ความอดสูของเกย์อัฟกันไอทีวี สื่อโทรทัศน์ของอังกฤษ รายงานชะตากรรมของชายรักชายในอัฟกานิสถาน ต้องเผชิญกับการปกครองของกลุ่มตาลิบันที่หวนครองเมืองด้วยแนวทางสุดโต่ง นอกจากไม่มีพื้นที่และโอกาสให้คนเป็นเกย์แล้ว คนเป็นเกย์ยังถูกกระทำด้วยวิธีรุนแรง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกย์คนดังกล่าวใช้ชื่อสมมติว่า “ฮานาน” อาศัยอยู่ที่กรุงคาบูล พูดคุยกับชายหนุ่มผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์นาน 3 สัปดาห์ ถึงความหวาดกลัวนับตั้งแต่ตาลิบันยึดครองประเทศ ก่อนที่จะตกลงมาพบกัน

ความอดสูของเกย์อัฟกัน

A man sells Taliban flags in Kabul, Afghanistan, Monday, Aug. 30, 2021. (AP Photo/Khwaja Tawfiq Sediqi)

ชายหนุ่มปริศนาในโลกออนไลน์ให้ความเชื่อมั่นว่าฮานานจะปลอดภัยหากหนีออกนอกประเทศ แต่สุดท้ายกลายเป็นสัญญาลวง กลับมีสมาชิกตาลิบัน 2 คนมาหาฮานานและนำตัวไปทรมาน รวมถึงการย่ำยีทางเพศ และซ้อม

แม้รอดชีวิตมาได้ แต่ฮานานต้องเก็บตัวเงียบ สะเทือนใจอย่างรุนแรงและอับอายที่จะต้องอยู่ภายใต้การปกครองที่ไม่ยอมรับคนที่มีความหลากหลายทางเพศและบดขยี้กลุ่ม LGBT+ ไม่ให้เหลือความเป็นตัวตนอีกต่อไป

อาร์เตมิส อัคบารี นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิกลุ่ม LGBT+ ในอัฟกันซึ่งอยู่ในตุรกี กล่าวว่าขณะนี้ มีการขู่ฆ่ากลุ่ม LGBT+ในอัฟกานิสถานมากกว่าเมื่อก่อน

ความอดสูของเกย์อัฟกัน

ITV

แม้ตาลิบันอ้างว่าจะปกครองด้วยความกรุณาปรานีมากกว่าเมื่อสมัย 20 ปีที่แล้วและผู้บัญชาการกองทัพอังกฤษคิดว่าน่าเชื่อถือ แต่มันเป็นคำโกหก ไม่ว่าตาลิบันจะพยายามบอกกับชาวโลกว่าตาลิบันเปลี่ยนแปลงแล้วและไม่มีปัญหาด้านสิทธิสตรีหรือสิทธิมนุษยชน แต่บอกได้เลยว่าตาลิบันพูดเท็จเพราะความจริง คือ ตาลิบันไม่เคยเปลี่ยนเพราะอุดมการณ์ไม่เคยเปลี่ยน

อุดมการณ์ที่ฟันธงว่าคนรักเพศเดียวกัน คบกันหรือมีความสัมพันธ์กันจะต้องถูกลงโทษประหารชีวิต

Taliban fighters arrive inside the Hamid Karzai International Airport after the U.S. military’s withdrawal, in Kabul, Afghanistan, Tuesday, Aug. 31, 2021. (AP Photo/Khwaja Tawfiq Sediqi)

อาร์เตมิสเตือนว่ากรณีของฮานาน่ไม่ได้เป็นกรณีเดียวเท่านั้นที่ตาลิบันล้วงลึกเจาะถึงกลุ่มคนรักเพศเดียวกันผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์เพราะตาลิบันสร้างชื่อบัญชีและปลอมแปลงตัวตนว่าเป็นกลุ่ม LGBT+ เพื่อตบตาให้กลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ

เพื่อนๆ ในอัฟกานิสถานหวาดกลัวเพราะไม่รู้ว่าจะเกิดเรื่องเช่นนี้กับพวกเขาเมื่อไหร่ สิ่งที่ทำได้ตอนนี้ คือ หลบซ่อน

ย้อนกลับไปเมื่อสมัยตาลิบันปกครองอัฟกานิสถาน กลุ่ม LGBT+ ไม่มีความปลอดภัย หากถูกจับได้ว่ามีความสัมพันธ์กับเพศเดียวกันจะต้องเข้าคุก

Taliban special force fighters arrive inside the Hamid Karzai International Airport, Tuesday, Aug. 31, 2021 (AP Photo/Khwaja Tawfiq Sediqi)

เมื่อไม่กี่ปีมานี้ เจ้าหน้าที่เริ่มผ่อนปรน กลุ่มเควียร์หรือกลุ่มไร้เพศที่ชัดเจนได้รับการสนับสนุนและเคยออกสื่อทั้งหนังสือพิมพ์และสื่อต่างๆ

แต่เมื่อตาลิบันมา ทุกอย่างจะเปลี่ยนไป

อาร์เตมิสกล่าวว่า โลกสนับสนุนกลุ่มที่มีความหลากหลายทางเพศในอัฟกานิสถานไม่ได้ พร้อมทั้งเรียกร้องให้เปิดเผยความโหดร้ายป่าเถื่อนของตาลิบันและขอให้นานาชาติไม่ยอมรับรัฐบาลตาลิบัน

ส่วนชาวอัฟกานิสถานที่ติดในประเทศ อาร์เตมิสแนะให้ฟังสถานีวิทยุ Ranginkama ซึ่งมีรายการเปิดพื้นที่ให้กลุ่ม LGBT+ มีโอกาสพูด

กลุ่มที่มีความหลากหลายทางเพศกับการอพยพออกจากอัฟกานิสถาน

Taliban fighters stand guard in front of the Hamid Karzai International Airport after the U.S. withdrawal in Kabul, Afghanistan, Tuesday, Aug. 31, 2021. AP Photo/Khwaja Tawfiq Sediqi)

การอพยพของชาวตะวันตกในอัฟกานิสถานสิ้นสุดลงแล้วและขณะนี้ มุ่งไปที่กลุ่มนักการทูตและเจ้าหน้าที่รัฐที่ยังตกค้าง แต่ยังมีกลุ่มเปราะบางจำนวนมากที่ตกค้างในประเทศ รวมทั้ง LGBT+

องค์กรการกุศลสายรุ้ง ทางรถไฟและกำแพงหิน จึงช่วยเหลือกลุ่ม LGBT+ ในอัฟกานิสถานให้รอดพ้นจากขุมนรกด้วยการจัดทำรายชื่อคนที่ไปถึงสนามบินกรุงคาบูลและอพยพออกนอกประเทศเพราะคนกลุ่มนี้ตกอยู่ในวิกฤต

กิมาห์ลิ พาวเวลล์ ซีอีโอองค์กรกล่าวว่าเมื่อกองทัพตะวันตกถอนกำลัง อะไรก็ก็แย่ลงๆ และมีสัญญาณว่าประชชาชนจะเผชิญหน้ากับอันตรายภายในไม่กี่สัปดาห์หรือไม่กี่เดือนข้างหน้า พวกเขากลัวว่าจะชีวิตไม่ปลอดภัยและจะเกิดอะไรขึ้น ถ้าหนีไม่ได้

กิมาลิห์กล่าวด้วยความสิ้นหวังว่าไม่มีทางเลือกที่ดีสำหรับ LGBT+ เพราะประเทศเพื่อนบ้านก็เลือกปฏิบัติกับคนกลุ่มนี้และถือว่าการมีความสัมพันธ์กับคนเพศเดียวกันเป็นความผิดอาญา

//////////////////////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

LGBTIQ : นักศึกษาชายรักชายในอัฟกานิสถาน หวั่นถูกตาลีบันจับฆ่า

ผู้ประกาศข่าวสาวอัฟกัน สัมภาษณ์ตาลิบันออกจอแล้ว หนีดีกว่า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน