ส.ค. นางแฮร์ริสจะกล่าวสุนทรพจน์โดยสรุปวิสัยทัศน์ของรัฐบาลของประธานาธิบดีไบเดนสำหรับภูมิภาคนี้ และพบปะกับผู้นำธุรกิจเพื่อหารือเกี่ยวกับปัญหาห่วงโซ่อุปทาน

การเดินทางครั้งนี้ถือเป็นการเดินทางไปต่างประเทศครั้งที่สองของนางแฮร์ริส หลังเยือนกัวเตมาลาและเม็กซิโกเมื่อเดือนมิถุนายน และจะเป็นครั้งแรกที่รองประธานาธิบดีสหรัฐเยือนเวียดนามด้วย

Evelyn Hockstein/Pool Photo via AP

ทั้งนี้ สิงคโปร์เปรียบเหมือนสมอของกองทัพเรือสหรัฐในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นพันธมิตรทางการค้าอย่างลึกซึ้งกับสหรัฐ แต่สิงคโปร์ยังพยายามรักษาความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับจีน และความเป็นกลาง ท่ามกลางความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับจีนที่เยือกเย็นยิ่งขึ้น

ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและจีนเสื่อมถอยอย่างมากในสมัยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และทั้งสองประเทศยังไม่เห็นด้วยกับประเด็นต่างๆ รวมถึงเทคโนโลยี ความปลอดภัยทางไซเบอร์ และสิทธิมนุษยชน

Evelyn Hockstein/Pool Photo via AP

นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ และนายลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ ต่างเคยเยือนต่างประเทศครั้งแรกที่ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ และนายออสตินยังเยือนสิงคโปร์ เวียดนาม และฟิลิปปินส์ เมื่อเดือนก.ค. และให้คำมั่นว่าสหรัฐจะสนับสนุนต่อต้านการรุกรานของปักกิ่งในทะเลจีนใต้

ส่วนนางแฮร์ริสในการเยือนสิงคโปร์และเวียดนาม ได้รับการคาดหวังว่าจะเน้นย้ำความจำเป็นสำหรับภูมิภาคอินโดแปซิฟิกที่เสรีและเปิดกว้าง ในการสนทนากับผู้นำทั้งสองประเทศ

Evelyn Hockstein/Pool Photo via AP

นายอเล็กซานเดอร์ เฟลด์แมน ประธานและซีอีโอแห่งสภาธุรกิจสหรัฐ-อาเซียน (US-ASEAN Business Council) กล่าวว่า นางแฮร์ริสจะจำเป็นต้องระวังในการสนทนาของเหล่าผู้นำสิงคโปร์ที่จะไม่ให้ความสำคัญกับจีนมากเกินไป แต่เน้นความสัมพันธ์เชิงบวกและเป็นประโยชน์ของสหรัฐที่มีสิงคโปร์และเวียดนาม

“จุดที่นางแฮร์ริสสามารถตกหลุมพรางได้คือการพยายามเจาะลึกเรื่องนี้จนกลายเป็นการเยือนของสหรัฐเพื่อแข่งกับจีน นี่ควรเป็นการเยือนของสหรัฐกับมิตรภาพและพันธมิตรของสหรัฐในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้” เฟลด์แมนกล่าว

Evelyn Hockstein/Pool Photo via AP

นายเฟลด์แมนกล่าวด้วยว่า หากจีนกลายเป็นจุดสนใจหลัก นั่นจะทำให้มิตรภาพของสหรัฐเดินหน้ายากขึ้นทั่วทั้งภูมิภาค ไม่เฉพาะในสิงคโปร์และเวียดนาม แต่มากกว่าสองประเทศนี้

ก่อนหน้านี้ นายวิเวียน บาลากริชนัน รัฐมนตรีต่างประเทศสิงคโปร์ ให้สัมภาษณ์ว่า สิงคโปร์จะ “มีประโยชน์แต่าจะไม่ถูกใช้ประโยชน์” ในความสัมพันธ์กับทั้งสองประเทศ และนายกรัฐมนตรีลีเตือนสหรัฐก่อนหน้านี้ว่า อย่าใช้แนวทางเชิงรุกต่อจีน

Evelyn Hockstein/Pool Photo via AP

อย่างไรก็ตาม ปักกิ่งเข้ามามีบทบาทในการเยือนของนางแฮร์ริสแล้ว โดยสำนักข่าวซินหัวของทางการจีนเผยแพร่บทบรรณาธิการเมื่อวันเสาร์ที่ 21 ส.ค. เกี่ยวกับการเยือนของรองประธานาธิบดีสหรัฐ เป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนเพื่อกีดกันจีน

“การเยือนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลประธานาธิบดีไบเดนตั้งเป้าที่จะ แสวงหาประเทศในภูมิภาคนี้เพื่อสร้างวงแหวนแห่งการกีดกัน (ring of containment) เพื่อต่อต้านจีน แต่ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไม่เต็มใจที่จะเลือกข้างระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกา และ “แผนปรารถนา” ของอเมริกาจะต้องจบลงด้วยความล้มเหลว” ซินหัวระบุ

บทบรรณาธิการระบุด้วยว่า แนวทางของสหรัฐมีพื้นฐานมาจากความคิดสมัยสงครามเย็นที่ล้าสมัย และมีวัตถุประสงค์เพื่อก่อปัญหาในความสัมพันธ์กับจีน สร้างความแตกแยกและการเผชิญหน้า และพยายามสร้างวงแหวนแห่งการกีดกัน” บทบรรณาธิการกล่าว

Evelyn Hockstein/Pool Photo via AP

ขณะเดียวกัน นางแฮร์ริสนำทางการทูตท้าทายเกี่ยวกับปัญหาของจีน ยังต้องเผชิญกับภารกิจในการสร้างความมั่นใจกับพันธมิตรสำคัญของสหรัฐในประเด็นความมุ่งมั่นของอเมริกาที่มีต่อเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หลังสหรัฐถอนตัวออกจากอัฟกานิสถานอันวุ่นวาย และภาพของชาวอัฟกันผู้สิ้นหวังที่กลายเป็นจุดโจมตีแผนการของสหรัฐในการอพยพออกจากกรุงคาบูลถูกนำมาเปรียบเทียบกับภาพของไซง่อนเมื่อสิ้นสุดสงครามเวียดนาม

ที่ปรึกษาของนางแฮร์ริสระมัดระวังที่จะย้ำว่า การเยือนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้รับการวางแผนอย่างดีก่อนเหตุการณ์ล่าสุดในอัฟกานิสถาน ขณะที่นางแฮร์ริสเธอยังมีส่วนร่วมอย่างใกล้ชิดเกี่ยวกับสถานการณ์ในอัฟกานิสถาน และที่ปรึกษากล่าวว่า ภารกิจในสิงคโปร์และเวียดนามของนางแฮร์ริสมีความสำคัญ ไม่เกี่ยวกับสถานการณ์ในอัฟกานิสถาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ถกเดือดปกโว้ก “กมลา แฮร์ริส” ชุดชิลเกิน-เหมือนดูถูกว่าที่รองปธน.สหรัฐ

กมลา แฮร์ริส ประเดิมวัคซีน “โมเดอร์นา” วอนอเมริกันมั่นใจ-ฉีดรักษาชีวิต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน