อดีตรัฐมนตรีผันเป็นไรเดอร์ จากอัฟกานิสถาน มาส่งพิซซ่าในเยอรมัน

26 ส.ค. 2564 - 18:54 น.

อดีตรัฐมนตรีผันเป็นไรเดอร์อินดิเพนเดนต์ อดีตรัฐมนตรีอัฟกานิสถาน ที่มีดีกรีจบปริญญาตรีวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด เปลี่ยนอาชีพไปเป็นคนส่งพิซซ่า และอาหารเดลิเวอรีในเยอรมนี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เรื่องนี้กลายเป็นข่าวดัง หลังจากช่างภาพตาไวในเมืองไลป์ซิก ภาคตะวันออกของเยอรมนี จำได้ว่าพนักงานส่งอาหารตามบ้านหน้าที่ปั่นจักรยานอยู่นี้ คือ ไซเอ็ด อาหมัด ชาห์ ซาดัต อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสารนิเทศและการสื่อสารของอัฟกานิสถาน

อดีตรัฐมนตรีผันเป็นไรเดอร์

Syed Ahmad Shah Saadat4

ซาดัตเคยร่วมคณะรัฐมนตรีของประธานาธิบดีอัชราฟ กานี ซึ่งหนีออกนอกประเทศไปแล้ว โดยเป็นรัฐมนตรีตั้งแต่ปี 2561 แต่หลังจากเป็นรัฐมนตรีได้ 2 ปีก็ขอลาออกและเดินทางมาเยอรมนีเมื่อเดือน ธ.ค. ปีที่แล้ว

อดีตรัฐมนตรีชาวอัฟกานิสถานให้สัมภาษณ์กับสกาย นิวส์ว่าเริ่มทำงานเป็นฝ่ายบริหารบริษัทส่งอาหารเดลิเวอรี ลิฟรันโด หลังจากเงินหมดซึ่งนับว่าเป็นความเปลี่ยนแปลงจากหน้ามือเป็นหลังมือของชนชั้นสูงในเอเชียและอาหรับ

facebook : Syed Ahmad Shah Saadat4 เมื่อเดือนก.ค.2563 ยังโพสต์ภาพอยู่ในอัฟกานิสถาน

ภาพของซาดัตไวรัลในสื่อสังคมออนไลน์ ท่ามกลางวิกฤตมนุษยธรรมในอัฟกานิสถาน หลังจากตาลิบันบุกยึดประเทศเมื่อทหารอเมริกันถอนทัพและประธานาธิบดีกานีหนีเอาตัวรอดออกนอกประเทศเป็นคนแรกๆ ก่อนที่ตาลิบันจะยึดกรุงคาบูลได้ไม่นาน และต่อมาเผยว่าอยู่ที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ซาดัตกล่าวถึงสถานการณ์ในบ้านเกิดว่าไม่เคยคิดว่ารัฐบาลพลเรือนจะล้มอย่างรวดเร็วอย่างนี้

อดีตรัฐมนตรีผันเป็นไรเดอร์

ผันเป็นไรเดอร์ส่งอาหาร

สำหรับประวัตินายซาดัต จบการศึกษาระดับปริญญาโท 2 สาขา ทั้งด้านการสื่อสารและวิศวกรรมไฟฟ้าจากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด มีประสบการณ์ทำงานกว่า 23 ปี เคยทำงานกับบริษัทต่างๆ อย่างน้อย 20 แห่ง ใน 13 ประเทศ รวมทั้ง ซาอุดีอาระเบีย ก่อนรับตำแหน่งเป็นรัฐมนตรี

facebook : Syed Ahmad Shah Saadat4

เคยเป็นที่ปรึกษาให้กับกระทรวงการสื่อสารและเทคโนโลยีสารสนเทศ ระหว่างปี 2548-2556 และเคยเป็นซีอีโอบริษัทอาเรียนา เทเลคอม ในกรุงลอนดอนของอังกฤษ ระหว่างปี 2559-2560

////////////////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ปธน.อัฟกาฯ โผล่ “ดูไบ” ลั่นหนีเพื่อชาติ-หนุนคุยตาลิบัน ย้ำไม่ได้ขนเงิน 5 พันล้าน!

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ อดีตรัฐมนตรีผันเป็นไรเดอร์ จากอัฟกานิสถาน มาส่งพิซซ่าในเยอรมัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง