โควิด: ญี่ปุ่นตกลงซื้อวัคซีน “โนวาแว็กซ์” จำนวน 150 ล้านโดส

7 ก.ย. 2564 - 14:15 น.

โควิด: วันที่ 7 ก.ย. เอเอฟพี รายงานว่า ญี่ปุ่นตกลงซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของโนวาแว็กซ์ (Novavax) จากสหรัฐอเมริกา โดยบริษัท ทาเคดะ ฟาร์มาซูติคอล จำกัด ผู้จัดจำหน่ายวัคซีนในญี่ปุ่น คาดว่าจะผลิตสูตรวัคซีนโนวาแว็กซ์เพื่อจัดจำหน่ายต้นปีหน้า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อย่างไรก็ตาม ไม่มีการประกาศราคาของข้อตกลงดังกล่าว และขึ้นอยู่กับวัคซีนว่าจะได้รับอนุมัติในญี่ปุ่นหรือไม่ และทาเคดะจะเป็นผู้รับผิดชอบดำเนินการทดลองทางคลินิกในประเทศ

ผลการทดลองวัคซีน “โนวาแว็กซ์” ในอังกฤษ เผยประสิทธิภาพต้านโควิด 89.3%

จนถึงตอนนี้ ญี่ปุ่นอนุมัติวัคซีนป้องกันโควิด-19 ไปแล้ว 3 สูตร ได้แก่ ไฟเซอร์/บิออนเทค จากสหรัฐอเมริกา-เยอรมนี โมเดอร์นา จากสหรัฐอเมริกา และแอสตร้าเซนเนก้า จากอังกฤษ แม้ว่าแอสตร้าเซนเนก้าจะมีการฉีดอย่างจำกัด

ส่วนวัคซีนโนวาแว็กซ์มีความแตกต่างจากวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอ (mRNA) อย่างไฟเซอร์/บิออนเทค โมเดอร์นา และเคียวแว็กซ์ โดยเป็นวัคซีนฉีด 2 เข็ม อาศัยเทคนิคแบบดั้งเดิมกว่า โดยใช้โปรตีนเพื่อนำชิ้นส่วนของไวรัสโคโรนา จึงไม่เป็นอันตรายในการสร้างปฏิกิริยาภูมิคุ้มกัน เท่ากับว่าไม่จำเป็นต้องจัดเก็บในอุณหภูมิต่ำ จึงมีความได้เปรียบในการขนส่งนั่นเอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

โสมใต้ซื้อวัคซีน “โนวาแว็กซ์” ผลิตเอง 40 ล้านโดส ดีลไฟเซอร์เพิ่ม-ลุยฉีด 23 ล้านคน

ผลการทดลองวัคซีน “โนวาแว็กซ์” ในอังกฤษ เผยประสิทธิภาพต้านโควิด 89.3%

ด้านโนวาแว็กซ์ระบุว่า วัคซีนของตนมีประสิทธิภาพ 90 ต้านโควิด-19 จากการศึกษาในอเมริกาเหนือ ขณะที่หน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐและสหภาพยุโรป (อียู) ยังไม่ได้ให้การประเมินประสิทธิภาพของโนวาแว็กซ์

เมื่อเดือนที่แล้ว คณะกรรมธิการยุโรปประกาศจะลงนามข้อตกลงเบื้องต้นเพื่อซื้อวัคซีนโนวาแว็กซ์มากถึง 200 ล้านโดส ซึ่งยังขึ้นอยู่กับการอนุมัติโดยหน่วยงานกำกับดูแลของสหภาพยุโรปด้วย

 

ส่วนญี่ปุ่นดำเนินการฉีดวัคซีนเร็วขึ้น หลังดำเนินการค่อนข้างล่าช้า ด้วยตอนนี้ร้อยละ 48 ของ ประชากรทั้งหมดได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วนแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด: ญี่ปุ่นตกลงซื้อวัคซีน “โนวาแว็กซ์” จำนวน 150 ล้านโดส
ข่าวที่เกี่ยวข้อง