แก๊งโจรบราซิลปล้น 3 ธนาคาร มัดตัวประกันบังรถหลบหนี วางระเบิดทั่วเมือง!

30 ส.ค. 2564 - 22:30 น.

แก๊งโจรบราซิลปล้น 3 ธนาคาร – วันที่ 30 ส.ค. บีบีซี รายงานว่าเหตุการณ์อุกอาจในบราซิลว่า กลุ่มโจรปล้นธนาคารจับตัวประกันมัดกับหลังคารถยนต์ที่ใช้หลบหนี หลังบุกเข้ามาก่อเหตุในเมืองอารากาตูบา รัฐเซาเปาลู ทางใต้ของประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เจ้าหน้าที่ระบุว่า มีคนมากกว่า 20 คน เข้าร่วมก่อการ โดยจุดไฟเผารถยนต์ปิดกั้นถนนต่างๆ และวางระเบิดทั่วเมือง หลังรายงานข่าวตอนแรกระบุจำนวนผู้ก่อการมากกว่า 50 คน

ตำรวจระบุว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 ราย ในจำนวนนี้เป็นผู้ต้องสงสัย 1 ราย มีผู้บาดเจ็บอีก 3 คน รักษาในโรงพยาบาลหลังถูกยิง และจับกุมผู้ต้องสงสัยได้แล้ว 3 คน

 

ร้อยตำรวจโท อเล็กซันเดร เกดิส แห่งสารวัตรทหาร ให้สัมภาษณ์โกลโบนิวส์ สื่อท้องถิ่นบราซิล ถึงรายละเอียดผู้เสียชีวิตทั้งสามว่า ผู้เสียชีวิตคนหนึ่งเป็นชายถูกยิงตายโดยกลุ่มโจรที่เห็นผู้ตายกำลังถ่ายคลิปวิดีโอพวกตน ส่วนอีกรายเป็นผู้หญิง และผู้ต้องสงสัย 1 ราย นั้น ถูกยิงตายระหว่างการปะทะตำรวจด้านนอกเมืองอารากาตูบา ขณะที่สมาชิกกลุ่มโจรพยายามหลบหนี

นอกจากนี้ ผู้บาดเจ็บคนหนึ่งเป็นชายวัย 25 ปี นักปั่นจักรยาน ได้รับบาดเจ็บสาหัส หลังขี่จักรยานผ่านระเบิดที่กลุ่มโจรวางทั่วเมือง จนเจ้าตัวต้องถูกตัดขาทั้งสองข้าง

ร้อยตำรวจโทเกดิสกล่าวด้วยว่า ยังมีระเบิดอีก 14 จุดทั่วเมือง โดยมีข้อบ่งชี้ประการแรกว่า ระเบิดพวกนี้มีเซ็นเซอร์บางชนิดที่จะระเบิดเมื่อถูกความร้อนหรือเคลื่อนไหว

ขณะนี้โรงเรียนจะยังปิดชั่วคราว และประชาชนได้รับคำสั่งอยู่ในบ้าน จนกว่าการรื้อถอนระเบิดทั้งหมดจะเสร็จสิ้น

 

รายละเอียดเหตุการณ์การปล้นเขย่าขวัญ

กลุ่มชายติดอาวุธหนักบุกธนาคาร 3 แห่ง ใจกลางเมืองอาราซาตูบา ในช่วงเช้าตรู่ของวันจันทร์ที่ 30 ส.ค. ตามเวลาท้องถิ่น หลังปล้นธนาคารแล้ว กลุ่มโจรจับตัวประกันหลายคน ปิดล้อมสถานีสารวัตรทหารท้องถิ่น และยังจุดไฟเผารถยนต์เพื่อปิดกั้นถนนทางหลักเข้าเมืองดังกล่าว

ยูรี มากรี ผู้สื่อข่าว เรคคอร์ด ทีวี โพสต์คลิปที่เผยรถยนต์ 2 คัน ที่กลุ่มโจรใช้หลบหนี คันแรกมีคนถูกมัดกับหลังคารถ และมีอีกคนถูกมัดกับกระโปรงหน้ารถ ส่วนคันที่สองมีคนหมอบบนกระโปรงหน้ารถ

ภาพถ่ายจากกล้องวงจรปิดที่มีผู้ใช้ทวิตเตอร์นำมาโพสต์เผยรถยนต์หลายคันขับผ่านเมืองอาราซาตูบา บางคันมีคนถูกมัดกับกระโปรงหน้ารถ อีกคนชูมือขึ้นขณะยืนโผล่ออกขึ้นมาจากหลังคาเปิดได้ หรือซันรูฟ ของรถตู้

ขณะที่ผู้อยู่อาศัยหลายคนแจ้งว่าได้ยินเสียงยิงปืนและแม้แต่เสียงระเบิด

 

นายดีลาโดร์ บอร์ชิส ผู้ว่าการเมืองอารากาตูบา กล่าวว่า ตำรวจพยายามระงับเหตุ แต่ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากมีตัวประกันหลายชีวิต และว่าไม่รู้ว่า กลุ่มโจรปล่อยตัวประกันหรือยัง แต่กล่าวว่า กองกำลังรักษาความมั่นคงสามารถกลับมาควบคุมกลางใจเมืองอารากาตูบาได้อีกครั้ง

ส่วนเงินที่กลุ่มโจรปล้นธนาคารไปนั้นยังไม่ทราบจำนวน แต่คลิปวิดีโอบางส่วนอ้างว่าเผยผู้อยู่อาศัยรวมตัวกันเก็บธนาคารบนถนน

 

ด้านเว็บไซต์ จี 1 สื่อท้องถิ่นบราซิล รายงานด้วยว่า กลุ่มโจรใช้อากาศยานไร้คนขับ หรือโดรน ติดตามการเคลื่อนไหวของตำรวจจากทางอากาศ

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เมืองอารากาตูบาตกเป็นเป้าหมายของกลุ่มโจรปล้นธนาคาร ย้อนกลับไปเมื่อปี 2560 อาชญากร ปล้นบริษัทรักษาความปลอดภัยส่วนตัว โดยเข้าควบคุมจุดยุทธศาสตร์ต่างๆ ทั่วเมือง โจมตีสถานีตำรวจ และปิดกั้นถนน

 

การบุกปล้นมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ การปล้นธนาคารขนาดใหญ่เกิดขึ้นบ่อยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยตัวประกันถูกใช้เป็นโล่ห์กำบังมนุษย์เพื่อไม่ให้ตำรวจจัดการกับกลุ่มโจรได้ง่าย

การโจรกรรมที่มีการวางแผนมาอย่างดีเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของปรากฏการณ์ที่ชาวบราซิลเรียกว่า “กังกาซู” (Cangaço) แบบใหม่ ซึ่งหมายถึงการโจรกรรมที่ก่อกวนส่วนต่างๆ ของบราซิลในช่วงทศวรรษที่ 1920-1930 โดยเมืองขนาดเล็กและขนาดกลางจะตกเป็นเป้าหมาย

นายกวาราซี มิงการ์ดี ผู้เชี่ยวชาญความปลอดภัย กล่าวว่า การโจรกรรมขนาดใหญ่เหล่านี้เริ่มเกิดขึ้นบ่อยครั้งมากขึ้นในปี 2538 เป้าหมายคือธนาคารและบริษัทจัดเก็บและขนส่งทรัพย์สินมีค่า

อาชญากรหลายสิบคนเข้าร่วมในการจู่โจมครั้งเดียว หลายคนติดอาวุธหนักด้วยปืนกลและบางครั้งเป็นระเบิด แม้ว่าส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในบราซิล แต่มีอย่างน้อยหนึ่งครั้งที่กลุ่มโจรชาวบราซิลทำการปล้นครั้งใหญ่ในประเทศติดกันอย่าง ปารากวัย มาแล้ว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

สุดระทึก! นาทีรถขนเงินถูกปล้น-ยิงใส่ คนขับสติดีขับหนี ก่อนจอดรถคว้าปืนสู้โจร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ แก๊งโจรบราซิลปล้น 3 ธนาคาร มัดตัวประกันบังรถหลบหนี วางระเบิดทั่วเมือง!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง