นิวซีแลนด์ปลิดชีพ หนุ่มศรีลังกา "คลั่งไอเอส" ไล่แทงเจ็บในซูเปอร์มาร์เก็ต

3 ก.ย. 2564 - 18:45 น.

นิวซีแลนด์ปลิดชีพ – วันที่ 3 ก.ย. เอเอฟพี รายงานว่า ตำรวจนิวซีแลนด์ยิงวิสามัญฆาตกรรมชายไล่แทนคนที่ซูเปอร์มาร์เก็ตชานนครโอ๊กแลนด์ ภายในเวลา 60 วินาที มีผู้บาดเจ็บ 6 คน ในจำนวนนี้อาการวิกฤต 3 คน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สอบสวนผู้ก่อเหตุเป็นชายวัย 32 ปี มีสัญชาติศรีลังกา เดินทางเข้านิวซีแลนด์ในปี 255 อยู่ในรายชื่อเฝ้าระวังการก่อการร้าย จังหวะก่อเหตุ ฉวยหยิบมีดที่วางโชว์ในซูเปอร์มาร์เก็ตไล่แทงคน ก่อนเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบที่สอดส่องเจ้าตัวตลอด 24 ชั่วโมง เปิดฉากยิงเสียชีวิต

New Zealand Prime Minister Jacinda Ardern speaks during a press conference in Wellington on September 3, 2021 after an Islamic State-inspired attacker injured six people in an Auckland supermarket knife rampage, before being shot dead by undercover police officers who had him under round-the-clock surveillance. (Photo by ROBERT KITCHIN / POOL / AFP) / POOL

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ชายวัย 32 ปี เคยถูกอัยการกล่าวหาวางแผนก่อการร้ายแบบลำพัง หรือโลนวูล์ฟ โดยใช้มีดไล่แทง แต่ถูกยกฟ้องหลังศาลตัดสินว่า การวางแผนการก่อการร้ายไม่ใช่ความผิดตามกฎหมายที่มีอยู่ แต่ถูกตัดสินมีความผิดในข้อหาโฆษณาชวนเชื่อสนับสนุนไอเอส และถูกตัดสินจำคุก 12 เดือน

นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์นกล่าวว่า ผู้ก่อเหตุได้รับการปล่อยตัวเนื่องจากไม่มีเหตุผลทางกฎหมายที่จะคุมขัง และกำจัดการเปิดเผยข้อมูลผู้ก่อเหตุต่อสาธารณะตามคำสั่งศาล ขณะนี้มีการร่างกฎหมายว่าด้วยความผิดการก่อการร้ายฉบับใหม่แล้วเพื่อปิดช่องโหว่แต่ยังไม่ผ่านรัฐสภา

 

นายกรัฐมนตอาร์เดิร์นแถลงว่า เสียใจที่ผู้ก่อเหตุที่เป็นที่ทราบว่ามีความเสี่ยงการก่อการร้ายนั้น ลงมือโจมตีที่เกิดจากความเกลียดชังได้ เป็นกระทำโดยปัจเจกบุคคล ไม่ใช่ความศรัทธา วัฒนธรรม และเชื้อชาติ ส่วนแรงจูงใจ มีประวัติหลงใหลอุดมการณ์รุนแรงของกองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอเอส

“ฉันรู้ว่าเราทำทุกวิถีทางที่สามารถทำได้ ฉันจึงเสียใจมาก” นายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์นกล่าวและว่า จะมีการตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในทุกด้าน แต่ไม่ได้เปิดเผยอย่างแน่ชัดถึงจำนวนผู้ต้องสงสัยก่อการร้ายคนอื่นที่อยู่ภายใต้การเฝ้าระวัง โดยกล่าวว่า แค่ไม่กี่คนที่อยู่ในรายชื่อดังกล่าว

This handout image taken and received by Radio New Zealand on September 3, 2021 shows police outside a supermarket in Auckland after an Islamic State-inspired attacker injured six people in a supermarket knife rampage before being shot dead by undercover police officers who had him under round-the-clock surveillance. (Photo by MARIKA KHABZI / RADIO NEW ZEALAND / AFP) / –EDITORS NOTE — RESTRICTED TO EDITORIAL USE MANDATORY CREDIT ” AFP PHOTO / MARIKA KHABZI / RADIO NEW ZEALAND” NO MARKETING NO ADVERTISING CAMPAIGNS – DISTRIBUTED AS A SERVICE TO CLIENTS

ส่วนผู้บัญชาการตำรวจ แอนดรูว์ คอสเตอร์ แถลงถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบตอบสนองล่าช้าทั้งที่เหตุการณ์อยู่ตรงหน้าว่า เป็นไปไม่ได้ที่จะอยู่เคียงข้างทันทีตลอดเวลาเมื่อสอดส่องบุคคลหนึ่งตลอด 24 ชั่วโมง ถือว่าเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างกล้าหาญแล้ว

ทั้งนี้ การไล่แทงครั้งล่าสุดเป็นการตอกย้ำความทรงจำน่าเจ็บปวด หลังการกราดยิงที่มัสยิดไครสต์เชิร์ชเมื่อเดือนมีนาคม 25626 เป็นความโหดร้ายทารุณเลวร้ายสุดของนิวซีแลนด์ มือปืนผู้คลั่งผิวขาวสังหารชาวมุสลิม 51 ราย และมีผู้บาดเจ็บสาหัสอีก 40 คน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

นิวซีแลนด์ : มือปืนก่อเหตุยิงในมัสยิดสองแห่งที่เมืองไครสต์เชิร์ช

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ นิวซีแลนด์ปลิดชีพ หนุ่มศรีลังกา "คลั่งไอเอส" ไล่แทงเจ็บในซูเปอร์มาร์เก็ต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง