บราซิลพบโมเลกุลพิษ “งูจาราราคัสซู” ยับยั้งไวรัสโคโรนาจากการแพร่พันธุ์

3 ก.ย. 2564 - 21:11 น.

บราซิลพบโมเลกุลพิษ “งูจาราราคัสซู” ยับยั้งไวรัสโคโรนาจากการแพร่พันธุ์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บราซิลพบโมเลกุลพิษ – วันที่ 3 ก.ย. เมโทร รายงานการค้นพบที่อาจหยุดยั้งการแพร่ระบาดของ โรคโควิด-19 หลังจากคณะนักวิจัยมหาวิทยาลัยเซาเปาโล ประเทศบราซิล เปิดเผยว่าโมเลกุลในพิษของ งูจาราราคัสซู (jararacussu) หนึ่งในงูขนาดใหญ่ของบราซิลที่มีความยาวกว่า 2 เมตร สามารถยับยั้งการแพร่ขยายพันธุ์ของไวรัสโคโรนาได้

จากรายงานการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารวิทยาศาสตร์ Molecules ฉบับเดือนก.ย. ระบุพิษของงูจาราราคัสซูหยุดการขยายของเชื้อไวรัสโคโรนาในเซลล์ลิงได้มากถึง 75%

“เราสามารถแสดงให้เห็นว่าส่วนประกอบของพิษงูชนิดนี้สามารถยับยั้งโปรตีนสำคัญจากไวรัสโรโรนาได้” นายราฟาเอล กุยโด ศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยเซาเปาโล ระบุในผลการศึกษา

โมเลกุลของพิษงูจาราราคัสซูเป็นเปปไทด์หรือสายพอลิเมอร์ของกรดอะมิโนที่มาเชื่อมต่อกันด้วยพันธะเปปไทด์ สามารถเชื่อมต่อกับเอนไซม์ของไวรัสโคโรนาที่เรียกว่าพีแอลโปร (PLPro) ซึ่งมีความสำคัญต่อการขยายพันธุ์ของไวรัส

บราซิลพบโมเลกุลพิษ

A jararacussu snake, whose venom is used in a study against the COVID-19, is seen at Butantan Institute in Sao Paulo, Brazil. REUTERS/Carla Carniel

โดยที่โมเลกุลนี้ไม่ทำอันตรายต่อเซลล์อื่นๆ นายกุยโดกล่าวอีกว่าเปปไทด์เป็นที่รู้จักในคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย สามารถสังเคราะห์ได้ในห้องปฏิบัติการ ไม่จำเป็นต้องจับงูหรือนำงูชนิดนี้มาเลี้ยงเพื่อสกัดโมเลกุล

“เรากังวลว่าผู้คนจะออกไปล่างูจาราราคัสซูในบราซิล โดยคิดว่าพวกเขาจะกอบกู้โลกได้ มันไม่ใช่อย่างนั้น เพราะพิษของงูโดยตรงไม่อาจยับยั้งไวรัสโคโรนาได้” นายจูเซปเป ปูออร์โต นักสัตวศาสตร์ที่ของสถาบันชีววิทยาบูตันตัน ในนครเซาเปาโล กล่าวย้ำ

ทั้งนี้ คณะนักวิจัยยังต้องศึกษาเพิ่มเติม โดยจะประเมินประสิทธิภาพของโมเลกุลในปริมาณที่ต่างกัน และตรวจสอบว่าสามารถป้องกันไวรัสไม่ให้เข้าสู่เซลล์ได้ตั้งแต่แรกหรือไม่ ซึ่งคณะวิจัยหวังว่าจะทดสอบสารดังกล่าวในเซลล์มนุษย์ แต่ยังไม่ชี้ชัดว่ากระบวนการนี้จะเกิดขึ้นเมื่อไหร่

บราซิลพบโมเลกุลพิษ

A researcher works on a sample inside a laboratory at the University of Sao Paulo’s Institute of Physics for a study in which the institute in Sao Carlos, Brazil. REUTERS

“งูจาราราคัสซู” ยับยั้งไวรัสโคโรนาจากการแพร่พันธุ์

A jararacussu snake, whose venom is used in a study against the COVID-19, is seen at Butantan Institute in Sao Paulo, Brazil. REUTERS

บราซิลพบโมเลกุลพิษ

The institute claims to have discovered a 75% drop in the COVID-19 production after cells came into contact with jararacussu snake venom, in Sao Carlos, Brazil. REUTERS

“งูจาราราคัสซู” ยับยั้งไวรัสโคโรนาจากการแพร่พันธุ์

Researchers will next evaluate the efficiency of different doses of the molecule and whether it is able to prevent the virus from entering cells in the first place. REUTERS

“งูจาราราคัสซู” ยับยั้งไวรัสโคโรนาจากการแพร่พันธุ์

The molecule is a peptide, or chain of amino acids, that can connect to an enzyme of the coronavirus called PLPro, which is vital to reproduction of the virus, without hurting other cells. REUTERS

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ บราซิลพบโมเลกุลพิษ “งูจาราราคัสซู” ยับยั้งไวรัสโคโรนาจากการแพร่พันธุ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง