กต.พร้อมช่วย 2 สาวไทยลอบขนโคเคนเข้าญี่ปุ่น ชี้หากผิดจริงเจอคุก 10 ปี

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ความคืบหน้ากรณีหญิงไทย 2 คนถูกจับกุมที่สนามบินนาริตะ จังหวัดชิบะ ในข้อหาต้องสงสัยมียาเสพติดประเภทโคเคนและพยายามนำเข้าประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 5 ธ.ค.ว่า จนถึงปัจจุบันทางสถานทูตไทย ประจำกรุงโตเกียวยังไม่ได้รับการร้องขอความช่วยเหลือทางด้านกงสุลจากหญิงไทยทั้งสอง จึงยังไม่ทราบในรายละเอียดมากนัก และว่าขณะนี้ตำรวจญี่ปุ่นกำลังดำเนินการสืบสวนตามขั้นตอนของกฎหมายญี่ปุ่น

โดยทั่วไปมีขั้นตอน อาทิ จับกุม สอบสวน อัยการขอข้อเท็จจริง พิจารณาสั่งฟ้องหรือไม่สั่งฟ้อง ศาลตัดสิน หากศาลตัดสินว่ามีความผิดจริง หญิงไทยทั้ง 2 คน จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 30 ล้านเยน หรือราว 8.7 ล้านบาท โดยโทษจำคุกอาจเพิ่มขึ้นอีกตามประเภทยาเสพติด หลังจากรับโทษแล้วก็จะถูกเนรเทศ

สำหรับแนวทางการให้ความช่วยเหลือผู้ที่ตกทุกข์ได้ยากในต่างประเทศนั้น กระทรวงการต่างประเทศ สถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลพร้อมให้ความช่วยเหลือคนไทยทุกคนโดยไม่เลือกปฏิบัติ หากต้องการเดินทางกลับประเทศแต่ไม่มีค่าใช้จ่ายสำหรับเดินทางกลับ ทางสถานทูตและสถานกงสุลยินดีทดรองจ่ายตามระเบียบกระทรวงการคลัง โดยผู้ขอความช่วยเหลือต้องเซ็นรับสภาพหนี้ เพื่อใช้คืนภายหลัง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Thanakorn Jaisuksakuldee

บทความก่อนหน้านี้ออกหมายจับ ‘จักรภพ-4ผู้ต้องหา’ เอี่ยวอาวุธสงครามแปดริ้ว
บทความถัดไปสื่อนอกตีข่าวทั่วโลก! “เจ๊ไฝ” ไข่เจียวปู 800 สตรีทฟู้ดไทยแลนด์ขึ้นแท่น “มิชลินสตาร์”