ด่วน! เกิด "ระเบิด2ครั้ง-ยิงกัน" ใกล้สนามบินคาบูล มีคนบาดเจ็บและตายแล้ว

26 ส.ค. 2564 - 22:00 น.

ด่วน! – วันที่ 26 ส.ค. บีบีซี และ ซีเอ็นเอ็น รายงานความคืบหน้าการอพยพออกนอกประเทศของชาวอัฟกานิสถานว่า เกิดระเบิด 2 ครั้ง ด้านนอกท่าอากาศยานนานาชาติฮามิด การ์ไซ ในกรุงคาบูล มีรายงานผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

นายจอห์น เคอร์บีย์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐอเมริกา ทวีตข้อความยืนยันว่า เกิดระเบิดใกล้ประตูแอบบีย์ (Abbey Gate) มีพลเรือนรวมถึงชาวสหรัฐบาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก นอกจากนี้ ยืนยันว่า เกิดระเบิดอีกจุดที่หรือใกล้โรงแรมบารอน ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากประตูแอบบีย์

ขณะเดียวกันทำเนียบขาวแจ้งว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ ได้รับการบรรยายสรุปเหตุระเบิดที่สนามบินในกรุงคาบูลแล้ว ระหว่างการประชุมเจ้าหน้าที่ความมั่นคงสหรัฐเกี่ยวกับสถานการณ์ในอัฟกานิสถาน

ชาวอัฟกันรวมตัวแสดงเอกสารให้ทหารสหรัฐตรวจสอบด้านนอกสนามบินในกรุงคาบูล เมื่อวันที่ 26 ส.ค. วันเดียวกับที่เกิดระเบิด 2 ครั้ง และยิงกันด้านนอกสนามบินดังกล่าว REUTERS/Stringer

ส่วนรายละเอียดของเหตุระเบิด รายงานระบุว่ายังไม่มีความชัดเจน และไม่ทราบว่าใครเป็นผู้ก่อเหตุ แต่เจ้าหน้าที่สหรัฐ 3 คน ระบุว่า ระเบิดที่เกิดขึ้นอาจเป็นระเบิดฆ่าตัวตาย

ด้านสถานทูตสหรัฐประจำกรุงคาบูลออกประกาศแจ้งเตือนคำแนะนำความปลอดภัย ให้พลเมืองสหรัฐหลีกเลี่ยงการเดินทางไปสนามบิน และหลีกเลี่ยงประตูสนามบินด้วย โดยให้พลเมืองสหรัฐที่อยู่ตรงประตูแอบบีย์ และประตูอีสต์ (East Gate) ควรออกไปทันที หลังมีรายงานระเบิดรุนแรง และมีการยิงกันด้วย

ขณะที่เจ้าหน้าที่กลุ่มตาลิบันแจ้งว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 ราย ในจำนวนนี้มีผู้หญิงและเด็ก และว่ามีนักรบตาลิบันที่รักษาความปลอดภัยบาดเจ็บเช่นกัน ส่วนโตโลนิวส์ สื่อท้องถิ่น เผยแพร่ภาพผู้บาดเจ็บจากระเบิดที่ประตูสนามบินถูกนำตัวขึ้นรถฉุกเฉินเพื่อส่งโรงพยาบาล

โจนาธาน บีล ผู้สื่อข่าวบีบีซีในกรุงคาบูล รายงานว่า การโจมตีทั้งสองครั้งมุ่งเป้าไปที่ประตูแอบบีย์ ซึ่งผู้อพยพชาวอัฟกันกลุ่มใหญ่รวมตัวกันในช่วงหลายวันที่ผ่านมานี้ และทหารอังกฤษประจำการในช่วงไม่กี่วันมานี้เช่นกัน โดยประตูแอบบีย์ เป็น 1 ใน 3 ประตูสนามบินที่ปิดใช้งานหลังมีคำเตือนว่าจะเกิดการคุกคามของผู้ก่อการร้าย

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นภายหลังหน่วยข่าวกรองหลายแห่งระบุว่ามีความเสี่ยงสูงที่กองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส-เค) จะโจมตีกรุงคาบูลในช่วงนี้ ส่งผลให้รัฐบาลหลายประเทศ รวมถึงสหรัฐ อังกฤษ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ประกาศเตือนห้ามพลเมืองเดินทางไปสนามบินกรุงคาบูล

นอกจากนี้ กองกำลังตาลิบันแถลงว่า นักรบของตาลิบันจะดูแลความปลอดภัยของพลเรือนที่ยังต่อแถวรออพยพอยู่ด้านนอกสนามบิน แต่กองทัพชาติตะวันตกต้องยึดตามกำหนดเส้นตายอพยพในวันที่ 31 ส.ค.

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ต่างประเทศ – จี 7จี้ไบเดนยืดเวลาอพยพอัฟกา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ด่วน! เกิด "ระเบิด2ครั้ง-ยิงกัน" ใกล้สนามบินคาบูล มีคนบาดเจ็บและตายแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง