โควิด: วันที่ 4 ก.ย. เอเอฟพี รายงานว่า นิวซีแลนด์มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เป็นรายแรกในรอบ 6 เดือน เป็นหญิงวัยช่วง 90 ปี มีโรคประจำตัว และไม่สามารถรับเครื่องช่วยหายใจและการสนับสนุนจากหน่วยอภิบาล (ไอซียู) ได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Covid 19 NZ: New Zealand plunges back into lockdown after mystery community case ends golden weather | Stuff.co.nz

อย่างไรก็ตามแม้ว่า นิวซีแลนด์จะเป็นอีกประเทศหนึ่งที่ควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ดี ก็ยังมีอัตราการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 คืบหน้าน้อยกว่าประเทศพัฒนาแล้วประเทศอื่นๆ

เสียชีวิตในโรงพยาบาลนครโอ๊กแลนด์ เมื่อค่ำคืนศุกร์ที่ 3 ก.ย. เป็นผู้เสียชีวิตรายที่ 27 จากโควิด-19 ในประเทศ และเป็นผู้เสียชีวิตรายแรกนับตั้งแต่วันที่ 16 ก.พ. ปีนี้

ทางการระบุว่า ผู้เสียชีวิตติดต่อใกล้ชิดภายในครอบครัวกับผู้มีผลการตรวจโควิดเป็นบวกในนครโอ๊กแลนด์ เมืองที่ใหญ่ที่สุดของนิวซีแลนด์ ที่มีประชากรประมาณ 1.7 ล้านคน

นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น กล่าวว่า การเสียชีวิตดังกล่าวเป็นเครื่องเตือนใจน่าเศร้าอย่างยิ่งว่าทำไมมาตรการล็อกดาวน์ที่รัฐบาลกำลังดำเนินการขณะนี้มีความสำคัญมาก

“ชาวนิวซีแลนด์ผู้สูงอายุและผู้มีปัญหาสุขภาพพื้นฐานมีความเสี่ยงต่อไวรัสมากที่สุด และสาเหตุหนึ่งที่ต้องล็อกดาวน์เพราะเป็นเครื่องมือสำคัญในการหยุดการระบาดของโรค” นายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์นกล่าว

New Zealand enters snap lockdown after first Delta variant cases detected

ทั้งนี้ นิวซีแลนด์กำลังต่อสู้กับการระบาดของโควิด-19 นับตั้งแต่มีผู้ติดเชื้อภายในประเทศคนแรกในรอบ 6 เดือน เช่นกัน และตรวจพบเมื่อกลางเดือนส.ค. ส่งผลให้ทางการประกาศล็อกดาวน์ทั้งประเทศ 5 ล้านคนทันที

และนับตั้งแต่นั้นมา มีผู้ติดเชื้อทั้งหมดแล้ว 782 คน ส่วนใหญ่อยู่ในนครโอ๊กแลนด์ ซึ่งยังควบคุมขั้นสูงสุด ขณะที่เมืองอื่นๆ เริ่มผ่อนปรนข้อจำกัดแล้ว

ส่วนสถานการณ์ในรอบ 24 ชั่วโมง มีรายงานผู้ติดเชื้อเพียง 20 คน ลดลงจากจุดสูงสุดในการระบาดครั้งล่าสุดที่ 84 คน เมื่อสัปดาห์ก่อน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

นิวซีแลนด์ประกาศ ‘ล็อกดาวน์’ ทั้งประเทศ หลังพบผู้ติดเชื้อ โควิดเพียง 1 ราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน