ผลการทดลองวัคซีน “โนวาแว็กซ์” ในอังกฤษ เผยประสิทธิภาพต้านโควิด 89.3%

29 ม.ค. 2564 - 12:45 น.

ผลการทดลองวัคซีน “โนวาแว็กซ์” – วันที่ 29 ม.ค. บีบีซี รายงานผลการทดลองวัคซีนต้านโควิด-19 ที่พัฒนาโดย โนวาแว็กซ์ บริษัทสัญชาติอเมริกัน ในการทดลองระยะที่สาม หรือระยะสุดท้าย ในสหราชอาณาจักร เป็นครั้งแรกว่า ประสิทธิภาพป้องกันโควิด-19 สูงถึง ร้อยละ 89.3

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

AFP

โนวาแว็กซ์ระบุว่า ในการทดลองระยะที่สามดังกล่าว มีผู้เข้าร่วมมากกว่า 15,000 คน อายุระหว่าง 18-84 ปี ในจำนวนนี้ ร้อยละ 27 ของผู้เข้าร่วม มีอายุมากกว่า 65 ปี

ขณะที่ นายเฟอร์กัส วอลช์ บรรณาธิการข่าวการแพทย์ของบีบีซี ระบุเพิ่มเติมว่า ครึ่งหนึ่งของผู้เข้าร่วมติดไวรัสโคโรนากลายพันธุ์ที่พบในสราชอาณาจักร วัคซีนโนวาแว็กซ์จึงเป็นวัคซีนตัวแรกที่แสดงประสิทธิภาพต้านทานไวรัสกลายพันธุ์ใหม่ที่ติดต่อได้ง่ายขึ้น

 

นอกจากนี้ มีการทดลองบางส่วนใน แอฟริกาใต้ ซึ่งผู้ป่วยโควิด-19 ส่วนใหญ่ติดไวรัสกลายพันธุ์ในแอฟริกาใต้ ปรากฏว่าวัคซีนโนวาแว็กซ์มีประสิทธิภาพสูงถึง ร้อยละ 60 ของผู้เข้าร่วมที่ไม่มี เอชไอวี

 

นายสแตน เอิร์ก ผู้บริหารของโนวาแว็กซ์ กล่าวว่า ผลการทดลองจากสหราชอาณาจักรเป็นที่น่าประทับใจและดีเท่าที่บริษัทคาดหวัง ส่วนประสิทธิภาพในแอฟริกาใต้เหนือความคาดหมายของผู้คน

ซีอีโอโนวาแว็กซ์เปิดเผยด้วยว่า โรงงานผลิตในเมืองสต๊อกตัน-ออน-ทีส์จะสร้างขึ้นและเดินเครื่องในเดือนมีนาคมหรือเมษายน โดยบริษัทหวังว่าจะได้รับการอนุมัติวัคซีนจาก หน่วยงานกำกับดูแลยาและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ (Medicines and Healthcare products Regulatory Agency: MHRA) ของสหราชอาณาจักรในช่วงเวลาเดียวกันนั้น

AFP

ด้าน นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน แสดงความยินดีกับข่าวดีดังกล่าว และระบุว่าขณะนี้ MHRA จะประเมินวัคซีนโนวาแว็กซ์ ส่วน นายแมตต์ แฮนค็อก รัฐมนตรีสาธารณสุขของสหราชอาณาจักร กล่าวว่า ระบบบริการสุขภาพแห่งชาติ (NHS) เตรียมพร้อมที่จะฉีดวัคซีนของโนวาแว็กซ์หากได้รับการอนุมัติ

 

ทั้งนี้ สหราชอาณาจักรสั่งซื้อวัคซีนโนวาแว็กซ์ 60 ล้านโดส ซึ่งจะผลิตที่โรงงานเมืองสต๊อกตัน-ออน-ทีส์ รัฐบาลสหราชอาณาจักรระบุคาดว่าจะส่งมอบในครึ่งหลังของปีนี้ หากได้รับการอนุมัติจาก MHRA หลังอนุมัติวัคซีนต้านโควิด-19 เพื่อใช้ในการฉุกเฉิน 3 ชนิด ได้แก่ ออกซฟอร์ด-แอสตราเซเนกา ของสหราชอาณาจักร-สวีเดน ไฟเซอร์-บิออนเทค ของสหรัฐ-เยอรมนี และ โมเดอร์นา ของสหรัฐ

เข็มวัคซีน

Reuters

สหราชอาณาจักรสั่งซื้อวัคซีนออกซฟอร์ด-แอสตราเซเนกา 100 ล้านโดส และวัคซีนไฟเซอร์-บิออนเทค 40 ล้านโดส ซึ่งตอนนี้เริ่มฉีดแล้ว ส่วนวัคซีนโมเดอร์นา 17 ล้านโดส ซึ่งได้รับการอนุมัติแล้ว คาดว่าจะเริ่มฉีดในฤดูใบไม้ผลิ

ด้วยเป้าหมายที่จะฉีดวัคซีนเข็มแรกให้ 4 กลุ่มคนที่มีความสำคัญสูงสุด มีจำนวนมากถึง 15 ล้านคน ในกลางเดือนกุมภาพันธ์ ขณะที่จำนวนพลเมืองในสหราชอาณาจักรที่ได้รับวัคซีนเข็มแรกแล้วมีมากกว่า 7.4 ล้านคน

 

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศ มีผู้ติดเชื้อใหม่ 28,680 คน และมีผู้เสียชีวิต 1,239 ราย ภายใน 28 วัน หลังมีผลการทดสอบไวรัสเป็นบวก

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

โควิด: เยอรมัน จำกัดอายุผู้รับวัคซีน “แอสตราเซเนกา” ไม่ควรเกิน 65 ปี

โควิด-19 : แอสตร้าเซเนกามีปัญหาอะไรในการจัดหาวัคซีนให้อียู

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผลการทดลองวัคซีน “โนวาแว็กซ์” ในอังกฤษ เผยประสิทธิภาพต้านโควิด 89.3%
ข่าวที่เกี่ยวข้อง