จำคุกตลอดชีวิตเอพี รายงานคำตัดสินคดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญและบานปลายเป็นประเด็นการเมือง ที่รัฐไอโอวา สหรัฐอเมริกา ว่า ศาลตัดสินโทษจำคุกตลอดชีวิตโดยไม่มีการลดหย่อน ต่อนายคริสเตียน บาเฮนา ริเบรา อายุ 27 ปี ชาวเม็กซิกันที่ลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย มาทำงานเป็นคนงานในไร่ รัฐไอโอวา ฐานฆาตกรรม น.ส.มอลลี ทิบเบตส์ นักศึกษามหาวิทยาลัยไอโอวา อายุ 20 ปี ขณะวิ่งจ๊อกกิ้งตามลำพัง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จำคุกตลอดชีวิต

FILE – จำเลย คริสเตียน บาเฮนา ริเบรา Cristhian Bahena Rivera . (Jim Slosiarek/The Gazette, Pool, File)

คดีนี้จุดประเด็นความไม่พอใจของชาวอเมริกันต่อการอพยพเข้าเมืองผิดกฎหมาย รวมถึงนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐในขณะนั้นร่วมผสมโรงด้วยว่าจะต้องออกกฎหมายยกระดับการคุมเข้มผู้อพยพ จนครอบครัวเหยื่อต้องออกโรงขอร้องอย่าเอาชีวิตลูกสาวไปเป็นเงื่อนไขทางการเมือง

เหยื่อสาว มอลลี ทิบเบ็ตส์

คดีดังกล่าวเกิดเมื่อวันที่ 18 ก.ค. 2561 นักศึกษาสาวหายตัวไปหลังออกไปวิ่งออกกำลังกายตามถนนชนบทใกล้บ้านที่เมืองบรูกลีน เมืองเล็กๆ ที่มีประชากรเพียง 1,700 คน ตำรวจใช้เวลาค้นหาอยู่นานหลายวันแต่ไม่พบร่องรอย

กระทั่งต่อมาเมื่อตรวจภาพจากกล้องวงจรปิด จึงเห็นรถเชฟวี มาลิบู ของนายริเบราแล่นผ่านเหยื่อขณะวิ่ง ซ้ำหลายครั้ง และต่อมาพบดีเอ็นเอในรถของหนุ่มคนงานไร่รายนี้ จึงนำไปสู่การจับกุมในเดือนสิงหาคมในปีนั้น

จำคุกตลอดชีวิต

Cristhian Bahena Rivera, center, waits for his sentencing hearing to begin, Monday, Aug. 30, 2021, at the Poweshiek County Courthouse in Montezuma, Iowa. (AP Photo/Charlie Neibergall, pool)

จากการสอบสวนปากคำอย่างเข้มข้น นายริเบรายอมบอกที่ซ่อนศพในไร่ข้าวโพด ผลการชันสูตรชี้ว่า เหยื่อถูกแทงหลายแผล

นายริเบราให้ปากคำว่า ตอนแรกสนใจเหยื่อ เพราะหน้าตาสะสวย กระทั่งเมื่อพุดคุย เหยื่อขู่จะแจ้งตำรวจ จึงทำให้โกรธมากและไม่ได้สติอีกเลย มารู้ตัวอีกทีคือตอนขับรถนำร่างเหยื่อใส่รถไปฝังในไร่ข้าวโพด

จำคุกตลอดชีวิต

Cristhian Bahena Rivera arrives for his sentencing, Monday, Aug. 30, 2021. (AP Photo/Charlie Neibergall, pool)

นอกจากนี้ระหว่างพิจารณาคดีเมื่อเดือนพฤษภาคม จำเลยยังเปลี่ยนคำให้การ อ้างว่ามีชายปิดหน้าสองคนลักพาตนเองไปและบีบบังคับให้มาร่วมฆ่าเหยื่อ แต่อัยการไม่เชื่อเพราะไม่สอดคล้องกับหลักฐาน ส่วนคณะลูกขุนลงมติตัดสินโดยเอกฉันท์ว่าจำเลยมีความผิด

เหยื่อสาว ผู้เป็นที่รักของครอบครัว

“คุณบาเฮนา ริเบรา เป็นคุณ และคุณคนเดียวเท่านั้นที่เปลี่ยนแปลงชีวิตบุคคลที่รักมอลลี ทิบเบ็ตส์” ผู้พิพากษา โจเอล เยตส์ อ่านคำตัดสิน ที่มีบทลงโทษสูงสุดจำคุกตลอดชีวิต เพราะรัฐไอโอวาเป็นรัฐที่ไม่มีโทษประหารชีวิต

 

ด้าน นางลอรา คัลเดอร์วูด แม่ผู้ตาย อ่านแถลงการณ์ในศาลทั้งน้ำตา ว่า “มอลลีเป็นหญิงสาวที่แค่ต้องการออกไปวิ่งเงียบๆ ช่วงเย็นวันที่ 18 กรกฎาคม แต่คุณกลับจบชีวิตเธออย่างรุนแรงและโหดเหี้ยม”

แม่เหยื่อกล่าวด้วยว่า เหตุสังหารนี้ทำให้ชาวฮิสแปนิกคนอื่นๆ ต้องอพยพไปจากเมือง อีกทั้งทำให้คนรักของมอลลีไม่มีโอกาสมอบแหวนที่ซื้อเตรียมไว้แล้ว ทำให้พ่อของหญิงสาวไม่มีโอกาสเดินส่งลูกในพิธีแต่งงาน

“เพราะการกระทำของคุณ คุณริเวียรา ฉันไม่มีโอกาสเห็นลูกสาวของฉันได้ใช้ชีวิตเป็นแม่คนหนึ่ง” นางคัลเดอร์วูดกล่าว

แม่เหยื่อ (คนขวา) – Laura Calderwood, mother of Mollie Tibbetts, right, is comforted as her victim impact statement is read during a sentencing hearing for Cristhian Bahena Rivera, Monday, Aug. 30, 2021, (AP Photo/Charlie Neibergall, pool)

+++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

นศ.สาวอเมริกันถูกพบเป็นศพ หายไปนับเดือน เอฟบีไอเชื่อถูกอุ้ม

จับหนุ่มเม็กซิโกลอบลี้ภัย ต้องสงสัย “อุ้ม-ฆ่า” นักศึกษาสาวมะกัน “ทรัมป์” ได้ทีจี้ยกระดับกฎหมายควบคุมผู้อพยพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน