โลกไปต่อไหวไหม ผลศึกษายันอากาศวิบัติสุดขั้ว จาก เยอรมัน ถึง ทิเบต

25 ส.ค. 2564 - 14:32 น.

โลกไปต่อไหวไหมซีเอ็นเอ็น รายงานผลการศึกษาล่าสุดพบว่าฝนตกหนักในเยอรมนีและพื้นที่ใกล้เคียงฝั่งยุโรปตะวันตกเมื่อเดือนกรกฎาคมปีนี้ มากกว่าปกติถึง 9 เท่า เช่นเดียวกับผลศึกษาแนวโน้มสภาพอากาศในทิเบต ดินแดนหลังคาโลก จะเผชิญสภาพอากาศสุดขั้ว เป็นผลจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศซึ่งเกิดจากน้ำมือของมนุษย์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

มหาอุทกภัยคร่าชีวิตผู้เกิน 220 ราย ระหว่างวันที่ 12-15 .. ส่วนใหญ่เป็นคนในเยอรมนี และหลายสิบคนในเบลเยียม ขณะที่บ้านเรือนและสิ่งปลูกสร้างมากมายเสียหายจากน้ำท่วม บางส่วนของภูมิภาคยุโรปตะวันตกวัดปริมาณน้ำฝนที่ตกภายในวันเดียวได้เท่ากับปริมาณน้ำฝนที่ตกตลอดทั้งเดือน

ฝนหนักสุดรอบ 400 ปี

นักวิทยาศาสตร์และนักวิจัย 39 คนในโครงการภารกิจอากาศโลก The World Weather Attribution หรือ WWA พบว่าฝนตกหนักครั้งนี้เกิดขึ้นได้เพียง 1 ครั้งในรอบ 400 ปี และสภาพอากาศแปรปรวนทำให้ฝนในแต่ละวันตกหนักกว่าปกติร้อยละ 3-19

โลกไปต่อไหวไหม

Caravans, cars and mobile homes that were swept away by the flood wave hang together on a bridge over the River Ahr, in Altenahr, western Germany, Sunday, July 18, 2021. (Boris Roessler/dpa via AP)

เฟรเดอริก ออตโต ผู้ช่วยผู้อำนวยการสถาบันการเปลี่ยนแปลงสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ประเทศอังกฤษ กล่าวว่าแสดงให้เห็นว่าประเทศที่พัฒนาแล้วก็หนีผลกระทบจากอากาศรุนแรงสุดขั้วไม่ได้และมีแนวโน้มว่าจะรุนแรงยิ่งขึ้นเพราะสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงและเป็นความท้าท้ายต่อโลก ดังนั้น ชาวโลกจำเป็นต้องหยุดยั้งซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นวิทยาศาสตร์ที่เห็นผลชัดเจนมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว

โลกไปต่อไหวไหม

A regional train sits in the flood waters at the local station in Kordel, Germany, Thursday July 15, 2021 after it was flooded by the high waters of the Kyll river. (Sebastian Schmitt/dpa via AP)

มาร์เทิน ฟาน อัลสต์ อาจารย์ด้านสภาวะอากาศและบรรเทาภัยพิบัติ มหาวิทยาลัยทเวนเทอ ในเนเธอร์แลนด์ กล่าวว่าฝนที่ตกหนัก 1 ครั้งในรอบ 4 ศตวรรษเฉพาะบางภูมิภาคของโลก ไม่ได้หมายความว่าอีก 400 ปีข้างหน้า ส่วนอื่นๆ ในยุโรปหรือพื้นที่อื่นๆ ในโลกจะประสบอุทกภัยรุนแรงที่คล้ายกับที่เกิดขึ้นในยุโรปตะวันตก

ยิ่งไปกว่านั้น คาดว่าปีหน้าอาจจะเผชิญน้ำท่วมหนักกว่าปีนี้เพราะมีแนวโน้มที่สภาพอากาศรุนแรงขึ้นปีต่อปีทำให้ความเสี่ยงเพิ่มขึ้น ดังนั้น ปีหน้าอาจสาหัสกว่านี้และมีโอกาสที่จะเกิดฝนตกหนักได้มากกว่า 1 ครั้งใน 400 ปี

โลกไปต่อไหวไหม

Two bridges at the river Ahr are blocked by rubble in Altenahr, western Germany, Saturday, July 17, 2021. (Lino Mirgeler/dpa via AP)

โลกไปต่อไหวไหม

นักวิทยาศาสตร์เน้นศึกษาในพื้นที่ที่น้ำท่วมหนัก ทั้งบริเวณโดยรอบแม่น้ำอาห์และเอิฟในเยอรมนี รวมทั้ง แม่น้ำเมิซในเบลเยียมซึ่งปริมาณน้ำฝนตกหนักจนทำลายสถิติและยังศึกษาเหตุน้ำท่วมที่เกิดขึ้นทั่วภูมิภาคด้วย รวมทั้ง ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ ลักเซมเบิร์กและสวิตเซอร์แลนด์เพื่อทำความเข้าใจว่าสภาพอากาศรุนแรงได้รับอิทธิพลจากอุณหภูมิโลกที่สูงขึ้นได้อย่างไร

นักวิทยาศาสตร์ดูสถิติสภาพอากาศและใช้คอมพิวเตอร์สร้างแบบจำลองขึ้นมาเพื่อนำมาเปรียบเทียบกับรูปปัจจุบันพร้อมกับเตือนว่ายิ่งโลกอุ่นขึ้นก็ยิ่งจะทำให้ฝนตกถี่ขึ้นและหนักขึ้น

Damaged houses are seen at the Ahr river in Insul, western Germany, Thursday, July 15, 2021. (AP Photo/Michael Probst)

โลกทุกวันนี้ มีอุณหภูมิสูงกว่ายุคก่อนปฏิวัติอุตสาหกรรม 1.2 องศาเซลเซียส แต่ถ้าอุณหภูมิสูงขึ้น 2 องศาเซลเซียส คาดว่าปริมาณน้ำฝนที่ตกใน 1 วันจะเพิ่มขึ้นร้อยละ 0.8-6 และอาจจะตกมากขึ้น 1.2-1.4 เท่า

ฟาน อัลสต์ กล่าวว่าผลจากการศึกษาและคาดการณ์เป็นระฆังเตือนให้รัฐบาลและผู้นำท้องถิ่นปรับปรุงแผนรับมือสภาพอากาศรุนแรงสุดขั้ว รวมทั้ง พิจารณาสร้างบ้านสำหรับเด็ก คนชราและคนพิการซึ่งต้องการที่พักซึ่งมีความปลอดภัยจากเหตุภัยพิบัติต่างๆ เช่น น้ำท่วมและไฟไหม้ พร้อมทั้งหวังว่าคนอื่นๆ ก็จะตระหนักถึงอันตรายจากภัยพิบัติธรรมชาติเช่นกัน รวมทั้ง คลื่นความร้อนและอื่นๆ

สิ่งที่ทำได้ คือ เร่งลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นในอนาคตและรับมือกับสภาพอากาศสุดขั้ว

กษัตริย์-ราชินีเบลเยียม

People stand next to a partially flooded street, following heavy rainfalls, in Trooz, Belgium, July 16, 2021. REUTERS/Yves Herman

ซีกโลกเหนืออ่วมไปตามๆ กัน

นักวิทยาศาสตร์ยอมรับว่าการคาดการณ์ปริมาณฝนตกมากกว่าปกติ 1.2-9 เท่าเป็นช่วงกว้างๆ เพราะขึ้นอยู่กับสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงและอธิบายแบบจำลองและข้อมูลมาศึกษาพื้นที่ระดับท้องถิ่นเพื่อไม่ให้เกิดผลการศึกษาที่อาจจะแคบขึ้นในอนาคต แต่นักวิทยาศาสตร์ยังขาดข้อมูลสำคัญเพราะสถานีตรวจวัดบางแห่งได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม

NASA
ภาพถ่ายดาวเทียมจากนาซาแสดงให้เห็นขอบเขตของควันไฟป่าที่กระจายตัวเป็นวงกว้าง

การศึกษาจากแบบจำลองพบว่าน้ำท่วมหนักจะทำให้เกิดความเสียหายมากมาย รวมทั้ง ดินอิ่มตัว ส่วนภูมิประเทศที่เป็นหุบเขาแคบและภูเขาสูงชันเกิดผลกระทบคล้ายกรวยเมื่อเกิดน้ำท่วมรุนแรง

ฤดูร้อนนี้ ซีกโลกเหนือได้รับผลกระทบเป็นวงกว้างจากสภาพอากาศสุดขั้ว ทั้งน้ำท่วมใหญ่ อุณหภูมิสูงทำลายสถิติและเกิดไฟป่าในสหรัฐ แคนาดา ไซบีเรีย อัลจีเรียและยุโรปใต้

ส่วนที่กรีนแลนด์ เกิดฝนตกบนยอดเขาเมื่อวันที่ 14 .. เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์เนื่องจากอุณหภูมิสูงขึ้นมากว่าจุดเยือกแข็งเป็นครั้งที่ 3 ในเวลาไม่ถึง 10 ปีและอากาศอบอุ่นยังทำให้ฝนกระหน่ำลงมา 7,000 ล้านตัน

พบทะเลสาบโบราณขนาดมหึมา

NASA / MICHAEL STUDINGER
ภาวะโลกร้อนทำให้ผืนน้ำแข็งของกรีนแลนด์ละลายเพิ่มขึ้นในอัตราที่น่าตกใจ

ล่าสุดรัฐเทนเนสซีของสหรัฐ เผชิญฝนตกหนักและน้ำท่วมใหญ่ โดยสำนักพยากรณ์อากาศในเมืองแนชวิลล์ วัดปริมาณน้ำฝนได้ถึง 17 นิ้วในเมืองแมคอีเวน ซึ่งอาจจะเป็นสถิติใหม่ของรัฐที่มีฝนตกมากขนาดนี้ หากตรวจสอบว่าข้อมูลถูกต้อง อาจจะทำลายสถิติก่อนหน้านี้ ที่วัดปริมาณน้ำฝนได้ 13.6 นิ้ว ในเมืองมิลานของอิตาลีเมื่อเดือน .. 2525

หลังคาโลกกระอักภัยพิบัติถี่ขึ้น

ไม่เพียงชาติตะวันตกที่เผชิญกับภัยอากาศสุดขั้วขณะนี้ งานศึกษาของนักวิทยาศาสตร์จีนมีผลที่น่าวิตกถึงเขตปกครองตนเอง ทิเบต ดินแดนที่ได้ชื่อว่าเแ็นหลังคาโลกด้วยเช่นกัน

ดินแดนทิเบตครอบคลุมพื้นที่เทือกเขาหิมาลัยที่ได้ชื่อว่าเป็นรั้วความมั่นคงทางระบบนิเวศวิทยา และเป็นเหมือนหอน้ำที่ไหลผ่านลงมายังพื้นที่ภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคใต้ของเอเชีย

โลกไปต่อไหวไหม

Aerial photo taken on Aug. 4, 2019 shows the scenery of a part of a glacier in Rutog County of Ngari Prefecture, southwest China’s Tibet Autonomous Region. (Xinhua/Jigme Dorje)

รายงานของคณะกรรมการระหว่างประเทศว่าด้วยความเปลี่ยนแปลงทางอากาศ ของสหประชาชาติ เผยแพร่เมื่อวันที่ 24 ส.ค. ว่า ที่ราบสูงชิงไห่-ทิเบต จะเผชิญกับน้ำท่วมร้ายแรง และสภาพอากาศร้อนจัดและฝนหนักแบบสุดขั้ว

ส่วนรายงานของคณะนักวิจัยสำนักงานอุตุนิยมวิทยาจีน หรือ CMA ได้ผลคล้ายกันว่า แม้อุณหภูมิที่อุ่นขึ้นและฝนที่โปรยปรายลงมาจะทำให้แถบที่ราบสูงนี้เป็นสีเขียวมากขึ้น ทิวทัศน์ดูงดงามขึ้น แม่น้ำและทะเลสาบขยายออกไป ทำให้ที่อยู่อาศัยของกวาง ละมั่ง และลา ดีขึ้น แต่สิ่งเหล่านี้ต้องแลกมาด้วยสิ่งน่าวิตกราคาสูง

แอนติโลปในมณฑลชิงไห่ A Tibetan antelope is released into the wild at a wildlife rescue center of the Sonam Dargye Protection Station in Hoh Xil, northwest China’s Qinghai Province, July 7, 2021 (Xinhua/Zhang Long)

นั่นคืออากาศที่อุ่นขึ้น หรือคิดเป็นอัตราเพิ่ม 0.35 องศาเซลเซียส นับจากทศวรรษ 1960 คิดเป็นสองเท่าของค่าเฉลี่ยโลก ความชื้นจะไปเร่งสภาพอากาศสุดขั้ว ทำให้สภาพอากาศไม่มั่นคง ปริมาณน้ำฝนช่วงปี 2016-2020 (พ.ศ.2549-2563) สูงขึ้นถึงร้อยละ 12.7 เมื่อเทียบกับช่วงปี 1961-1990 (พ.ศ.2505-2533)

โลกไปต่อไหวไหม

ทิวทัศน์ที่สวยงาม ต้องแลกมาด้วยสภาพอากาศที่ไม่มั่นคง

นอกจากนี้ยังทำให้เส้นทางน้ำไหลเปลี่ยน ขนาดของทะเลสาบบนที่ราบและพื้นที่ในทะเลทรายโกบีเริ่มลดลงเรื่อยๆ เกิดภัยพิบัติอย่างโคลนถล่ม หิมะถล่ม ธารน้ำแข็งแตกมากขึ้นตลอด 40 ปีมานี้ และเกิดการรุกรานจากสิ่งมีชีวิตที่อยู่ด้านล่างจนสัตว์ประจำถิ่นอยู่ภายใต้ความเครียดและกดดัน

+++++++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : โลกไปต่อไหวไหม

ไฟป่าครั้งมโหฬารในไซบีเรีย ดันสถิติปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์โลกพุ่งขึ้นสูงสุดในรอบ 20 ปี

ฝนกระหน่ำบนยอดน้ำแข็ง กรีนแลนด์ ช่วงฤดูร้อน ครั้งแรกในประวัติศาสตร์

สหประชาชาติเผยรายงานภูมิอากาศโลก ชี้เป็น “สัญญาณเตือนสีแดง” สำหรับมนุษยชาติ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โลกไปต่อไหวไหม ผลศึกษายันอากาศวิบัติสุดขั้ว จาก เยอรมัน ถึง ทิเบต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง