ครอบครัวสุดช้ำ! ชาวเน็ตแซะทารก “ป่วยโพรจีเรีย” ล้อเรียกยาย-ขำหน้าแก่กว่าแม่

3 ก.ย. 2564 - 19:56 น.

ครอบครัวสุดช้ำ! ชาวเน็ตแซะทารก “ป่วยโพรจีเรีย” ล้อเรียกยาย-ขำหน้าแก่กว่าแม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ครอบครัวสุดช้ำ! – วันที่ 3 ก.ย. มิร์เรอร์ รายงานกระแสไวรัลบนโลกออนไลน์ หลังจากหญิงชาว แอฟริกาใต้ คลอดลูกสาวที่มีความผิดปกติ ผิวหนังและใบหน้าเหี่ยวย่นคล้ายผู้สูงวัยทั้งที่อายุยังไม่ครบเดือน

สร้างความกังวลใจอย่างมากให้กับครอบครัวเพราะไม่รู้ว่าจะรักษาอย่างไร และเมื่อเติบโตขึ้นเด็กหญิงจะใช้ชีวิตลำบากหรือไม่ หนำซ้ำครอบครัวยังเผชิญหน้ากับความคิดเห็นของชาวเน็ตจำนวนมากที่พากันล้อเลียนเด็กหญิง

รายงานระบุว่า คุณแม่ยังสาววัย 20 ปี คลอดลูกสาวที่บ้านพักในเมืองลิโพเท จังหวัดอีสเทิร์นเคป เมื่อเดือนก่อน โดยเด็กหญิงมีผิวหนังที่ใบหน้าและแขนขาเหี่ยวย่นกว่าปกติ

ผู้เป็นแม่และยายเลยพาเด็กหญิงไปโรงพยาบาล ซึ่งแพทย์ระบุว่าทารกหญิงป่วยเป็น โรคฮัดชินสัน-กิลฟอร์ด โพรจีเรีย ซินโดรม (HGPS) หรือโรคคนแก่ในเด็ก เป็นโรคที่เกิดขึ้นจากความผิดปกติของเซลล์และยีนในร่างกายที่เสื่อมวัยกว่าปกติหลายเท่า

ครอบครัวสุดช้ำ!

Only 131 children and young adults live with Hutchinson-Gilford syndrome worldwide. A new mum has gone viral after giving birth to a girl who ‘looks older than her’ after the baby was born with an extremely rare condition. The 20-year-old parent welcomed her daughter into the world last month but soon found out some heartbreaking news. (Newsflash)

“ฉันสังเกตเห็นความผิดแปลกในช่วงคลอด เธอไม่ร้องไห้เลย และหายใจผ่านกระดูกซี่โครง ฉันช็อกมากๆ เพราะเป็นเรื่องแปลกจริงๆ ตอนนี้ฉันได้ยินว่าผู้คนเรียกชื่อเธอ มันเจ็บปวดมาก ถ้าฉันเป็นคนร้ายๆ ฉันก็คงส่งพวกเขาทั้งหมดเข้าคุกไปแล้ว” ยายของเด็กหญิงให้สัมภาษณ์


และว่าหลังจากรูปถ่ายของหลานสาวถูกโพสต์บนโลกออนไลน์ ชาวเน็ตหลายคนเรียกว่ายายแก่ และบางคนล้อว่าเด็กหญิงมีใบหน้าแก่กว่าแม่ของตัวเอง

ทั้งนี้ มูลนิธิวิจัยโรคโพรจีเรียนานาชาติระบุจากข้อมูลในปี 2563 ว่ามีรายงานผู้ป่วยโรคโพรจีเรียทั้งเด็กและผู้ใหญ่ 131 คนทั่วโลก โรคโพรจีเรียพบได้ 1 ใน 8 ล้านคน ปกติแล้วเด็กที่ป่วยเป็นโรคนี้จะเหมือนเด็กทั่วไปในช่วงอายุ 10-24 เดือนแรก

จากนั้นจะเริ่มมีการเจริญเติบโตช้ามาก เด็กที่ป่วยเป็นโรคนี้จะมีสุขภาพเสื่อมลงทุกปี เมื่ออายุเฉลี่ย 10 ปีก็จะมีอาการป่วยต่างๆ เหมือนผู้สูงวัย และส่วนใหญ่มักเสียชีวิตด้วยภาวะหัวใจล้มเหลว และโรคหลอดเลือดแดงในสมองแข็งตัว

ครอบครัวสุดช้ำ!

Medics told the young mum that her baby suffers from progeria, which is also called Hutchinson-Gilford syndrome. It is an extremely rare, progressive genetic disorder that causes children to age rapidly, starting in their first two years of their life. Now the family are devastated after photos of the new arrival were put online and mocked by cruel trolls. (Newsflash)

ครอบครัวสุดช้ำ!

Hutchinson-Gilford syndrome affects one in between four and eight million people. Her grandmother phoned for an ambulance after she went into labour, but it failed to arrive in time. After the baby girl was born with deformed hands and wrinkled skin, she and her mother were taken to hospital. Her grandmother told reporters: “We were told there that she’s disabled. (Newsflash)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ครอบครัวสุดช้ำ! ชาวเน็ตแซะทารก “ป่วยโพรจีเรีย” ล้อเรียกยาย-ขำหน้าแก่กว่าแม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง