ผู้นำบราซิลเผย อนาคตตัวเองเป็นไปได้ 3 สิ่ง - ถูกจับ ถูกฆ่า หรือชนะเลือกตั้งปีหน้า

30 ส.ค. 2564 - 15:45 น.

ผู้นำบราซิลเผย – ซีเอ็นเอ็น รายงานวันที่ 29 ส.ค. ว่า ประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนารู ผู้นำบราซิล กล่าวถึงอนาคตตัวเองว่า มีความเป็นไปได้เพียง 3 สิ่ง นั่นคือ ถูกฆ่า ถูกจำคุก หรือชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2565

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ประธานาธิบดีโบลโซนารูกล่าวเมื่อวันเสาร์ที่ 28 ส.ค. ในการประชุมของบรรดาผู้นำทางการเมืองและนักธุรกิจ ในรัฐโกยาส ตอนกลาง ที่มีการถ่ายทอดสดบนสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อหารือเกี่ยวกับงานระดับชาติ เช่น เศรษฐกิจ สถานการณ์โควิด-19 และภัยแล้งที่ยืดเยื้อในบราซิล

“ผมมี 3 ทางเลือกสำหรับอนาคตผม ได้แก่ ถูกจับ ถูกฆ่า หรือชนะการเลือกตั้ง ผมมั่นใจว่าทางเลือกแรก หรือถูกจับกุม จะไม่เกิดขึ้น ไม่มีใครบนโลกนี้ทำให้ผมกลัวได้ ผมรู้ตัวดีว่าผมทำสิ่งที่ถูกต้อง ผมไม่ได้ติดค้างอะไรกับใครเลย” ประธานาธิบดีโบลโซนารูกล่าว ซึ่งเชื่อมโยงกับกรณีถูกแทงเข้าที่ท้องในช่วงการหาเสียงเลือกตั้งในปี 2561

“เรายังกำลังเผชิญวิกฤตอุทกวิทยาครั้งใหญ่สุดครั้งหนึ่งในบราซิล ซึ่งจะส่งผลกระทบบางส่วนของเกษตรกรรมของเรา และส่งผลกระทบการผลิตพลังงาน แต่พระประสงค์ของพระเจ้า ฝนจะตกในเดือนกันยายนและตุลาคม” ประธานาธิบดีโบลโซนารูกล่าว

REUTERS

ประธานาธิบดีโบลโซนารูยังกล่าวถึงการประท้วงของชนพื้นเมืองที่มีราว 5,000 คน ที่มาตั้งค่ายพักแรม ในกรุงบราซีเลีย เมืองหลวง อ้างว่าไม่เข้าใจเหตุผลที่มาประท้วง

“พวกเขาเป็นผู้คนที่รวมตัวกันโดยขบวนการคนงานไร้ที่ดินชนบท” ผู้คนที่รวมตัวกันโดยสภามิชชันนารีชนพื้นเมือง เชื่อมโยงกับการประชุมระดับของพระสังฆราชแห่งบราซิล ผู้คนพื้นเมืองที่อยู่ที่นี่มาประท้วงใครไม่รู้” ประธานาธิบดีโบลโซนารูกล่าว


“เมินสวมแมสก์” ขี่มอเตอร์ไซค์นำพาเหรดคนแน่นขนัด

Brazil’s President Jair Bolsonaro and his supporters ride motorcycles to celebrate the National Mother’s Day, in Brasilia, Brazil May 9, 2021. REUTERS

การประท้วงดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่รัฐสภาบราซิลพิจารณาร่างกฎหมายที่จะจำกัดสิทธิของชนพื้นเมืองที่อ้างสิทธิ์ในดินแดนดั้งเดิม ซึ่งเป็นประเด็นที่ยังอยู่ในการพิจารณาของศาลสูงสุดด้วย องค์การสิทธิมนุษยชน ฮิวแมน ไรต์ วอตช์ กล่าวว่า กฎหมายดังกล่าวที่มีการเสนอนั้นละเมิดสิทธิของชนพื้นเมืองภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ยูทูบ ถอด 15 วิดีโอ ออกจากช่องผู้นำบราซิล ให้ข้อมูลผิดๆ เกี่ยวกับโควิด-19

ชาวบราซิลไล่ประธานาธิบดี “ภัยร้ายกว่าโควิด-19” ยอดผู้เสียชีวิตทะลุ 5 แสนราย

วิจารณ์ยับปธน.บราซิล “เมินสวมแมสก์” ขี่มอเตอร์ไซค์นำพาเหรดคนแน่นขนัด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้นำบราซิลเผย อนาคตตัวเองเป็นไปได้ 3 สิ่ง - ถูกจับ ถูกฆ่า หรือชนะเลือกตั้งปีหน้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง