ไม่เอาตาลิบัน อัฟกันรวมตัวผุดกลุ่มต่อต้าน โวนับพันพรึ่บพร้อมรบ

ไม่เอาตาลิบัน – วันที่ 23 ส.ค. บีบีซีรายงานความคืบหน้าสถานการณ์ในประเทศอัฟกานิสถานหลังกลุ่มนักรบตาลิบันกุมอำนาจเป็นรัฏฐาธิปัตย์ ว่าชาวอัฟกันจำนวนมากรวมตัวกันก่อตั้งกลุ่มติดอาวุธต่อต้านแล้ว โดยระบุว่ามีผู้ที่พร้อมทำสงครามกับตาลิบันหลายพันคน

นายอาลี นาซารี หัวหน้ากิจการต่างประเทศของ “แนวร่วมอัฟกานิสถานเพื่อการต่อต้านแห่งชาติ” หรือเอ็นอาร์เอฟ กล่าวว่า แม้ทางกลุ่มต้องการบรรลุข้อตกลงกับตาลิบันอย่างสันติ แต่หากไม่สำเร็จก็จะไม่มีทางยอมรับการรุกรานของตาลิบันเด็ดขาด

ด้านกลุ่มตาลิบัน ระบุว่า ส่งกำลังนักรบไปปิดล้อมฐานที่มั่นของกลุ่มเอ็นอาร์เอฟแล้วที่หุบเข้าปันจ์ชีร์แล้ว สอดคล้องกันกับแหล่งข่าวจากเอ็นอาร์เอฟที่พบการเคลื่อนกำลังของตาลิบันในบริเวณดังกล่าว ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงคาบูล

แคว้นปันจ์ชีร์ในอัฟกานิสถานนั้นมีชื่อเสียงในฐานะพื้นที่ปราการที่ไม่เคยมีมหาอำนาจใดสามารถรุกรานได้สำเร็จ เช่น กองทัพอดีตสหภาพโซเวียตที่ต้องถอนทัพล่าถอยไปในสงครามปีค.ศ. 1979 ถึง 1989 รวมถึงตาลิบันด้วยในช่วงค.ศ. 1990

ไม่เอาตาลิบัน

อาห์หมัด มาสซูด ผู้ก่อตั้งเอ็นอาร์เอฟ

พื้นที่ดังกล่าวยังอยู่ในความควบคุมของกลุ่มเอ็นอาร์เอฟ ก่อตั้งโดยนายอาห์หมัด มาสซูด บุตรชายของนายอาห์หมัด ชาห์ มาสซูด ผู้บัญชาการรบกองโจรที่มีชื่อเสียงของอัฟกานิสถานเคยเอาชนะกองทัพอดีตสหภาพโซเวียตมาแล้ว

อดีตผบ.รบคนนี้กลายเป็นผู้บัญชาการทหารสูงสุดของนักรบในอัฟกานิสถานจนกระทั่งถูกกลุ่มตาลิบันโค่นล้มจึงกลายเป็นหนึ่งในผู้นำแนวร่วมต่อต้านรัฐบาลตาลิบันก่อนถูกลอบสังหารในปีค.ศ. 2001 ก่อนที่กองทัพสหรัฐอเมริกาและชาติพันธมิตรจะบุกมาโค่นล้มรัฐบาลตาลิบัน

นายนาซารี ระบุว่า มีนักรบจากทั่วประเทศที่ไม่เห็นด้วยกับการแย่งชิงอำนาจการปกครองโดยตาลิบัน เดินทางมาร่วมกับเอ็นอาร์เอฟทำให้มีผู้ที่พร้อมจะทำสงครามต่อต้านตาลิบันหลายพันคน

“อย่างไรก็ดี ทางกลุ่มเราต้องการที่จะบรรลุข้อตกลงกันได้อย่างสันติกับพวกตาลิบัน ก่อนที่จะตัดสินใจลั่นกลองรบ” นาซารี ระบุ

ไม่เอาตาลิบัน

หัวหน้ากิจการต่างประเทศของเอ็นอาร์เอฟ กล่าวว่า เป้าหมายสูงสุดของกลุ่ม คือ การกระจายอำนาจการปกครอง เพราะอัฟกานิสถานนั้นประกอบด้วยชนเผ่าหลายกลุ่ม ไม่มีเผ่าใดเป็นเสียงส่วนใหญ่ รูปแบบการปกครองจึงจำเป็นต้องให้อำนาจกับทุกฝ่ายมีส่วนร่วมในการบริหารประเทศ

นายนาซารี ระบุว่า การตั้งรัฐบาลโดยให้ชนเผ่าใดชนเผ่าหนึ่งครองอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดจะนำไปสู่สงครามกลางเมืองและสืบความขัดแย้งปัจจุบันต่อไปอีก

“เราเคยพิสูจน์ตัวเองมาแล้วในช่วง 40 ปีที่ผ่านมา ไม่เคยมีใครบุกเข้ามายึดแคว้นของเราได้ โดยเฉพาะหุบเข้าปันจ์ชีร์ แม้กองทัพแดงที่มีแสนยานุภาพเหลือล้นก็เอาชนะเราไม่ได้ ตาลิบันก็เหมือนกัน พยายามจะรุกรานเราแต่ก็ไม่สำเร็จเมื่อ 25 ปีก่อน” นาซารี ระบุ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน