อัลไคด้าจะกลับมาไหม – เมื่อ 24 ส.ค. เอพี รายงานผลกระทบจากสถานการณ์ตาลิบันยึดครองอัฟกานิสถาน ทำให้เกิดคำถามว่า เครือข่าย อัล-ไคด้า หรือ อัลกออิดะฮ์ จะหวนกลับมาเป็นภัยกับสหรัฐอเมริกา แบบที่เคยเกิดเหตุวินาศกรรม 11 กันยาฯ 2544 หรือ 9/11 อีกหรือไม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยเฉพาะเมื่อช่วงนี้อเมริกาเองมีภัยคุกคามจากกลุ่มสดโต่งในประเทศ รวมถึงศึกโจมตีทางไซเบอร์จากจีนและรัสเซียอยู่แล้ว

REUTERS/Files

คริส คอสตา ผู้อำนวยการศูนย์ต่อต้านการก่อการร้ายสมัยรัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์ มองว่า อัลไคด้ามีโอกาส และจะใช้ความได้เปรียบฉวยโอกาสนั้น

“นี่เป็นเหตุการณ์กระตุ้นความฮึกเหิมให้กลุ่มจีฮัดทุกหนแห่ง” นายคอสตา กล่าว

ฤทธิ์เดชของเครือข่ายอัลไคด้าลดน้อยถอยลงไปในช่วง 20 ปีของสงครามในอัฟกานิสถาน ความชัดเจนตอนนี้ยังดูห่างไกลว่า เครือข่ายนี้มีศักยภาพที่จะก่อการโจมตีแบบเหตุ 9/11 ในอนาคตอันใกล้ โดยเฉพาะเมื่อสหรัฐเองระแวดระวังและปกป้องภัยตลอดช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา

The south tower of the World Trade Center collapses in New York in this September 11, 2001 REUTERS/Jeff Christensen/Files (UNITED STATES

อย่างไรก็ตาม รายงานของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เมื่อเดือนมิ.ย. ระบุว่า แกนนำระดับสูงของอัลไคด้ายังอยู่ในอัฟกานิสถาน พร้อมด้วยกองกำลังปฏิบัติการอีกหลายร้อยนาย

ส่วนตาลิบันที่เคยให้ที่คุ้มภัยอัลไคด้าก่อนเหตุการณ์ 11 กันยาฯ ยังคงใกล้ชิดกับอัลไคด้า ด้วยพื้นฐานมิตรภาพ ประวัติศาสตร์การดิ้นรน ความเห็นอกเห็นใจในอุดมการณ์ร่วม อีกทั้งยังมีการแต่งงานกันระหว่างสมาชิกสองกลุ่มนี้

อัลไคด้าจะกลับมาไหม

นักรบตาลิบันถืออาวุธของสหรัฐ

จอห์น เคอร์บี โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐ หรือ เพนตากอน กล่าวในช่วงแถลงข่าวเมื่อวันศุกร์ที่ 22 ส.ค. ว่า อัลไคด้ายังคงฝังตัวอยู่ในอัฟกานิสถาน แต่เป็นเรื่องยากที่จะตรวจจับ ด้วยข้อจำกัดด้านข่าวกรอง และอัลไคด้าเองก็คงไม่ไปใช้บัตรประชาชนหรือลงทะเบียนใดๆ ในอัฟกานิสถาน

บรูซ ฮอฟฟ์แมน ผู้เชี่ยวชาญการศึกษาด้านก่อการร้าย มหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ สหรัฐ กล่าวว่า ช่วงเวลานี้อัลไคด้าคงไม่อาจใช้อัฟกานิสถานเปิดฉากโจมตีสหรัฐได้ อาจต้องใช้เวลาก่อตั้งโครงข่ายใหม่ในภูมิภาค

“กลุ่มก่อการร้ายจะไม่ก่อร่างสร้างตัวเพื่อทำตามกำหนดเวลา หรือมีผังแบบเที่ยวบิน พวกเขาจะทำอะไรตอนที่เวลาเอื้ออำนวย เหมือนอย่างที่อัลไคด้าทำ พวกเขาค่อยๆ ปูพื้นฐานด้วยความหวังว่า รากฐานนั้นจะส่งผลกระทบหรือตัดสินความสำเร็จของตนเอง”

เรื่องที่น่าวิตกพอสำหรับรัฐบาลนายโจ ไบเดน คือข้อมูลที่แจ้งต่อสภาคองเกรสเมื่อสัปดาห์ก่อน ว่า ด้วยสถานการณ์ที่รุดหน้ามาตอนนี้ รัฐบาลเชื่อว่า กลุ่มก่อการรร้ายอย่างอัลไคด้าอาจเติบโตเร็วกว่าที่เคยคาดไว้

FILE – In this Aug. 15, 2021, file photo, ตาลิบันเข้ายึดกรุงคาบูล (AP Photo/Zabi Karimi, File)

ดังที่ผู้นำระดับสูงของเพนตากอนเคยเตือนเมื่อเดือนมิถุนายนว่า กลุ่มสุดโต่งอย่างอัลไคด้าอาจฟื้นคืนชีพขึ้นในอัฟกานิสถาน และเริ่มจะเป็นภัยคุกคามถึงแผ่นดินอเมริกาได้ภายใน 2 ปี หลังจากสหรัฐถอนกำลังออกมา

สิ่งที่เป็นไปได้ในตอนนี้คือ บุคคลหรือกลุ่มบุคคลที่มีแนวคิดสุดโต่งอาจได้รับแรงบันดาลใจจากอัลไคด้า แม้ว่าจะไม่ได้เชื่อมโยงโดยตรงถึงอัลไคด้าก็ตาม

“ไม่นานก่อนหน้านี้ ผมอาจจะบอกว่าภัยคุกคามจากอัลไคด้าก็เคยระดับกลางๆ เพราะไม่มีสวรรค์แบบอัฟกานิสถานให้อยู่แล้ว แกนนำก็แตกกระสานซ่านเซ็น แต่ตอนนี้เมื่อตาลิบันกลับไปยึดประเทศได้ ปัจจัยต่างๆ เปลี่ยนหมดแล้ว และอาจเปลี่ยนเร็วมากด้วย ” เนธาน เซลส์ อดีตผู้ประสานงานฝ่ายต่อต้านการก่อการร้าย กระทรวงต่างประเทศสหรัฐ ให้ความเห็นทิ้งท้าย

……….

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

9/11 : เกิดอะไรขึ้นในเหตุวินาศกรรม 11 ก.ย. 2001

หวั่นภัยจากกลุ่มอัลเคดาหวนทำร้ายอัฟกานิสถาน หลังสหรัฐฯ ถอนทหารหมดในชั่วข้ามคืน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน